Người phụ nữ… “nhiều giỏi”         

; đăng: 19:08, 26/02/2019; công bố ngày: 00:00, 26/02/2019; truy cập 885 lượt;

 

QPTĐ-Tôi biết Đại uý QNCN Trần Thị Phương, Nhân viên Thống kê quân nhu, Phó Chủ tịch hội phụ nữ cơ sở Cục Hậu cần tại Hội thi “Cán bộ Hội phụ nữ giỏi cấp cơ sở năm 2018”, do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức trong vai trò là thí sinh. Điều đáng nói, nếu tiết mục khác, ngoài thí sinh chính còn có sự hỗ trợ của rất nhiều “diễn viên phụ” nhưng với phần thi tuyên truyền (chủ đề “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam”) của mình, chỉ cần “độc diễn” nhưng chị đã thực sự thuyết phục Ban Giám khảo và người xem, bởi sự chuẩn bị công phu, sự tự tin, cùng với âm giọng truyền cảm-điều mà không phải ai cũng dễ dàng sỡ hữu được. Chính vì nét “đặc sắc” đó, chị đã giành giải Nhất trong Hội thi “Cán bộ phụ nữ giỏi” cấp Cụm; Giải Xuất sắc phần thi Tuyên truyền và giải Nhì Hội thi cấp Bộ Tư lệnh.

 

 

Đại úy QNCN Trần Thị Phương (ngoài cùng bên trái)

giành giải Nhì Hội thi Cán bộ Hội Phụ nữ giỏi cấp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.


Sinh ra và lớn lên tại Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, trong gia đình có bố mẹ đều làm việc trong lĩnh vực Nghệ thuật-Đoàn chèo Hà Bắc. Khi chúng tôi hỏi về lý do khoác lên mình màu xanh áo lính, chị phấn khởi cho biết: “Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, qua trang sách, vần thơ và những bộ phim, tôi đã rất ấn tượng và khâm phục hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ nhưng thời điểm đó là con gái nên tôi không hình dung ngày nào đó sẽ được gắn bó với môi trường này. Song như một cơ duyên-trong lần nói chuyện với chú của mình (hiện đang công tác trong quân ngũ), được chú động viên, cộng với tình cảm nuôi dưỡng từ khi còn rất nhỏ nên mình đã thuyết phục bố mẹ để theo con đường binh nghiệp-mặc dù thời điểm đó vẫn đang học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Bắc (1 năm)”.

 

Bước vào môi trường mới (3/1996), đối với một cô gái út trong gia đình 6 anh chị em, luôn trong vòng tay đùm bọc của cha, mẹ và anh, chị, giờ xa gia đình sống tự lập nên có rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Nhưng tất cả những điều đó đều qua rất nhanh khi cô gái tên Phương được hoà mình trong tình đồng chí, đồng đội, sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của cấp trên.


Trải qua các cương vị: Nhân viên Thông tin, rồi Nhân viên Thống kê Quân nhu của Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh, Quân khu 1, vốn là người thông minh, linh hoạt, lại luôn tế nhị, khéo léo, nhẹ nhàng trong giao tiếp nên ở bất cứ cương vị nào, chị đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được cấp trên quý mến và đánh giá cao.

 

Tháng 12-2016, chị chuyển công tác từ Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh, Quân khu 1 về Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, với cương vị là Nhân viên thống kê, Phòng Quân nhu. Tất nhiên thời gian công tác tại đơn vị cũ, chị đã “bỏ túi” được cho mình ít nhiều kinh nghiệm nhưng đó là đơn vị cơ sở, việc “nhận trên, cấp dưới” phần nào đơn giản hơn; khi sang vị trí mới, phạm vi công việc đòi hỏi sự bao quát nên chị cũng có nhiều khó khăn trong việc phân cấp chất lượng và quản lý vật chất tại kho và các đơn vị. Phát huy phẩm chất của người lính “không chùn bước trước mọi khó khăn”, cộng với sự quan tâm, hướng dẫn tận tình của những người đi trước và sự chủ động của bản thân nên chỉ trong thời gian rất ngắn, chị đã hoàn toàn làm chủ được công việc; sắp xếp và phân loại vật chất cẩn thận, khoa học, theo đúng niên hạn, đáp ứng tốt cho nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên cũng như SSCĐ của đơn vị.


Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, hiện chị là Phó Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Cục. Hội có 13 hội viên, làm việc phân tán ở nhiều đơn vị khác nhau. Để tập hợp và thu hút chị em tích cực tham gia vào tổ chức hội, một mặt, chị chủ động học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước; tự trau dồi cho mình những kiến thức bổ ích từ sách báo. Đồng thời, chủ động nắm tình hình tư tưởng của hội viên, phụ nữ, tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn của cán bộ, hội viên, qua việc tham gia trực tiếp tại các buổi sinh hoạt các chi hội, qua sinh hoạt, điện thoại…

 

Qua đó bàn bạc, thống nhất trong Ban chấp hành Hội, tích cực tuyên truyền cho từng hội viên nắm chắc lợi ích, quyền lợi khi tham gia tổ chức Hội; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với các hình thức đa dạng, phong phú. Tháng 1-2019, chị đã tham mưu với Ban Chấp hành Hội quyên góp được 215 bộ quần áo các loại, ủng hộ người dân vùng cao. Việc làm đó không chỉ thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách mà còn tỏa sáng phẩm chất, nét đẹp văn hóa phụ nữ quân đội nói riêng và người chiến sĩ Thủ đô nói chung.


Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, trên cương vị là người vợ, người mẹ và con dâu trong gia đình, chị luôn bố trí, sắp xếp công việc một cách hợp lý, chăm sóc chồng và bố mẹ chu đáo; dạy dỗ 2 con (lớp 12 và lớp 6) ngoan, học giỏi; thường xuyên nằm trong đội tuyển cấp trường và đạt thành tích cao trong mỗi năm học.


Trách nhiệm và linh hoạt trong công việc; luôn gần gũi sẻ chia với đồng chí, hội viên nên chị luôn được đồng đội tin yêu, quý mến. Năm 2018, chị được bình chọn là “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Chị chính là tấm gương phụ nữ… “nhiều giỏi” để từng hội viên phấn đấu học tập và noi theo.


Hiền Mĩ

 

 

Tin khác