Thủ kho Quân khí tiêu biểu         

; đăng: 13:57, 13/08/2019; công bố ngày: 00:00, 13/08/2019;

 

QPTĐ-26 năm gắn bó với quân ngũ, hiện tại là Thủ kho Quân khí của Phân kho 1, Kho K90, Cục Kỹ thuật, mặc dù công việc vất vả, song với tinh thần chịu khó, cần mẫn, ham học hỏi và trách nhiệm, tận tụy trong công tác; suốt nhiều năm qua, Đại uý QNCN Bùi Hữu Phú luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, kho tàng, vũ khí cũng như chất lượng của công tác huấn luyện tại đơn vị, được đồng đội và chỉ huy đơn vị đánh giá cao.

 

 

Đại úy QNCN Bùi Hữu Phú sắp xếp, kiểm tra vũ khí tại Kho.

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, sử dụng hợp lý”, được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ giữ gìn và quản lý một khối lượng lớn tài sản của quân đội, hơn bao giờ hết, Đại úy QNCN Bùi Hữu Phú thường xuyên nêu cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tài sản của đơn vị. Song song với chấp hành tuyệt đối mọi nội quy, quy định của đơn vị và bảo đảm an toàn vũ khí, trang bị, anh còn vận dụng linh hoạt những kiến thức được trang bị trong nhà trường, kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn trong suốt 26 năm công tác, từ đó thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao.

 

Cụ thể, trong công việc, trên cương vị là Thủ kho, anh tích cực tham mưu với chỉ huy đơn vị xây dựng phương án quy hoạch, sắp xếp kho vừa đảm bảo sự thuận lợi trong quá trình cấp phát, khoa học, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra, vừa tuân thủ quy tắc an toàn vũ khí, đạn dược. Ngoài ra, anh chủ động nắm chắc số lượng, chất lượng và tình hình đồng bộ vũ khí, trang bị kỹ thuật; đăng ký, cập nhật sổ sách kịp thời, chính xác, không để nhầm lẫn, sai sót xảy ra; tích cực cùng cán bộ, nhân viên trong đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ trực; tranh thủ thời gian tiến hành bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật…


Hiện nay, vũ khí tại các kho trong toàn quân nói chung và tại Kho K90 nói riêng đã qua nhiều năm sử dụng nên chất lượng theo đó cũng có sự hạn chế nhất định; hơn nữa, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lúc ẩm, khi khô hanh gây ảnh hưởng đến chất lượng vũ khí... Trước thực tiễn như vậy, anh Phú đã tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy đơn vị nhiều biện pháp thiết thực, quản lý, sử dụng kho tàng vũ khí an toàn, hiệu quả. Tiêu biểu là: Thường xuyên vệ sinh kho tàng, chống ẩm mốc, kiểm tra diệt mối, phát quang chống cháy và làm tốt công tác tiếp nhận, cấp phát vũ khí, đạn dược…


Thực tế, gắn bó với vũ khí, hằng ngày có biết bao khó khăn, thử thách, do vậy để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, bên cạnh tinh thần trách nhiệm, sự cần mẫn, thận trọng, tỉ mỉ, chính xác trong công việc, còn đòi hỏi niềm đam mê, sáng tạo của người thủ kho. Do đó, vào những ngày nghỉ, giờ nghỉ, anh chủ động nghiên cứu, mày mò sửa chữa thông thường để kéo dài tuổi thọ cho vũ khí… Trung bình mỗi năm, anh trực tiếp bảo quản hơn 12 ngàn khẩu súng bộ binh, bảo dưỡng 1.000 khẩu súng các loại, kiểm tra phân cấp chất lượng trên 1.000 lượt khẩu súng; tiếp nhận, cấp phát cho các đơn vị theo phiếu đúng quy định và quản lý chặt chẽ số lượng lớn trang bị, công cụ hỗ trợ cấp 5 các loại.


Sinh ra và lớn lên tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội trong gia đình đông anh em. Năm 1993, anh nhập ngũ huấn luyện tại Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 2, Sư đoàn 395, Quân khu 3. Do điều kiện gia đình khó khăn nên ngay từ nhỏ anh đã sớm có ý thức tự lập, vì vậy khi học tập và rèn luyện công tác trong môi trường quân đội, tất nhiên cũng có bỡ ngỡ, có nhớ nhà nhưng bằng ý chí và nghị lực của chàng trai trẻ, anh đã vượt qua rất nhanh, luôn phát huy tốt tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”.

 

Sau gần hai năm rèn luyện trong quân ngũ, vốn là người luôn có trách nhiệm và thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ nên anh được chỉ huy đơn vị tạo điều kiện để theo học lớp Sơ cấp Quân khí, tại Xưởng X56, Cục Kỹ Thuật, Quân khu 3. Sau một năm ra trường, anh được phân công công tác tại Kho VK89, Bộ CHQS tỉnh Hà Tây, nay là Phân kho 1, Kho K90, Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, với cương vị Thủ kho Quân khí Bộ binh. Suốt bao nhiêu năm công tác, dù khó khăn, vất vả song phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, anh luôn tự học, tự rèn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về vũ khí, kho tàng, góp phần không nhỏ trong thành tích chung của đơn vị.


Không chỉ mẫu mực, trách nhiệm trong công việc, trong lối sống hàng ngày anh luôn chan hoà, quan tâm, sẻ chia với đồng đội, xây dựng bầu không khí dân chủ, chân tình, cởi mở, đoàn kết, cùng giúp đỡ nhau trong thực hiện nhiệm vụ. Cũng bởi vậy, anh luôn nhận được tình cảm trìu mến từ đồng chí, đồng đội; thường xuyên được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị bình chọn là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua tại đơn vị; 4 năm 2006, 2009, 2010 và 2018 được bình chọn là Chiến sĩ Thi đua cơ sở.


Hiền Mĩ-Đình Quý

Tin khác