Nhân viên Tuyên huấn hăng say công việc         

; đăng: 08:03, 19/02/2019; công bố ngày: 00:00, 19/02/2019; truy cập 447 lượt;

 

QPTĐ-Tôi biết Thượng uý QNCN Đặng Văn Hiếu, Nhân viên Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Sư đoàn Bộ binh 301 từ rất lâu, trong những lần xuống đơn vị tác nghiệp. Cảm thụ của tôi về Hiếu, đó là người rất trách nhiệm, thông minh và luôn tìm tòi, sáng tạo trong công việc. Chẳng thế mà mỗi lần nhờ Hiếu ghi hình giúp tôi trong các sự kiện tại Sư đoàn (còn bản thân có thể chủ động sáng tạo về ảnh), tôi thực sự rất yên tâm về tay nghề cũng như khuôn hình mà đồng nghiệp lựa chọn. 

 

 

Thuộc Ban Tuyên huấn của đơn vị chủ lực, công việc của mỗi cá nhân theo đó cũng rất nhiều, thường mỗi đồng chí phải đảm nhiệm được các lĩnh vực khác nhau: Có khi là cắt tít chữ, phục vụ âm thanh loa đài cho các hội nghị; treo cờ, băng rôn khi có các sự kiện, ngày lễ lớn của dân tộc; thậm chí là sản xuất các video clip phục vụ hội nghị, hoặc sáng tác tác phẩm báo chí tuyên truyền trên truyền thanh nội bộ, cao hơn là các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội…Việc là vậy, lại không phải là cơ quan báo chí chuyên nghiệp nên các cơ sở vật chất như bàn dựng, máy tính…cũng còn hạn chế. Tuy nhiên, với quan điểm, không chùn bước trước mọi khó khăn, với công việc, Hiếu ưu tiên những đầu việc cần kíp, nếu vẫn chưa đáp ứng được tiến độ thì thậm chí có thể làm đêm. Hơn nữa, hiện Sư đoàn đã tăng cường cho Ban thêm 1 chiến sĩ, cùng góp sức trong thực hiện nhiệm vụ.


Hiếu tâm sự: “Tôi chỉ lấy ví dụ mỗi lần làm các video clip, nếu thuê máy, hoặc nhờ đơn vị khác sẽ rất bất tiện, đó là chưa kể phải có khoản kinh phí nhất định. Song thực tế, kinh phí của đơn vị còn phải ưu tiên cho nhiều nội dung trọng tâm khác, do đó khi được giao nhiệm vụ, tôi luôn trăn trở làm sao để mình làm chủ được tất cả đầu việc đó, trước tiên là đáp ứng được tiến độ công việc, đồng thời, hạn chế thấp nhất chi phí cho đơn vị”.


Nói là làm, một mặt, Hiếu không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, qua các lớp tập huấn về nghiệp vụ báo chí do trên tổ chức; mặt khác qua sách báo, các clip hướng dẫn trên mạng. Dần thì Hiếu đã làm chủ được công nghệ. Tất cả hình ảnh cần ghi lại của đơn vị, Hiếu đều đảm bảo rất tốt, điều đặc biệt, với sự hướng dẫn, gợi ý của trên, Hiếu còn có thể chủ động sản xuất được các video clip chiếu trong các sự kiện lớn của Sư đoàn như: Tổng kết công tác huấn luyện; Đại hội Thi đua Quyết thắng… Quả thực trực tiếp xem video clip của Hiếu trong một sự kiện của Sư đoàn, tôi đã thực sự ấn tượng. Sản phẩm không chỉ chững chạc về khuôn hình mà kết cấu tác phẩm cũng rất rõ ràng, mạch lạc. Âm thanh, tiếng động đảm bảo, khiến người xem dễ hình dung, hiểu hơn về công việc của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn qua một năm dài vất vả.


Sinh ra và lớn lên tại xã Bạch Long, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định trong gia đình có 3 chị em (Hiếu là thứ 2), bố mẹ làm nghề nông. Trước đó, bố anh từng tham gia chiến đấu tại Campuchia. Từ nhỏ chính hình ảnh của anh Bộ đội Cụ Hồ đã khiến anh thấy rất yêu màu xanh áo lính, muốn được gắn bó với quân ngũ. Vì vậy, năm 1999, tốt nghiệp THPT, Hiếu lên đường nhập ngũ, huấn luyện tại Tiểu đoàn 6, Trung đoàn Bộ binh 692.

