Thủ kho Quân khí tiêu biểu         

; đăng: 10:55, 21/05/2019; công bố ngày: 00:00, 21/05/2019; truy cập 886 lượt;

 

QPTĐ-Với tinh thần trách nhiệm, tỉ mỉ trong công việc, những năm qua Thượng uý QNCN Phạm Văn Hùng, Thủ kho Quân khí Ban CHQS huyện Thanh Trì luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, kho tàng và đạn dược.  3 năm liên tục (2016, 2017, 2018) Phạm Văn Hùng được UBND huyện Thanh Trì tặng Danh hiệu “Người tốt, việc tốt”; năm 2017 và 2018 là Chiến sĩ Thi đua cơ sở.

 

 

Có lẽ, nếu không có dịp trò chuyện với Thượng úy QNCN Phạm Văn Hùng, Thủ kho Quân khí của Ban CHQS huyện Thanh Trì, tôi thật khó có thể hình dung được người quân nhân có dáng cao dong dỏng, khuôn mặt góc cạnh nhưng phúc hậu lại sở hữu bảng thành tích trong công việc đáng ngưỡng mộ đến như vậy. Ngoài kết quả kể trên, tôi được biết năm 2018, Hùng còn có sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Thiết bị tháo đạn cối 82mm bắn không nổ”, được Hội đồng nghiệm thu sáng kiến cải tiến kỹ thuật Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội công nhận đạt giải C và ứng dụng hữu hiệu trong thực tiễn.

 

Kể về lý do để cho ra đời sáng kiến của mình, Hùng chia sẻ: Trong những lần đơn vị tổ chức bắn đạn thật súng cối 82mm cho dân quân, có nhiều lần đạn không nổ. Để lấy được viên đạn đó ra, một mặt chúng ta phải dốc nòng cối lên, đồng thời, một người phải dùng tay đỡ miệng nòng bắt lấy viên đạn. Nếu không được tập luyện thuần thục, khoảnh khắc đó rất dễ xảy ra mất an toàn. Đó chính là nguyên nhân tôi cho ra đời sáng kiến của mình…


Sinh ra và lớn lên tại xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam trong gia đình có truyền thống cách mạng, bố từng là bộ đội tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, do đó năm 2000, sau khi tốt nghiệp PTTH, Hùng đã hăng hái viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Trung đoàn 47, Quân khu Thủ đô (nay là Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội). Vốn là người ý thức trong công việc, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao nên sau 3 tháng huấn luyện, anh được tuyển chọn về làm cảnh vệ tại Đại đội Cảnh vệ, Quân khu Thủ đô.

 

Công tác tại đó 2 năm, tới năm 2002, anh chuyển sang Tiểu đoàn Đặc công 18, Quân khu Thủ đô. Ở vị trí nào, anh cũng trách nhiệm nên cấp trên tin tưởng và tạo điều kiện để anh ôn luyện, thi đỗ Trường Trung cấp Kỹ thuật Quân khí, chuyên ngành Quân khí viên. Trong gần 3 năm theo học tại Trường, với sự cố gắng và tinh thần tích cực, phấn đấu không ngừng nghỉ trong học tập và rèn luyện, anh đã được kết Đảng (tháng 1/2005) và tốt nghiệp với tấm bằng khá. Sau đó, anh về công tác tại Tiểu đoàn Công binh 544 với chức danh Nhân viên Quân khí. Tháng 7 năm 2009, anh lại được điều động làm Thủ kho Quân khí, Ban CHQS huyện Thanh Trì cho đến nay.


Do đặc thù, nhà kho của các đơn vị thường xuyên cất trữ nhiều loại súng, đạn, vũ khí, trang bị, nếu công tác bảo quản không được chú trọng sẽ rất dễ dẫn đến cháy nổ, hoặc mất an toàn. Do đó trên cương vị là Thủ kho, anh thường xuyên rèn luyện cho mình tính cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng chi tiết; cấp phát, tiếp nhận, theo dõi và thống kê đạn dược một cách cụ thể; bố trí, sắp xếp đạn, mìn trong kho theo từng chủng loại, bảo đảm gọn gàng, khoa học; thường xuyên ghi chép tình trạng từng loại, tiến hành phân lô và đảo xếp theo chu kỳ, không để xảy ra thiếu hụt, nhầm lẫn, mất mát; tích cực nâng cấp hệ thống kho tàng, bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng, hệ thống tường rào và chống sét cũng như phòng, chống cháy nổ…Quá trình cấp phát, xuất nhập đạn dược, vũ khí, trang bị kỹ thuật, Phạm Văn Hùng luôn phát huy tính chính xác, kịp thời, thông qua đó, góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, diễn tập cho các đơn vị…


Chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ, Phạm Văn Hùng cho biết: Ngoài các giải pháp cụ thể nêu trên, bản thân luôn quán triệt nghiêm các văn bản, quy định của trên; tích cực học tập và rèn luyện, nâng cao trình độ toàn diện về mọi mặt, đặc biệt là chuyên môn nghiệp vụ để làm chủ được các phương tiện hiện đại. Một yếu tố rất quan trọng nữa, là một cá nhân trong đơn vị, hơn bao giờ hết, mình phải gương mẫu thực hiện nhiệm vụ, có như vậy tập thể mới vững mạnh…


Biết phát huy kiến thức đã học và đặc biệt luôn tận tuỵ, trách nhiệm với công việc nên có thể thấy nhiều năm qua, dù công tác ở bất kỳ đơn vị nào và trên mọi cương vị, Phạm Văn Hùng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối các kho tàng mình được đảm trách; góp phần không nhỏ để đơn vị hoàn thành tốt trong huấn luyện, SSCĐ, diễn tập khu vực phòng thủ. Anh chính là tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Trần Hiền

Tin khác