Thành phố Hà Nội

Diễn tập KVPT huyện Ba Vì: Nâng cao nhận thức về quốc phòng và an ninh cho đội ngũ cán bộ các cấp         

; đăng: 08:27, 12/07/2019; công bố ngày: 00:00, 12/07/2019; truy cập 1382 lượt;

 

QPTĐ-Trong 2 ngày (10 và 11-7), huyện Ba Vì đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) 1 bên 2 cấp trên bản đồ và thực địa có một phần thực binh huy động tiếp nhận quân nhân dự bị năm 2019. Cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

 

 

Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố Hà Nội tặng quà động viên các lực lượng thực binh trong diễn tập KVPT huyện Ba Vì.

 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Văn Quy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Ba Vì cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ diễn tập, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện xây dựng kế hoạch luyện tập cụ thể  theo từng phân đoạn; trong thời gian luyện tập, chúng tôi luôn duy trì theo phương pháp “tập đến đâu rút kinh nghiệm đến đấy” nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả.  Nhờ vậy, toàn bộ các nội dung đã được khung diễn tập thể hiện một cách chặt chẽ, liên hoàn, đúng kế hoạch điều hành và thời gian quy định, tạo không khí sôi nổi, khẩn trương, thu hút được sự chú ý của người tham gia.

 

 

 

Thực hành xử trí tình huống trên sa bàn.


 Nhìn chung, các hội nghị vận hành cơ chế tại cuộc diễn tập KVPT huyện Ba Vì đều bám sát cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu, trong đó cơ quan quân sự và công an làm nòng cốt”. Các đồng chí chủ trì cũng như đội ngũ cán bộ khung tập thể hiện tốt chức trách của mình một cách linh hoạt, sát với thực tế, đáp ứng yêu cầu đề ra, nhất là việc vận dụng thực hiện các văn bản pháp luật của Nhà nước, các nghị định của Chính phủ như: Luật Quốc phòng, Nghị định xây dựng KVPT, động viên quốc phòng, phòng thủ dân sự…Quá trình diễn tập, từng cơ quan, đơn vị, khung tập đã vận dụng linh hoạt lý luận, nguyên tắc với thực tiễn yêu cầu nhiệm vụ của địa phương; từ đó phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Đảng, chính quyền để thực hiện, kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh, bổ sung các phương án xử lý từng tình huống được đưa ra.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ đội địa phương huyện thực binh đánh địch đổ bộ đường không.


Nội dung thực binh có kết cấu chặt chẽ, quy mô thể hiện năng lực chỉ huy, khả năng phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng trong tổ chức, giải quyết các vấn đề phát sinh khi địa phương chuyển vào thời chiến. Tại nội dung thực hành tiếp nhận QNDB, sau khi nhận lệnh động viên của Ban CHQS huyện, lực lượng DBĐV đã tập trung 100% quân số tại điểm tập kết đúng thời gian, địa điểm quy định; nhanh chóng đối chiếu, hoàn thiện hồ sơ, sẵn sàng hành quân thực hiện nhiệm vụ. Các khu vực diễn tập và bố trí các điểm tiếp nhận, điểm tập kết được Ban CHQS huyện thực hiện chu đáo, đảm bảo yêu cầu của buổi diễn tập.

 

 

Các lực lượng phối hợp thực hành cứu người bị nạn trong đám cháy.

 

Nội dung giải quyết tình huống tập trung đông người gây rối an ninh chính trị, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn do Công an huyện chủ trì được tiến hành nhịp nhàng. Các lực lượng tham gia phối hợp đều phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung giải quyết, bắt giữ các đối tượng gây rối, nhanh chóng ổn định tình hình. Cùng với đó, nội dung thực binh tiến công địch đổ bộ đường không, Đại đội 3, Tiểu đoàn Bộ đội địa phương huyện và các lực lượng đã thể hiện sự mưu trí, linh hoạt, phối hợp nhịp nhàng, vận dụng tối đa địa hình, giành lấy thế chủ động, tiêu diệt địch nhanh, gọn. Quá trình diễn tập thực binh, mặc dù phải sử dụng khối lượng đạn hơi, thuốc nổ nhưng đảm bảo an toàn tuyệt đối về người cũng như vũ khí, trang bị và phương tiện.


Tiến hành song song với cuộc diễn tập KVPT huyện, 2 xã Phú Châu và Phú Sơn cũng tiến hành tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên các cuộc diễn tập đều được thực hiện bài bản, phối hợp nhịp nhàng, tạo nên cuộc diễn tập KVPT với quy mô 1 bên, 2 cấp chất lượng, hiệu quả, được cấp trên đánh giá cao.


Trao đổi về nội dung này, đồng chí Dương Cao Thanh, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện Ba Vì cho biết: Cuộc diễn tập là điều kiện rất tốt để cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện củng cố thêm những kiến thức mới về quốc phòng-an ninh; tiếp tục rà soát, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến sát với thực tế; tập trung nâng cao nhận thức, khả năng, trình độ SSCĐ của LLVT; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt việc kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng huyện Ba Vì thành KVPT vững chắc. Cuộc diễn tập đã kết thúc nhưng ý thức trách nhiệm, tính kỷ luật, kỷ cương, tác phong quân sự, tinh thần đoàn kết đã đọng lại trong Ban chỉ đạo, Tiểu ban giúp việc, cán bộ, chiến sĩ tham gia diễn tập và cao hơn nữa là Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Ba Vì. Để từ đó, biến thành hành động, công tác cụ thể, góp phần tạo ra khí thế hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ kinh tế-xã hội của địa phương.


P.Luân-T.Huân

 

Tin khác