Tấm gương dũng cảm cứu người đuối nước         

; đăng: 08:14, 12/08/2019; công bố ngày: 00:00, 12/08/2019;

 

QPTĐ-Ngày 30/7/2019, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 tổ chức huấn luyện nội dung vượt sông tại khu vực sông Hang (thuộc xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây) để chuẩn bị cho diễn tập vòng hành quân tổng hợp sắp tới. Tiểu đội 6 do Trung sĩ Đinh Mạnh Hà làm Tiểu đội trưởng nhận nhiệm vụ bơi đầu đội hình. Khi Tiểu đội vừa tiếp nước thì bên kia sông có tiếng hô hoán cứu đuối. Quan sát thấy có một cụ già và một cháu nhỏ đang trong tình trạng đuối nước, ngay lập tức, Đinh Mạnh Hà đã bơi sang bờ sông để cứu đuối. Cùng lúc đó, một số chiến sĩ cũng nhanh chóng xuống nước cùng với Hà để cứu đuối. Với sự nhanh nhẹn và kỹ năng bơi lội thành thạo, Hà cùng đồng đội đã đưa được cụ già và cháu nhỏ lên bờ an toàn trước sự thở phào nhẹ nhõm của chỉ huy đơn vị và người dân. Hành động dũng cảm, nhanh trí của Hà và đồng đội đã nhận được sự biểu dương của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và lời cảm ơn chân thành của gia đình, nhân dân địa phương.

 

 

Tâm sự với chúng tôi, Hà vui vẻ cho biết: “Thời điểm đó, tôi hành động theo lý trí mách bảo chứ không kịp nghĩ ngợi nhiều. Thấy người gặp nguy hiểm dù có khó khăn gấp mấy thì tôi vẫn sẽ làm. Tôi nghĩ, nếu là các đồng chí khác thì cũng sẽ hành động như vậy”. 


Nhận xét về Đinh Mạnh Hà, Trung úy Nguyễn Xuân Tuyên, Trung đội trưởng Trung đội 8 cho biết: “Hà là Tiểu đội trưởng rất có trách nhiệm với đơn vị, không ngại khó, ngại khổ, khi giao việc gì thì rất yên tâm”. 


Trung sĩ Đinh Mạnh Hà quê ở xã Minh Quang, huyện Ba Vì. Ngay từ nhỏ, Hà luôn ước mơ được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, trở thành người chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Vì vậy, năm 2018, Đinh Mạnh Hà đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, với sự cố gắng, quyết tâm, Hà đạt kết quả huấn luyện tốt, được đơn vị cử đi đào tạo hạ sĩ quan chỉ huy. Hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện hạ sĩ quan chỉ huy, Đinh Mạnh Hà được điều động về công tác tại Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301. Sau thời gian đầu bỡ ngỡ, Hà  nhanh chóng bắt kịp với nhiệm vụ mới của mình. Luôn gương mẫu, trách nhiệm trong công việc và chỉ huy bộ đội nên Hà được chỉ huy và đồng đội tin tưởng, quý mến.


Hành động dũng cảm cứu người đuối nước của Tiểu đội trưởng, Trung sĩ Đinh Mạnh Hà đã tô thắm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ ", nét đẹp văn hóa “Người chiến sĩ Thủ đô”, là tấm gương tiêu biểu để mọi quân nhân trong đơn vị học tập, rèn luyện và noi theo.


Hiền Toản

 

Tin khác