Người Thủ kho Quân khí trách nhiệm trong công việc         

; đăng: 17:28, 26/03/2019; công bố ngày: 00:00, 26/03/2019; truy cập 499 lượt;

 

QPTĐ-Nhớ lời Bác Hồ dạy: “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”, suốt 17 năm gắn bó với nghề thủ kho (từ 2002) và hiện tại là Thủ kho Quân khí, Ban Hậu cần-Kỹ thuật, Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm, Đại úy QNCN Hoàng Mạnh Đông luôn tỉ mỉ, trách nhiệm với công việc, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị.

 

 

Để hoàn thành tốt công việc được giao, bên cạnh việc phát huy kiến thức được trang bị trong nhà trường, anh không ngừng tự học, tự rèn, tự đúc rút kinh nghiệm của những người đi trước, tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện; chú trọng nâng cao công tác kỹ thuật, bảo đảm tốt cho việc quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật…, qua đó không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.


Trong công việc, anh chủ động vận dụng linh hoạt kiến thức trong nhà trường và thực tiễn, nêu cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, bảo quản của công. Đồng thời, thực hiện việc cấp phát tiếp nhận đầy đủ chính xác, đúng thủ tục nguyên tắc; chấp hành tuyệt đối mọi nội quy, quy định của đơn vị, bảo đảm an toàn vũ khí, trang bị; nắm chắc số lượng, chất lượng và tình hình đồng bộ vũ khí, trang bị kỹ thuật; cố gắng tìm tòi, nghiên cứu sổ sách, mẫu biểu đăng ký thống kê; tìm hiểu từng loại đạn dược để sắp xếp khoa học, gọn gàng, hợp lý với phương châm dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra, không để hiện tượng nhầm lẫn, sai sót xảy ra; tranh thủ thời gian tiến hành bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật... 


Có một thực tế, một số vũ khí trang bị đã qua nhiều năm sửa chữa nên thiếu đồng bộ, chất lượng theo đó cũng hạn chế. Trước thực tế đó, anh đã tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy các giải pháp quản lý, sử dụng kho tàng vũ khí an toàn, hiệu quả, tiêu biểu như: Thường xuyên kiểm tra kho tàng nhằm hạn chế tối đa sự xâm nhập của côn trùng; khi phát hiện hỏng hóc, kịp thời sữa chữa; đặc biệt là tích cực bảo quản, bảo dưỡng kho tàng, đạn dược, qua đó kéo dài tuổi thọ của vũ khí, trang bị …


Sinh ra tại Thanh Câu, Lại Thượng, Thạch Thất trong gia đình có 3 anh em, Đông là con cả. Tốt nghiệp cấp 3, năm 1997, anh lên đường nhập ngũ, đóng quân tại Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trường Quân sự, Quân đoàn 2. Quá trình công tác tại đây, nhận thấy anh là người có trách nhiệm, năng nổ, nhiệt tình nên đơn vị tạo điều kiện để anh theo học Trường Trung cấp Kỹ thuật Quân khí. Kết thúc khoá học, anh được điều động về công tác tại Kho K82, Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thủ đô. Sau nhiều lần điều chuyển công tác ở các kho, hiện anh là Thủ kho Quân khí, Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm.


Theo anh Đông: “Thuận lợi là công tác kỹ thuật, nhất là Kho quân khí được chỉ huy đơn vị rất quan tâm, song điều bất cập hiện nay là Ban CHQS chưa có trụ sở riêng, chưa có nhà kho nên phần lớn vũ khí, trang bị được gửi ở Kho K90, điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới việc bảo quản, bảo dưỡng, đặc biệt là công tác đảm bảo các tiêu chí về an toàn cho kho đạn dược”. Để bảo đảm an toàn vũ khí, trang bị kỹ thuật, anh tăng cường công tác kiểm tra, bảo dưỡng. Sau mỗi đợt bắn huấn luyện, hội thi, hội thao, cùng với lau dầu mỡ, bảo quản đúng quy định, anh kiểm tra các chi tiết, kịp thời sửa chữa; cùng với đó, tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc bảo mật kho như chìa khoá để ở bảo mật. Ngoài ra, Kho K90 hiện xa nơi đóng quân nhưng mỗi tuần, anh đều tranh thủ có mặt kiểm tra, bảo đảm an toàn tuyệt đối vũ khí, đạn dược.


Tiếp xúc với Đại uý QNCN Hoàng Mạnh Đông, điều tôi cảm nhận sâu sắc nhất ở anh chính là tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề. Vũ khí vốn vô tri, vô giác nhưng với anh, anh nâng niu, gìn giữ từng khẩu súng, từng viên đạn; luôn giữ cho chúng thật đẹp, thật bền và đáp ứng hiệu quả trong hội thi, hội thao, huấn luyện SSCĐ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị kỹ thuật. Với những thành tích xuất sắc trong công tác, năm 2016 và 2018, anh được bầu là Chiến sỹ Thi đua cơ sở.


Trần Hiền

 

Tin khác