Thành phố Hà Nội

Dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng phát sinh mạnh         

; đăng: 19:10, 16/05/2019; công bố ngày: 00:00, 16/05/2019; truy cập 549 lượt;

 

QPTĐ-“Từ 1/5 đến nay, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục có chiều hướng phát sinh mạnh và ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn. Trong giai đoạn này, dịch bệnh đã phát sinh thêm 4.201 hộ ở 541 thôn, 106 xã với tổng số lợn phải tiêu huỷ là 67.646 con”. Thông tin trên được ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết tại buổi Giao ban báo chí thường kỳ, do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 14-5.

 

 

Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đan Phượng. 

Ảnh: Tuyết Nhung

 

Tại Hà Nội, tính đến ngày 13-5, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi thuộc 24 quận, huyện; phải tiêu hủy 120.782 con lợn (chiếm 6,54% tổng đàn), với trọng lượng gần 8.200 tấn.


Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, trên phạm vi cả nước, tính đến ngày 12-5, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã, thuộc 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố; làm mắc và tiêu hủy trên 1,2 triệu con lợn (chiếm trên 4% tổng đàn lợn toàn quốc). Đáng chú ý, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch qua 30 ngày, sau đó lại phát sinh lợn bệnh ở các hộ chăn nuôi trong cùng xã.


Đặc biệt, thời gian qua, bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn, kể cả một số hộ có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn... Đến nay, có 23/7.760 hộ chăn nuôi có số lượng lợn phải tiêu huỷ từ 200 con trở lên, trong đó, hộ có số lượng lợn tiêu hủy lớn nhất là 629 con, tại Đông Anh.


Dù Sở NN&PTNT đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện kịp thời tham mưu với UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống nhưng dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.


Đề cập đến những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho hay, Thành phố có tổng đàn lợn đứng top đầu cả nước, tuy nhiên, do chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng trong dân còn chiếm tỷ lệ cao (khoảng 60%); cùng với đó là việc điều kiện vệ sinh an toàn sinh học tại các hộ chăn nuôi chưa tốt khiến dịch tả lợn châu Phi diễn biến khá phức tạp.


Một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho việc ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi là việc sử dụng thức ăn tận dụng, dư thừa từ nhà hàng, bếp ăn tập thể, khách sạn còn phổ biến đối với nhiều hộ chăn nuôi, đặc biệt virus có thể tồn tại trong thức ăn chưa được xử lý bằng nhiệt chính là nguồn lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, Thành phố tiếp giáp với nhiều tỉnh, địa bàn rộng, nhu cầu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật cao trong khi thành phố mới chỉ tự cung cấp được khoảng 60%, còn lại phải nhập từ ngoại tỉnh cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh chưa được khống chế triệt để. Đặc biệt, hiện chưa có vắc-xin phòng dịch nên vẫn chưa thể diệt một cách triệt để.


Về kinh phí phòng chống bệnh, Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ khẳng định, UBND Thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhất quán, yêu cầu các quận, huyện chủ động bố trí từ nguồn kinh phí dự phòng cho các hoạt động phòng chống bệnh, mua các vật tư như vôi bột, thuốc sát trùng, trang phục bảo hộ...“Nếu quỹ dự phòng hết thì các quận, huyện đề nghị Thành phố cấp tiếp. Kinh phí phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi không thiếu”, ông Chu Phú Mỹ khẳng định.


Cũng theo Giám đốc Sở NN&PTNT, trước nguy cơ bệnh còn diễn biến phức tạp, kéo dài, Thành phố đã đề nghị Chính phủ cho cơ chế để Hà Nội tăng mức hỗ trợ cho người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh. 


Hà Nội đã họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; bố trí điểm tiêu hủy lợn, sản phẩm của lợn tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi theo quy định; lãnh đạo Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện khảo sát, bố trí các vị trí chôn lấp với diện tích lớn để đề phòng trường hợp bệnh xảy ra tại những trang trại chăn nuôi lớn, số lợn phải tiêu hủy lên đến vài ngàn con…


Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội giám sát chặt chẽ dịch bệnh tới tận thôn xóm, cụm dân cư, đảm bảo phát hiện, khoanh vùng và khống chế dịch lây lan; duy trì trực 24/24h tiếp nhận về dịch bệnh và an toàn thực phẩm qua đường dây nóng 02433.800.115.


Giám đốc Sở NN&PTNT cũng đề nghị huy động các lực lượng của địa phương, kể cả công an, quân đội, dân quân… để tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết kịp thời, triệt để. Với lợn chết trôi nổi không rõ nguồn gốc, phát hiện tại địa phương nào thì xã, huyện đó phải chịu trách nhiệm tiêu hủy, không để tình trạng lợn chết vứt bờ mương, thả trôi sông...


Hiền Mĩ

 

Tin khác