Trợ lý Tác huấn năng động         

; đăng: 21:48, 29/07/2019; công bố ngày: 00:00, 29/07/2019;

 

QPTĐ-“Gương mẫu, trách nhiệm, sáng tạo trong công việc”-Đó là những cụm từ được cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Thanh Oai thường xuyên nhắc tới khi nhận xét về Thiếu tá Vũ Mạnh Quang, Trợ lý Tác huấn đơn vị. Không chỉ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, theo chức trách, nhiệm vụ được giao, anh còn là tấm gương sáng trong lối sống và sinh hoạt, được mọi người tin yêu.

 

 

Là Bộ đội Cụ Hồ, anh tâm niệm, dù ở đâu và trên cương vị nào mình cũng cần phải không ngừng cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng và rèn luyện đạo đức cách mạng để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không phụ sự tin yêu và mong mỏi của các cấp trong đơn vị. Vì vậy, quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh thường làm theo yêu cầu công việc chứ không theo “hết giờ”; không ngừng nghiên cứu tài liệu, các văn bản mới, tự tìm tòi, học hỏi cấp trên, người đi trước, đồng chí, đồng đội để tích lũy kinh nghiệm và phương pháp quý, tác phong công tác cũng như nâng cao trình độ lý luận, trình độ công tác tham mưu tác chiến và năng lực chỉ huy, trở thành người cán bộ toàn diện. 


Sinh ra và lớn lên tại Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội, trong gia đình có 3 người con, anh là cả. Phát huy truyền thống của gia đình, có bố là bệnh binh, sau khi tốt nghiệp cấp 3, năm 1998, anh Quang đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ; huấn luyện và học tập tại Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3 (Tây Nguyên). Quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh không nề hà bất cứ công việc nào, luôn khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ nên tại đây, anh đã được chỉ huy đơn vị tạo điều kiện để ôn luyện và theo học các khoá: Tiểu đội trưởng;  Trung đội trưởng (năm 2001) tại Trường Quân sự, rồi về công tác tại Sư đoàn 10, Quân đoàn 3; tiếp đó là Trường Sỹ quan Lục quân 2 (2002-2005). Kết thúc khoá học tại Lục quân 2 với tấm bằng Khá, anh được phân công về công tác tại Sư đoàn 5, Quân khu 7. Sau 9 năm công tác tại đây, từ cương vị Trung đội trưởng, Đại đội phó, Đại đội trưởng, Trợ lý Tác huấn Trung đoàn 5, Sư đoàn 5, năm 2014, anh được điều chuyển về công tác tại Ban CHQS huyện Thanh Oai, với cương vị Trợ lý Tác huấn từ đó cho tới nay.


Được công tác gần gia đình, anh có thêm động lực gắn bó với đơn vị nhưng bên cạnh thuận lợi, anh cũng có những khó khăn nhất định. Mặc dù có thâm niên làm Trợ lý Tác huấn nhưng trước đây anh công tác tại đơn vị chủ lực nên khi về đơn vị địa phương cũng có những bỡ ngỡ nhất định. Ngoài làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh còn phải nắm bắt và xử lý hài hoà các mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương để có sự tham mưu đúng, trúng và kịp thời. Tuy nhiên không khuất phục trước khó khăn, bên cạnh việc phát huy kiến thức được trang bị bài bản tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (năm 2015), trên cương vị của mình, anh chủ động đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị xây dựng kế hoạch huấn luyện SSCĐ, diễn tập, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện cho các đối tượng một cách khoa học, chặt chẽ, tỉ mỉ. Quá trình tổ chức thực hiện, anh tích cực tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, bám nắm đầu mối đơn vị, phát hiện kịp thời những trường hợp còn sai sót và hạn chế, có phương hướng khắc phục kịp thời. Chính vì vậy, kết quả huấn luyện hàng năm cho các đối tượng đều được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đề ra.


Kể cho tôi về kỷ niệm của mình, anh chia sẻ: “Năm 2018, khi được cấp trên giao nhiệm vụ tham mưu cho Ban CHQS, Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác diễn tập của huyện, tôi đã rất trăn trở. Thứ nhất, mình ý thức đây là một vinh dự nhưng cũng là một việc lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực lãnh đạo, chỉ huy, điều hành và là “bộ mặt” của huyện, do đó mình phải làm thật tốt. Vì vậy, cùng với bố trí công việc khoa học, tôi tập trung nghiên cứu nhiều văn bản của trên để chắt lọc những kiến thức phù hợp. Đồng thời, tranh thủ cách làm của đơn vị bạn, vận dụng thực tiễn có hiệu quả”. Với với sự nỗ lực của bản thân trong 5 tháng ròng; sự quan tâm, động viên kịp thời của cấp trên và sự phối hợp nhịp nhàng của đồng chí, đồng đội trong đơn vị, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện đã thành công tốt đẹp, được các cấp đánh giá cao.


Trong công việc, anh không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ; trong lối sống, anh có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong mọi lời nói và hành động; thực sự là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ghi nhận những đóng góp đó, năm 2016, 2017, anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở; năm 2018, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.


TRẦN HIỀN

Tin khác