 

Sau 3 tháng tân binh, thấy anh có chí tiến thủ, lại rất tỉ mỉ, cẩn trọng trong công việc nên cấp trên đã tạo điều kiện để anh theo học lớp Y tá (6 tháng), do Quân khu Thủ đô tổ chức, tại Trung đoàn 757. Kết thúc khoá học, Hiếu về công tác tại Quân y Tiểu đoàn Bộ binh 4, Trung đoàn Bộ binh 692. Đến  tháng 7/2001, anh tiếp tục được tạo điều kiện và theo học tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quân sự Vinhempich, chuyên ngành Vũ khí Bộ binh (18 tháng). Tháng 5/2003, tại Lễ tốt nghiệp, anh được chuyển chuyên nghiệp, đồng thời được phân công công tác tại Trung đoàn Bộ binh 692, với cương vị Nhân viên Vũ khí Bộ binh. Công tác tại đó một thời gian dài, tới tháng 9/2007, Hiếu được chuyển về Phòng Kỹ thuật; tháng 10/2010, là Nhân viên Tuyên huấn, Sư đoàn.


Có một điều khá thú vị về Hiếu, đó là mặc dù là nhân viên phụ trách về mảng vũ khí  tại Trung đoàn 692 nhưng mỗi lần thấy cán bộ, chiến sĩ hăng say thực hiện nhiệm vụ trên thao trường, Hiếu đã ước giá như mình có một chiếc máy ảnh có thể ghi lại khoảnh khắc đẹp đó. Ước mơ chỉ dừng tại đó cho tới một ngày, có người bạn biết được đam mê của Hiếu và cho mượn lâu dài một chiếc máy ảnh cơ. Chưa qua bất kỳ trường lớp nào nhưng qua phần kiểm tra thử của người bạn, Hiếu đã chứng minh cho bạn thấy, mình có năng khiếu trong việc lấy khuôn hình và phát hiện những góc đẹp của cuộc sống qua lăng kính. Kể từ đó cứ mỗi lần đi ra thao trường thực hiện nhiệm vụ, hoặc trong các sự kiện lớn của đơn vị, Hiếu lại đưa máy ảnh ra thực tập, rồi tự mình rút kinh nghiệm cho những lần sau. Những bức ảnh mới đầu chỉ nằm yên trong máy nhưng dần các thủ trưởng đã biết tới sự đam mê cũng như năng khiếu của anh; thỉnh thoảng đã trọng dụng anh trong một số lĩnh vực liên quan; rồi sau đó điều động anh sang hẳn lĩnh vực  Tuyên huấn cho tới hôm nay.


Qua trò chuyện, tôi được biết, gia đình nhỏ của Hiếu hiện ở xã Bạch Long, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định. Vợ là giáo viên và có hai con: Một gái (2007) và 1 trai (2013). Thường mỗi tháng, Hiếu chỉ được về tranh thủ thăm vợ, con được 5 ngày. Song vốn hiểu chuyện và rất thông cảm cho công việc của chồng nên vợ Hiếu luôn động viên, là hậu phương vững chắc để chồng có thể yên tâm công tác. Về phần mình, Hiếu cho biết: “Không thường xuyên gần vợ, con lúc ốm đau cũng như khó khăn trong cuộc sống nhưng bù lại điều đó, tôi luôn dành cho vợ con những khía cạnh tốt đẹp nhất, từ tình cảm tới vật chất trong khả năng của mình. Hàng ngày, cứ rảnh lúc nào, tôi lại điện thoại về trò chuyện và động viên, để cô ấy thấy mình luôn hiện hữu và dõi theo vợ, con, có thêm động lực cùng nhau cố gắng trong cuộc sống”.


Trách nhiệm trong công việc và luôn hoà nhã, sẻ chia với đồng chí, đồng đội nên năm 2016, Hiếu được bầu chọn là “Người tốt, việc tốt” cấp Thành phố; 2016, 2018 là Chiến sĩ Thi đua cơ sở.


Trần Hiền

 

 

Tin khác