Người Xưởng trưởng tâm huyết trong thực hiện nhiệm vụ         

; đăng: 10:35, 07/08/2019; công bố ngày: 00:00, 07/08/2019;

 

QPTĐ-Tôi biết Thiếu tá Trần Quý Tường, Xưởng trưởng Xưởng Sửa chữa tổng hợp (SCTH), Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khi làm tác phẩm truyền hình về công tác chuẩn bị của Xưởng trong Hội thi Cơ sở sửa chữa cấp chiến lược, chiến dịch toàn quân năm 2019. Trước đây, tôi thường hình dung cán bộ, chiến sĩ làm công tác kỹ thuật sẽ chỉ thành thạo các tính năng về súng, đạn thay vì nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ của những người làm truyền hình, thế nhưng khi chứng kiến anh sau khi trao đổi, nắm bắt ý định của chúng tôi đã chủ động bố trí các lớp hình ảnh một cách bài bản, khoa học, phục vụ hiệu quả trong phóng sự truyền hình, tôi đã thực sự ấn tượng.

 

 

Thiếu tá Trần Quý Tường kiểm tra công tác chuẩn bị tham gia

Hội thi Cơ sở sửa chữa cấp chiến lược, chiến dịch toàn quân năm 2019.


Sinh năm 1976, tại Liễu Đô, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, trong gia đình có truyền thống cách mạng, năm 1995, anh Tường tình nguyện lên đường nhập ngũ, huấn luyện và học tập tại Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 757, Sư đoàn Bộ binh 301.

 

Tất nhiên cũng bỡ ngỡ, trải nghiệm những khó khăn, gian khổ khi phải thay đổi môi trường sống và rèn luyện song bằng ý chí và nghị lực của chàng trai trẻ, anh đã nhanh chóng vượt qua, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cũng tại đây, anh đã được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tạo điều kiện ôn luyện và thi đỗ Trường Trung cấp Kỹ thuật Quân khí, Cục Quân khí, khoá (1996-1999). Kết thúc Khoá học, anh về công tác tại Kho K91, Cục Kỹ thuật, Quân khu Thủ đô, sau đó 1 năm, anh tiếp tục được điều chuyển về Kho K84, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS Thành phố Hà Nội. Sau các khoá học (2003-2007), tại Học viện Kỹ thuật Quân sự và Lớp chuyển loại cán bộ chính trị tại Học viện Chính trị, tháng 12/2008, anh về nhận nhiệm vụ tại Xưởng SCTH. 


Để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, trên cương vị là Chính trị viên-Bí thư Chi bộ, anh chủ động tự học, tự rèn, không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, sắp xếp công việc một cách khoa học, bài bản và có chất lượng; được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đánh giá cao. Tháng 6/2012, theo yêu cầu nhiệm vụ của trên, Thiếu tá Tường được điều chuyển sang công tác tại kho K91 làm Chính trị viên. Sau quá trình tích luỹ kinh nghiệm tại các Kho, năm 2015, đồng chí được cấp trên tin tưởng phân công là Xưởng trưởng Xưởng SCTH, Cục Kỹ thuật từ đó cho tới nay.


Từng công tác tại Xưởng, đó là thuận lợi song khi đó, anh phụ trách công tác Đảng, công tác chính trị nhưng khi sang vị trí là Xưởng trưởng, anh phải bao quát nhiều mặt như: Quân sự, hậu cần, kỹ thuật… và đương nhiên, phông nền của chỉ huy theo đó cũng đòi hỏi rộng hơn.


Để không phụ sự tin tưởng của cấp trên, ở cương vị mới, anh nhận thức: “Muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ thì tập thể phải đoàn kết, do vậy người chỉ huy hơn bao giờ hết phải luôn công bằng, khách quan trong mọi nhiệm vụ; không ngừng tìm hiểu các văn bản mới trên các lĩnh vực để nắm chắc và triển khai hiệu quả, chất lượng; thường xuyên làm gương, gần gũi anh em trong mọi trường hợp, từ đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cấp dưới và có cách khắc phục kịp thời; phải biết đặt cái riêng trong cái chung; biết lắng nghe ý kiến của anh em cấp dưới để đúc rút ra điều chuẩn mực trong xử lý, điều hành công việc”. Cùng với đó, trong các nhiệm vụ mới và khó, anh thường xuyên bàn bạc với cấp ủy, chỉ huy đơn vị để có được sự thống nhất, cách làm hay, từ đó triển khai có hiệu quả trong thực tiễn.


Với sự tâm huyết của người chỉ huy, sự đồng sức, đồng lòng của cán bộ, nhân viên cấp dưới nên không ngạc nhiên khi nhiều năm qua, Xưởng SCTH luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các mặt công tác, được cấp trên đánh giá cao, góp phần quan trọng trong thành tích chung của toàn Cục Kỹ thuật. Tiêu biểu trong Hội thi Cơ sở sửa chữa cấp chiến lược, chiến dịch toàn quân năm 2019 diễn ra tháng 7 vừa qua, Xưởng SCTH đạt giải Nhì toàn đoàn; cá nhân anh cũng đạt giải Nhì. Ngoài ra, nhiều năm qua, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được các cấp khen thưởng, tiêu biểu như: Danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2010; “Chiến sĩ Thi đua cơ sở” năm 2017, 2018; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2019 vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục.


Không chỉ mẫu mực, trách nhiệm và tận tuỵ trong công tác, trong lối sống thường ngày, Thiếu tá Trần Quý Tường luôn giản dị, tiêu biểu trong đạo đức, thường xuyên quan tâm, chăm lo tới đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, duy trì bầu không khí dân chủ, ấm tình đồng chí đồng đội trong đơn vị.


Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, anh Tường đã có gia đình nhỏ. Mặc dù đơn vị gần nhà nhưng trong những dịp trực cao điểm, anh cũng như bao đồng đội khác luôn gắn bó với Xưởng. Anh bảo: “Rất may mình có hậu phương vững chắc, hiểu, động viên, sẻ chia kịp thời với chồng. Tuy nhiên về phía mình, ngoài giờ công tác, mình thường xuyên động viên vợ con trong lúc khó khăn, là “điểm tựa” tinh thần vững chắc để những người thân yêu dựa vào. Có như vậy mới tạo nên sự gắn kết gia đình, cùng nhau nuôi dạy con cái trưởng thành, là người có ích cho xã hội”. 


Hiền Mĩ

 

 

Tin khác