Người cán bộ sâu sát trong công việc         

; đăng: 09:23, 04/06/2019; công bố ngày: 00:00, 04/06/2019;

 

QPTĐ-“Trong lời nói và việc làm anh gương mẫu, không chùn bước trước bất kỳ khó khăn nào để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, với sinh hoạt đời thường, luôn sẻ chia và gần gũi với đồng chí, đồng đội”, đó là nhận xét của cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận Tây Hồ về Trung tá Phạm Thanh Cương, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS quận khi trò chuyện với chúng tôi.

 

 

Sinh năm 1977 tại xã Thái Hưng, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình, trong gia đình có bố và anh trai đều đang mang trên mình màu xanh áo lính. Hơn nữa bản thân từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã rất đam mê môn lịch sử, về các trận đánh hào hùng của cha ông trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nên tốt nghiệp THPT (1995), anh tình nguyện nhập ngũ, huấn luyện tại Trung đoàn Thiết giáp 47, Quân khu Thủ đô (giờ là Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội). Vốn “con nhà nòi binh nghiệp” nên những ngày rèn luyện và học tập tại đây, anh đã vượt qua rất nhanh những giây phút bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đồng thời, càng củng cố cho anh quyết tâm muốn gắn bó lâu dài với môi trường quân đội. Vì vậy, được sự tạo điều kiện của cấp trên, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ, anh lại miệt mài ôn luyện và thi đỗ hai trường: Sỹ quan Lục quân 1 và Đại học Tài chính kế toán với số điểm cao nhưng anh quyết định theo học Sỹ quan Lục quân 1.

 

Trưởng thành từ người chiến sĩ, rồi trải qua các cương vị từ Trung đội trưởng đến Trợ lý Kế hoạch-Tổng hợp, Phòng Tác chiến, Bộ Tham mưu, tháng 1-2018, anh được bổ nhiệm giữ chức Phó Chỉ huy trưởng-Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Tây Hồ. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Ban CHQS quận trung tâm của Thủ đô, anh luôn ý thức phải tích cực nghiên cứu, nắm chắc các văn bản, chỉ thị, kế hoạch của trên, từ đó chủ động trao đổi với các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban CHQS quận đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn; tham mưu đúng, trúng với Quận uỷ, UBND quận trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác quốc phòng, quân sự địa phương có hiệu quả.

 

Điển hình là lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng và an ninh toàn dân, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng; hướng dẫn, chỉ đạo phường Quảng An và Thụy Khuê hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập, với nhiều nội dung mới và sát thực tế. Cùng với đó, anh chủ động đề xuất với Đảng ủy Quân sự quận và đồng chí Chỉ huy trưởng tham mưu với Quận ủy, HĐND, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tập huấn sử dụng một số khí tài phòng độc cho Ban quản trị các khu chung cư cao tầng và nhân dân trên địa bàn (làm điểm, nhân rộng trên toàn thành phố); nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ quận, diễn tập thực nghiệm cho Bộ Quốc phòng và Thành phố Hà Nội về nội dung Quân sự chủ trì, tham mưu xử trí tình huống A2, được Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, lãnh đạo thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố đánh giá cao…

 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cùng với thường xuyên sâu sát, kịp thời kiểm tra, đôn đốc, anh tích cực nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cấp dưới, từ đó có sự động viên, chia sẻ kịp thời; giúp mỗi cá nhân vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh cho rằng, việc gì cũng vậy, nếu muốn hoàn thành tốt thì việc đầu tiên là phải duy trì được mối quan hệ đoàn kết trong đơn vị, tiếp đó mình phải làm gương; gần gũi, giản dị trong lối sống để đơn vị luôn gắn kết, thống nhất cao, cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

 

Gần 25 năm công tác trong quân ngũ, với tinh thần trách nhiệm, tận tâm và sâu sát trong công việc, trên cương vị, chức trách được giao, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thường xuyên nhận được nhiều bằng, giấy khen của các cấp. Tiêu biểu như: 3 năm liên tục 2015, 2016, 2017 được đạt Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở; năm 2018 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, phục vụ các hoạt động của Năm APEC 2017 và Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016-2017; thường xuyên là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đặc biệt, anh còn là 1 trong những cá nhân điển hình trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 

Trần Hiền

Tin khác