Thành phố Hà Nội

Bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng công dân nhập ngũ         

; đăng: 08:51, 07/02/2020; công bố ngày: 00:00, 07/02/2020; truy cập 220 lượt;

 

QPTĐ-Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng năm, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chủ động tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

 

Thanh niên chuẩn bị nhập ngũ quận Hoàng Mai báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

 

Chúng tôi có mặt tại quận Hà Đông, một trong những địa phương thực hiện tốt công tác tuyển quân của Thành phố trong những năm qua. Năm nay, chỉ tiêu Thành phố giao cho Hà Đông là 90 công dân, nhập ngũ vào 3 đơn vị: Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Lữ đoàn Thông tin 205, Bộ Tư lệnh Thông tin Liên lạc và Trung tâm Huấn luyện 334, Tổng cục Kỹ thuật. Trao đổi với Trung tá Cấn Văn Tuyên, Chính trị viên Ban CHQS quận, chúng tôi được biết: Tới thời điểm này, có thể khẳng định, 100% công dân có lệnh gọi nhập ngũ của quận đã sẵn sàng lên đường. Ngay sau khi Hội đồng NVQS quận tổ chức chốt quân số, phát lệnh gọi 95 công dân nhập ngũ (trong đó có 5 trường hợp dự phòng), Ban CHQS quận chủ động tham mưu với Quận uỷ chỉ đạo mở 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho những thanh niên có đạo đức, phẩm chất chính trị tốt và tổ chức tham quan Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh. Đồng thời, chỉ đạo các phường cấp, phát quân trang, tặng quà cho công dân chuẩn bị nhập ngũ (1,5 triệu đồng/công dân); tiến hành Lễ báo công dâng Bác, tiếp lửa truyền thống tại nhà Lưu niệm Bác Hồ.

 

 

Giao lưu, gặp mặt thanh niên sẵn sàng nhập ngũ năm 2020. 


Anh Nguyễn Văn Thành ở tổ 7, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông có con trai là Nguyễn Ngọc Sơn lên đường nhập ngũ đợt này. Nói về quan điểm của mình, anh Thành cho biết: Chúng tôi đã cho cháu học nghề nhưng khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ, xác định đây là quyền và cũng là nghĩa vụ của công dân nên chúng tôi sẵn sàng động viên cháu lên đường. Chúng tôi mong, qua thời gian học tập và rèn luyện tại ngũ, cháu trưởng thành hơn về mọi mặt, có thể bước vào đời tự tin, có ích cho xã hội.


Còn thanh niên Trần Quang Hà, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai chia sẻ: Tôi đã tốt nghiệp cao đẳng, vừa đạt loại giỏi Lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, do quận tổ chức. Qua tìm hiểu tôi biết các chế độ trong quân ngũ rất quy củ, chặt chẽ, khác xa với nếp sinh hoạt thường ngày của tôi bây giờ. Tất nhiên sẽ có nhớ nhung, bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới nhưng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, mong muốn góp phần nhỏ bé của mình phát huy truyền thống quê hương, tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và đặc biệt không phụ sự tin tưởng của cha mẹ và người thân nơi quê nhà.


Năm nay, chỉ tiêu giao quân của thành phố Hà Nội là 3.507 công dân (trong đó, có 7 nữ), giao cho 11 đầu mối đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt chất lượng, ngay sau khi nhận được các văn bản, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh đã tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tiêu biểu như Chỉ thị 18, các Quyết định số: 373, 6149 về việc kiện toàn Hội đồng NVQS Thành phố đúng, đủ thành phần theo quy định; phân công nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng NVQS bảo đảm chặt chẽ. Đồng thời, Hội đồng NVQS Thành phố tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2019, đề ra các chủ trương, biện pháp tham mưu với UBND Thành phố chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh ban hành Hướng dẫn 2852; Phân công 3081 về phân công các cơ quan Bộ Tư lệnh phụ trách, theo dõi, hướng dẫn nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 của các địa phương; tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ.


Cùng với đó, chỉ đạo kịp thời các địa phương tổ chức rà soát, phúc tra, so sánh đối chiếu giữa sổ sách đăng ký, quản lý với thực tế, nắm chắc số lượng công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ; sơ tuyển và tổ chức khám sức khoẻ NVQS; hiệp đồng, chốt quân số, phát lệnh gọi công dân nhập ngũ. Cụ thể, từ ngày 15/1-18/1, Ban CHQS cấp huyện tổ chức phát lệnh đến cấp xã; ngày 22/1, 100% các xã phát lệnh đến tay công dân. Kết quả phát lệnh: Tổng số 3.659 (trong đó chính thức là 3.500 (không tính nữ), dự phòng 159); tỷ lệ đạt sức khoẻ loại 1, 2 là 64,4%; đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp là 28,2%; cán bộ, công chức, viên chức chiếm 2,2%; cán bộ đảng viên 6,06%...


Chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra ngày hội tòng quân trên toàn Thành phố. Để buổi giao nhận quân thực sự ý nghĩa, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất và trang trọng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo các đầu mối đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường quản lý công dân sau khi nhận lệnh, kịp thời giải quyết những vướng mắc, phát sinh ở cơ sở, tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu nại; tiếp tục tổ chức các hoạt động ý nghĩa như báo công, nói chuyện truyền thống, gặp mặt tặng quà bảo đảm chu đáo. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona hiệu quả.


Yến Hiền-Tưởng Đức

 

Tin khác