Người giành hai giải Ba tại Hội thi toàn quân         

; đăng: 14:08, 19/12/2018; công bố ngày: 00:00, 19/12/2018; truy cập 489 lượt;

 

QPTĐ-Tôi biết anh từ rất lâu, từ khi anh còn là Trưởng ban Kế hoạch tổng hợp, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ấn tượng của tôi về anh là một người điềm đạm, thông minh, xử lý công việc và các tình huống trong cuộc sống có lý, có tình. Bẵng đi thời gian khá lâu, hôm nay tôi gặp anh trong vai trò là người phỏng vấn và người trả lời câu hỏi vì anh là cá nhân tiêu biểu của Bộ Tư lệnh vừa giành 2 giải Ba cá nhân (nội dung công tác Kỹ thuật) và toàn đoàn và tại Hội thi “Trung đoàn trưởng, Lữ đoàn trưởng, Chính ủy Trung đoàn, Lữ đoàn bộ binh, bộ binh cơ giới, hải quân đánh bộ năm 2018”, do Bộ Tổng Tham mưu tổ chức vào trung tuần tháng 10 vừa qua. Người tôi muốn nói tới là Trung tá Nguyễn Văn Vượng, Chính ủy Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301.

 

 

Hội thi có 78 đồng chí (thuộc 29 đoàn), trong đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô có anh và đồng chí Trung đoàn trưởng Trung đoàn tham gia. Các thí sinh tranh tài ở các nội dung thuộc công tác tham mưu tác chiến; kỹ thuật chiến đấu bộ binh; điều lệnh; thể lực; công tác Đảng, công tác chính trị và công tác hậu cần, kỹ thuật.


Anh Vượng chia sẻ: “Khi được cấp trên giao nhiệm vụ tham gia Hội thi, chúng tôi vừa mừng nhưng vừa lo; mừng vì được cấp trên tin tưởng nhưng lo vì không biết có đạt được thành tích như kỳ vọng của cấp trên hay không; rồi lo vì công việc sẽ sắp xếp như thế nào cho hợp lý? Song để hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi cùng anh em chỉ huy Trung đoàn đã bàn bạc, thống nhất quyết tâm thi với sự nỗ lực cao nhất. Năm nay, Bộ Tổng Tham mưu đưa vào các nội dung khá rộng nên để đạt được thành tích toàn diện các môn, chúng tôi khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết theo từng lĩnh vực. Do không có nhiều thời gian nên ban ngày chúng tôi bám bộ đội và tranh thủ luyện tập bắn súng trên thao trường ở mọi khung giờ; buổi tối ôn luyện lý thuyết.

 

Đồng thời, chủ động đăng ký sự tiến bộ của bản thân bằng cách xác định, mỗi ngày mình phải đạt được điều gì đó, ngày sau tốt hơn ngày trước. Hàng tuần, chúng tôi tự đặt lịch kiểm tra, nhờ cán bộ cấp dưới (những người trực tiếp có kinh nghiệm về các mảng công tác) trực tiếp xem và đóng góp ý kiến. Thông qua đó, bản lĩnh thi đấu của chúng tôi cũng được tôi luyện và ngày một dày dạn hơn. Kết quả thi, tôi và đồng chí Trung đoàn trưởng đều đạt điểm giỏi các môn; xếp thứ 3/tổng số 29 đoàn tham gia…”.


Cũng theo anh Vượng, thông qua Hội thi, bản thân đã nắm chắc hơn các văn bản của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hướng dẫn của ngành Hậu cần, Kỹ thuật; Điều lệnh Quản lý bộ đội, các văn bản về xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật; xác định tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, từ đó đề xuất các giải pháp cơ bản, hợp lý nâng cao chất lượng công tác hậu cần, kỹ thuật của đơn vị. 


Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: “Rất yêu màu xanh áo lính nhưng cơ duyên để gắn bó với quân ngũ lại đến với tôi khá muộn, đó là sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. Mặc dù đã tham gia trợ giảng tại một trường tại xã Bột Xuyên, Mỹ Đức-nơi tôi sinh ra và lớn lên; được những người đi trước tại đây đánh giá cao-thế nhưng để toại ước mơ từ thửa còn thiếu thời của mình, tôi vẫn nộp đơn thi vào Trường Sỹ quan Pháo binh và Học viện Biên phòng. Thật bất ngờ, tôi đỗ cả hai trường, sau khi cân nhắc và tham khảo lời khuyên từ bố, tôi theo học Sỹ quan Pháo binh”, anh Vượng tâm sự.


Tốt nghiệp Sỹ quan Pháo binh, anh được điều động về công tác tại Quân khu Thủ đô, từ cương vị Trung đội trưởng, cho tới cán bộ Đại đội, Trung đoàn và Sư đoàn. Thấy anh là người có khả năng về công tác Đảng, công tác chính trị, cấp trên đã động viên và tạo điều kiện để anh theo học chuyển loại chính trị tại Học viện Chính trị (2 năm), sau đó được điều động về làm Trưởng ban Kế hoạch tổng hợp, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh; sau một thời gian, anh được phân công làm Phó Chính uỷ, rồi Chính uỷ Trung đoàn Bộ binh 692 cho đến nay. Có thể nói, ở bất cứ cương vị nào đồng chí cũng luôn phát huy truyền thống của quê hương, gia đình, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.


Anh khẳng định: Một đơn vị, nhất là đối với đơn vị đủ quân, muốn đạt được các tiêu chí đề ra thì việc duy trì sự ổn định, đoàn kết là cực kỳ quan trọng, do vậy cấp uỷ, chỉ huy Trung đoàn thường xuyên bàn bạc, thống nhất tìm ra những chủ trương, biện pháp đúng, trúng với thực tiễn, từ đó xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ tư tưởng vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, không nề hà trước mọi khó khăn…


Ngoài tìm ra các giải pháp phù hợp, phát huy tính tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, chỉ huy, trên vai trò là Chính ủy Trung đoàn, Trung tá Nguyễn Văn Vượng cùng tập thể chỉ huy đơn vị thường xuyên quan tâm chăm lo, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, đảng viên và hậu phương của người lính. Đồng thời, chủ động nắm bắt tâm tư tình cảm, hoàn cảnh của từng cá nhân để chia sẻ, động viên, giúp đỡ kịp thời, góp phần quan trọng để mỗi quân nhân thêm tin, yêu con đường mình đã lựa chọn; nâng cao định hướng nhận thức, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. 


Không chỉ hết lòng vì công việc, vì đơn vị, có nhiều sáng tạo, đổi mới về phương pháp, tác phong công tác khoa học, nói đi đôi với làm; luôn giữ gìn phẩm chất, tư cách người cán bộ chủ trì, trong sinh hoạt đời thường, anh luôn giản dị, giữ mối quan hệ hoà nhã, vô tư, trong sáng với đồng chí, đồng đội...Chính vì vậy mà anh luôn tạo được sự tin cậy, yêu mến của cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ, cũng như chính quyền và nhân dân địa phương nơi đơn vị đóng quân.


 Ghi nhận sự đóng góp ấy, anh 5 lần được cán bộ, chiến sĩ bình chọn là Chiến sĩ  Thi đua cơ sở (lần gần đây nhất là 2015); 2 lần tham gia các đội tuyển đi thi đều giành giải cao. Đặc biệt, Trung đoàn luôn đạt Danh hiệu “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, đơn vị “Vững mạnh toàn diện” và nhiều phần thưởng khác như: Cờ thi đua xuất sắc, Bằng, Giấy khen của các cấp…và tất nhiên kết quả ấy có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Chính ủy Trung đoàn.


Hiền Mĩ

 

Tin khác