Trợ lý chính trị năng động         

; đăng: 22:00, 08/07/2019; công bố ngày: 00:00, 08/07/2019;

 

QPTĐ-“Đại úy Kiều Xuân Quý là Trợ lý Cán bộ, tuy nhiên do điều kiện về biên chế của đơn vị, thời gian qua, đồng chí phải kiêm nhiệm thêm mảng tổ chức và chính sách. Công việc nhiều song Quý luôn chủ động, không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực tham mưu với Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo các nội dung được đảm nhiệm, góp phần không nhỏ hoàn thành tốt công tác Đảng, công tác chính trị của đơn vị. Trong đời thường, đồng chí luôn gần gũi, sẻ chia với anh em, duy trì tốt mối quan hệ đoàn kết trong toàn đơn vị”. Đó là nhận xét của Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Ban CHQS quận Hoàn Kiếm.

 

 

Sinh ra và lớn lên tại thôn Ngoại Hoàng, xã Lưu Hoàng, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, tốt nghiệp THPT, năm 2002, Kiều Xuân Quý lên đường nhập ngũ, huấn luyện tại Trung đoàn 43, Đoàn Kinh tế 327, Quân khu 3. Sau 3 tháng huấn luyện, anh được chuyển về công tác tại Trung đoàn Thông tin 603, Quân khu 3. Nhận thấy anh luôn trách nhiệm, tận tâm trong công việc, sau 2 năm công tác, chỉ huy đơn vị đã tạo điều kiện để anh theo học khoá Trung đội trưởng 2005-2006 tại Trường Quân sự, sau đó về công tác Trung đoàn Bộ binh 50, Thành đội Hải Phòng, với cương vị là Trung đội trưởng, trực tiếp huấn luyện chiến sĩ mới. Tới năm 9/2008, anh lại ôn luyện và thi đỗ Trường Sỹ quan Chính trị, (khoá 2008-2011), hệ Cao đẳng, sau đó công tác tại Trung đoàn Vận tải 653, Cục Hậu cần, Quân khu 3. Năm 2015, anh được điều chuyển về Ban CHQS quận Hoàn Kiếm, Bộ Tư lệnh Thủ độ Hà Nội, với cương vị Trợ lý chính trị.


Từ đơn vị chủ lực về đơn vị địa phương, hơn nữa công việc cũng hoàn toàn mới mẻ khiến anh gặp không ít khó khăn. Song với tinh thần cầu tiến bộ và không ngại khó, luôn tranh thủ ý kiến từ chỉ huy và kinh nghiệm của những người đi trước; cùng với đó là sắp xếp, bố trí công việc hợp lý, chủ động tìm hiểu, nắm chắc các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội với mọi quân nhân và nghiệp vụ công tác, cuối cùng, anh đã làm chủ được các nội dung đảm nhiệm.


Thực tế để nắm chắc được quy định, thông tư, hướng dẫn của một mảng đã khó nhưng hiện anh đảm nhiệm cả 3 mặt công tác. Chỉ cần làm thiếu, hoặc sai chế độ chính sách sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm tư, nguyện vọng, thậm chí là tương lai của mỗi cá nhân trong đơn vị, cũng như các đối tượng chính sách. Chính vì vậy, ngoài sự tỉ mỉ, trách nhiệm thì còn đòi hỏi người phụ trách phải có một trí nhớ và tư duy tốt, kịp thời, nhạy bén. Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: Mới đầu bắt nhịp với công việc, để nhớ tất cả các văn bản cũng rất khó nhưng khi đã học hỏi được kinh nghiệm của những người đi trước thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn… Anh còn bảo, bất cứ công việc nào cũng vậy, nếu có một cái tâm trong sáng, luôn đi sâu, đi sát cơ sở để nắm chắc tình hình của các đối tượng chính sách…thì nhiệm vụ sẽ trôi.


Năm 2018, anh đã tham mưu với Đảng ủy, Ban CHQS quận xây dựng các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo về công tác quân sự, quốc phòng địa phương; thực hiện tốt công tác cán bộ, hoàn thành chỉ tiêu về đào tạo, huấn luyện, chuyển loại sĩ quan dự bị, đề nghị sắp xếp bổ nhiệm, miễn nhiệm, giải ngạch, thăng quân hàm sĩ quan dự bị theo đúng quy định, hướng dẫn của trên. Trong công tác chính sách hậu phương quân đội, anh tham mưu, thực hiện việc chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng chính sách theo Quyết định 62, 142, 49 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm đúng đối tượng, thời gian quy định, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.


Với thành tích tiêu biểu, 2 năm liên tục 2017 và 2018, anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở; là cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Hiền Mĩ

Tin khác