Nữ quân nhân với những thành tích ấn tượng          

; đăng: 14:56, 28/09/2018; công bố ngày: 00:00, 28/09/2018; truy cập 304 lượt;

 

QPTĐ-Mặc cho tiết trời nắng nóng, những nữ quân nhân của Đội tuyển bắn súng nữ của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, trong đó có Thượng uý quân nhân chuyên nghiệp Đặng Thị Thuỳ Hương, Y tá Tiểu đoàn Quân y 24, Sư đoàn Bộ binh 301 trong trang phục gọn gàng tích cực thực hiện động tác bắn súng K54 một cách thuần thục, dứt khoát và chính xác. Đó là ấn tượng của tôi trong một lần có mặt tại buổi tập luyện của các nữ tuyển thủ, thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 

 

Bình thường, bàn tay con gái nhỏ nhắn và mềm mại là vậy nhưng khi thực hành bắn đạn thật, tôi không nghĩ Hương lại có thể dứt điểm nhanh và đầy bình tĩnh, tự tin như vậy.


Tâm sự về quá trình đến với môn bắn súng K54, Thuỳ Hương kể: “Tôi  chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bắn súng ngắn chứ nói gì đến vào Đội tuyển. Khi được Thủ trưởng cấp trên giao nhiệm vụ, tôi còn định từ chối vì mắt bị cận nên nghĩ không thể bắn được, trong khi lại đang có con nhỏ... Tôi nhớ lần đó, kết thúc ngày tập bắn đầu tiên, về đến nhà mà tôi vẫn bị ám ảnh bởi tiếng súng, người mệt lả vì thời tiết nóng bức, khi ấy, tôi thấy rất nản. Tôi biết, bắn súng ngắn K54 là môn khó, đòi hỏi người bắn phải kết hợp chặt chẽ động tác, yếu lĩnh với giữ tâm lý ổn định trong quá trình bắn. Điều này thật bất lợi đối với các nữ tuyển thủ ít khi được tiếp xúc hoặc không được huấn luyện với súng K54.

 

Nhưng được sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự chỉ bảo tận tình của các thầy, các anh em trong đội tuyển và sự cố gắng nỗ lực của bản thân, những bỡ ngỡ, những lo lắng, sợ hãi đã dần được thay thế bằng sự đam mê, niềm tự hào khi được tham gia Đội tuyển. Và quả thật những cố gắng đó được đền đáp bằng giải Nhất Bộ Tư lệnh năm ấy (2014) môn bắn súng với số điểm 253, trung bình mỗi viên đạt 8,5 điểm.


Nói về kinh nghiệm trong quá trình luyện tập và tham gia Hội thao, Hương cho biết: “Để làm tốt bất cứ việc gì cũng cần phải có sự đam mê, tích cực luyện tập, biết rút kinh nghiệm sau từng lần bắn để đạt kết quả cao trong những lần sau. Theo tôi, động tác cầm súng, bóp cò và đường ngắm, điểm ngắm chuẩn là hết sức quan trọng. Khi bắn phải hết sức tập trung và điều quan trọng nhất là làm chủ được tinh thần, bình tĩnh, tự tin trong quá trình bắn súng”. Được sự hướng dẫn của huấn luyện viên và lòng quyết tâm tuân thủ luyện tập theo giáo án, phương pháp huấn luyện thể lực và kỹ thuật nghiêm ngặt, bất chấp thời tiết nắng, mưa, Hương đã đạt được những thành tích rất đáng kể trong quá trình thi đấu như: Năm 2013, 2014, 2016, liên tục đạt giải Nhì, Nhất môn Bắn súng ngắn K54, Hội thao cấp Bộ Tư lệnh; giành hai huy chương Bạc và một huy chương Đồng nội dung bắn súng ngắn K54 tại Hội thao cấp Toàn quân.


Không chỉ bắn giỏi, là một y tá, đảng viên, Hương luôn xác định lập trường chính trị, tư tưởng vững vàng, có ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ; đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ đồng chí, đồng đội cùng nhau tiến bộ; gương mẫu trong thực hiện và vận động nhân dân, gia đình, đồng chí, đồng đội chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội…


Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu” và ý thức công tác quân y đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn trọng và trung thực, do đó Hương luôn bám sát nhiệm vụ chuyên môn, chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo, gần gũi, động viên thăm hỏi để bệnh nhân yên tâm điều trị. Đặc biệt, để làm chủ được các trang thiết bị hiện đại, có thể phát huy cao nhất hiệu quả từ đó, Hương luôn chủ động tự học, tự rèn, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, thực hiện tốt nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao.


Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện vợ chồng Hương vẫn phải đi thuê nhà, song vượt qua mọi khó khăn, Hương chủ động bố trí công việc một cách khoa học, hợp lý, hoàn thành chu đáo thiên chức làm vợ, làm mẹ, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, cùng chồng vun vén, xây dựng gia đình hạnh phúc.


Với những thành tích trên các mặt công tác, năm 2013, 2014, Hương được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng thưởng Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở; năm 2016 và 2017 đạt  “Người tốt, việc tốt” của thành phố Hà Nội. 


Trần Hiền

 

Tin khác