Nhân viên Thống kê Quân lực năng động         

; đăng: 09:03, 23/01/2019; công bố ngày: 00:00, 23/01/2019; truy cập 470 lượt;

 

QPTĐ-Tôi từng gặp chị trong vai trò là người phỏng vấn và vận động viên đạt giải cao môn bắn súng K54, tại Hội thao Quốc phòng LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (giải Ba); lần thứ hai gặp chị vẫn trong mối tương quan đó nhưng chị hôm nay là nhân vật trong chuyên mục “Nét đẹp Người chiến sĩ Thủ đô”, Báo Quốc phòng Thủ đô. Quả thực nếu chỉ qua tiếp xúc, ngoài cảm quan về sự trách nhiệm, tỷ mỉ trong công việc, tôi không nghĩ người phụ nữ điềm đạm, hiền lành trước mặt mình lại có thể là một tuyển thủ bắn súng giỏi như vậy. Điều đó đã khiến tôi thực sự ấn tượng. Và chị mà tôi nói tới chính là Đại uý QNCN Phương Thị Nhàn, Nhân viên Quân lực, Chủ tịch Hội phụ nữ Ban CHQS quận Nam Từ Liêm.

 

 

Sinh ra và lớn lên tại La Thiện, xã Tản Hồng, huyện Ba Vì, Hà Nội, trong gia đình đông anh em (chị là thứ 5), tốt nghiệp THPT, được sự động viên của gia đình, chị đã lên đường nhập ngũ (năm 1994), huấn luyện tại Tiểu đoàn Thông tin 110, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân. Sau một thời gian công tác, nhận thấy chị là người luôn trách nhiệm, tỷ mỉ và sâu sát trong công việc nên đơn vị đã xem xét, tạo điều kiện chuyển chế độ QNCN và điều động chị làm Nhân viên Hành chính. Sau 2 năm, chị chuyển về phòng Hậu cần, Quân khu Thủ đô và tháng 7/1997, công tác tại Ban CHQS huyện Từ Liêm (cũ) nay là quận Nam Từ Liêm, với vai trò là Nhân viên Thống kê Quân lực.


Chị chia sẻ: “Công việc của mình là thống kê về số liệu, sổ sách, quân số QNDB, nam thanh niên SSNN, trong đó nhiều mảng, con số thay đổi hàng năm. Vì vậy, để gọi “số liệu” một cách nhanh nhất khi cần, bản thân xác định, nếu chỉ có sự tỉ mỉ, cụ thể thì chưa đủ mà cần phải có sự sắp xếp khoa học; thống kê, sắp xếp văn bản từng năm theo từng đề mục, thời gian một cách cẩn thận, rõ ràng, ngăn nắp, dễ tìm, dễ nhớ. Điển hình như: Bảo hiểm; liên thẩm quân số; nâng lương, thăng quân hàm; QNDB; nguồn SSNN... Muốn làm được như vậy, cùng với học hỏi kinh nghiệm hay từ những người đi trước, mình phải nắm chắc tất cả văn bản, thông tư, kế hoạch, hướng dẫn của trên”. Trong công tác thống kê, báo cáo, lưu trữ hồ sơ, chị luôn chính xác đến từng con số.


Với cách làm như vậy, chỉ tính trong năm qua, công tác: Quản lý quân số, chính sách, nâng lương, phong quân hàm, mua thẻ bảo hiểm cho QNCN…do chị đảm nhiệm luôn được bảo đảm đúng, đủ; quản lý chắc số lượng, chất lượng, kịp thời cập nhập sổ sách, phần mềm theo hướng dẫn ngành Quân lực; góp phần không nhỏ bảo đảm chế độ cho QNCN trong đơn vị.


Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài vai trò là Nhân viên Quân lực, hiện chị còn giữ cương vị Chủ tịch Hội phụ nữ Ban CHQS quận. Hội có 10 chị em nhưng mỗi đồng chí làm một mảng khác nhau. Song trên cương vị Chủ tịch hội, căn cứ vào văn bản, hướng dẫn của trên, chị luôn chủ động nghiên cứu, bàn bạc thống nhất với Ban chấp hành Hội tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS quận tạo điều kiện để hội viên phát huy về mọi mặt; triển khai xây dựng nội dung hoạt động cụ thể, phù hợp với điều kiện của chị em trong đơn vị.

 

Cùng với đó, chị luôn gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình đi đầu trong các hoạt động; chủ động đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác hội, xây dựng các mô hình phù hợp, vừa đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn, vừa làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục của Hội…Thông qua đó, chị em yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt công tác dân số KHHGĐ, không có hội viên vi phạm Luật hôn nhân gia đình, không có con hội viên bỏ học, hoặc mắc các tệ nạn xã hội; chấp hành nghiêm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc cưới, việc tang; gương mẫu chấp hành nội quy, quy ước của địa phương nơi cư trú; xây dựng các khu tập thể quân nhân đoàn kết, văn hoá, góp phần đẩy mạnh Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Hội nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ.


Ghi nhận những thành tích tiêu biểu đó, nhiều năm qua, chị luôn được các cấp, tiêu biểu là UBND; Hội Liên hiệp phụ nữ quận tặng Giấy khen trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và công tác Hội. Năm 2018, chị được cán bộ, nhân viên trong Ban CHQS quận bầu chọn Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.


Hiền Mĩ

 

Tin khác