Trợ lý dân quân tự vệ năng động         

; đăng: 07:32, 24/07/2019; công bố ngày: 00:00, 24/07/2019;

 

QPTĐ-47 tuổi đời, 28 năm tuổi quân, trong mọi hoàn cảnh và cương vị công tác, anh đều vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 4 năm: 2011, 2014, 2015, 2016 là Chiến sỹ thi đua cơ sở, riêng năm 2017 được tặng Bằng khen của Bộ Quốc phòng. Anh là Trung tá Đào Xuân Phương, Trợ lý Dân quân tự vệ, Ban CHQS quận Nam Từ Liêm. 

 

 

Trò chuyện với anh, chúng tôi được biết, đi lên từ chiến sĩ binh nhì đến Trung đội trưởng Trung đoàn 757, sau này trải qua các vị trí như: Cán bộ Đại đội 14, Trung đoàn 692; Trợ lý; Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ đội địa phương và hiện là Trợ lý Dân quân tự vệ Ban CHQS quận, anh luôn nhận thức sâu sắc việc thực hiện công tác tham mưu sát, đúng và trúng với thực tiễn là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu, nắm chắc đặc điểm, tình hình của địa phương, những thuận lợi cũng như khó khăn, quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân anh luôn chủ động nghiên cứu, nắm chắc các văn bản, hướng dẫn của trên; phân tích tình hình, xử lý, từ đó tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị các biện pháp thiết thực. Cùng với đó, trên cương vị, chức trách được giao, anh thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra chặt chẽ các bước thực hiện nhiệm vụ của các đầu mối cơ sở; sau đó tổng hợp báo cáo theo quy định. Thông qua mỗi bước như vậy, anh tiếp tục rút kinh nghiệm, đưa ra những cách làm hay và hiệu quả trong những lần sau.


Trung tá Đào Xuân Phương chia sẻ: “Thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi có  nhiều thuận lợi: Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban CHQS quận; sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng sức, đồng lòng của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ thuộc các đơn vị cơ sở nhưng bên cạnh đó, ở thời kỳ 4.0, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đòi hỏi ngày càng cao hơn…”.


Song nhờ tích cực tự nghiên cứu, nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ, cộng với sự chủ động theo từng đầu việc nên chỉ tính từ khi giữ cương vị là Trợ lý Dân quân tự vệ cho tới nay, năm nào, anh cũng tham mưu cho Ban CHQS quận triển khai tổ chức thực hiện hoàn thành chỉ tiêu về xây dựng lực lượng, công tác tập huấn, huấn luyện DQTV. Qua kiểm tra huấn luyện hàng năm, 100% đạt yêu cầu trong đó, gần 80% đạt khá, giỏi. Đặc biệt trong các hội thi, hội thao do quận và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức hàng năm, lực lượng DQTV của quận đều tham gia đúng, đủ thành phần, chương trình, nội dung quy định; thường xuyên trong tốp đầu. Tiêu biểu ở đây phải kể đến đó là năm 2013, lực lượng DQTV quận đạt giải Nhì toàn đoàn và 2015 giành giải Ba toàn đoàn trong Hội thao quốc phòng LLVT Thủ đô do Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức.


Quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề xuất chỉ huy đơn vị thường xuyên kiện toàn lực lượng DTQV; đổi mới, đầu tư xây dựng mô hình cho công tác huấn luyện, diễn tập. Đồng thời, tham mưu cho Hội đồng Giáo dục Quốc phòng -An ninh quận mở nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh cho các đối tượng 3, 4 trên địa bàn (trung bình mỗi năm khoảng 1.200 người) và chỉ đạo các trường trên địa bàn làm tốt công tác giáo dục kiến thức quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên, đảm bảo chất lượng, hiệu quả…


Có thể thấy, trong công việc, Trung tá Phương luôn chủ động, tỉ mỉ trên từng mặt công tác, không tự hài lòng với mình, tích cực tìm tòi những cách làm hay và học hỏi những kinh nghiệm quý của đồng nghiệp đi trước, phục vụ đắc lực trong chuyên môn. Trong lối sống, anh không ngừng tự trau dồi đạo đức cách mạng, tận tâm, tận lực, gương mẫu, hoà nhã, sẻ chia với đồng chí, đồng đội. Cũng bởi vậy mà anh luôn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tin yêu.


Sinh ra trong gia đình truyền thống cách mạng, gồm 3 người con, bố anh là thương binh-cựu thanh niên xung phong. Ngay từ nhỏ, anh luôn ước mơ vào quân đội, được góp một phần sức lực nhỏ bé của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, 19 tuổi (năm 1991), chàng trai Đào Xuân Phương, quê Nam Thanh, Nam Trực, Nam Định đã xung phong lên đường nhập ngũ. Cho tới thời điểm này, dù đã gần 30 năm gắn bó với quân ngũ, trải qua nhiều buồn vui, vất vả nhưng khi chúng tôi hỏi, nếu được lựa chọn lại, anh có muốn gắn bó với nghề khác không? Anh vẫn vui vẻ khẳng định: Sẽ không bao giờ thay đổi. Chính những điều đó khiến chúng tôi càng thêm cảm phục anh, một quân nhân cách mạng, “Bộ đội Cụ Hồ”. 


Hiền Mĩ

Tin khác