Người cán bộ nhiệt huyết trong công việc         

; đăng: 08:12, 24/07/2019; công bố ngày: 00:00, 24/07/2019;

 

QPTĐ-Dự Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 788 của Quân ủy Trung ương tại Ban CHQS quận Hai Bà Trưng, chúng tôi thực sự ấn tượng với tham luận của Trung tá Trần Văn Huấn, Phó Chỉ huy Trưởng-Tham mưu trưởng đơn vị. Anh không chỉ là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị mà còn là chỉ huy gương mẫu, tận tụy và rất trách nhiệm trong công việc, được đồng chí, đồng đội tin yêu, quý mến.

 

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trải qua thời gian dài công tác ở đơn vị chủ lực, sau quá trình học tập tại Học viện Lục quân, năm 2018, anh chuyển sang công tác ở đơn vị địa phương. Do đặc thù của từng nhiệm vụ nên khi bắt tay vào thực tiễn, cũng như bao người khác, anh cũng có sự bỡ ngỡ nhất định. Song với những kiến thức được trang bị bài bản trong nhà trường cộng với sự thông minh, nhạy bén, nhiệt huyết và sâu sát của bản thân, anh đã không chùn bước trước bất kỳ khó khăn nào.

 

Bắt tay vào thực tiễn, lại thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn trung tâm của Thủ đô, anh luôn trăn trở: “Mình phải làm gì và làm như thế nào để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao”. Do đó, một mặt anh tranh thủ học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, mặt khác chủ động nắm bắt cơ sở, những thuận lợi và khó khăn; không ngừng tự trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là những văn bản mới, từ đó có sự tham mưu, bàn bạc, thống nhất trong Đảng ủy, Ban CHQS quận để có những cách làm hay, phù hợp với thực tiễn.


Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Trần Văn Huấn khẳng định: “Duy trì mối đoàn kết trong đơn vị là một trong những nội dung cực kỳ quan trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi sinh thời cũng luôn chú trọng và đề cao lĩnh vực này”. Vì vậy, bên cạnh nâng cao việc nêu gương của người cán bộ, đảng viên; quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của anh em thuộc quyền, nhất là những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn, từ đó có sự động viên, chia sẻ kịp thời, giúp họ có thêm động lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Đồng thời, thường xuyên giáo dục cho cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần thương yêu đồng chí, đồng đội, đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập và công tác, xây dựng tinh thần đồng cam, cộng khổ, không kỳ thị, phân biệt đối xử; mỗi cán bộ, đảng viên luôn tự học tập, tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức của người quân nhân cách mạng, xây dựng lối sống lành mạnh, phương pháp tác phong công tác khoa học, chân thành cởi mở, khiêm tốn, giản dị, sâu sát, gần gũi đồng chí, đồng đội, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, cởi mở, đoàn kết cao…


Anh cho rằng: Trong công việc cần phải rõ ràng, nghiêm túc nhưng trong sinh hoạt đời thường thì cần gần gũi, sẻ chia, có như vậy mới tạo thành khối thống nhất, cùng nhau gắn bó, xây dựng đơn vị ngày một vững mạnh toàn diện.


Thực tiễn cho thấy, quân có mạnh thì mới đảm đương được mọi nhiệm vụ, kể cả trong thời bình cũng như thời chiến, do đó ngoài các mặt kể trên, Trung tá Trần Văn Huấn còn thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS quận ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và tiến hành công tác huấn luyện quân sự, quốc phòng địa phương, chỉ đạo công tác huấn luyện dân quân an toàn, đạt kết quả khá; tham gia huyến luyện hội thao giành nhiều giải cao.

 

Cùng với đó, hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm chỉ tiêu DBĐV cho các đơn vị nhận nguồn; cũng như các chỉ tiêu động viên huấn luyện, đào tạo, bổ túc, chuyển loại SQDB, phối hợp tốt với các đơn vị trong quản lý, giáo dục, không có trường hợp nào vi phạm phải xử lý; đảm bảo an toàn tuyệt đối trong huấn luyện.


Song song với đó, anh cùng với Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị tích cực tham mưu với Quận ủy, UBND quận chỉ đạo các phường diễn tập chiến đấu phòng thủ hàng năm đạt mục đích, yêu cầu đề ra; huy động trên 60.450 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng DQTV tham gia ứng trực, trực SSCĐ, trực phòng không, trực phòng chống lụt bão-tìm kiếm cứu nạn; tham gia chữa cháy và khắc phục hậu quaả các vụ cháy trên địa bàn quận. Qua đó, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ của quận ngày càng vững chắc.


Sinh ra và lớn lên tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, vốn rất thích môi trường quân ngũ vì cho rằng “mình sẽ được rèn luyện và sống trách nhiệm, chững chạc hơn trong cuộc sống” nên năm 1996, anh chủ động ôn luyện và thi đỗ Trường Sỹ quan Lục quân.

 

Quá trình học tập và rèn luyện tại đây, mặc dù có không ít khó khăn, vất vả nhưng anh vẫn không chùn bước, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết thúc khoá học, anh được về công tác tại Trung đoàn 47, Quân khu Thủ đô (nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội). Năm 2003, anh được điều động công tác tại Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 103. Sau đó anh được cử đi học tại Học viện Lục quân và năm 2018 được điều động về Ban CHQS quận Hai Bà Trưng công tác.


Có thể thấy, 23 năm gắn bó trong quân ngũ, ở cương vị nào anh cũng phấn đấu không ngừng, luôn được cấp trên tin tưởng và đánh giá cao. Tập thể do anh phụ trách luôn đạt kết quả cao trong thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đoàn kết, thống nhất, cá nhân anh thường xuyên được các cấp khen thưởng, tiêu biểu là: Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội năm 2014, Chiến sĩ Thi đua cơ sở các năm 2015, 2017 và 2018…


Hiền Mĩ

Tin khác