Đại đội trưởng nhiệt huyết trong công việc         

; đăng: 20:53, 01/04/2019; công bố ngày: 00:00, 01/04/2019; truy cập 533 lượt;

 

QPTĐ-Là cán bộ quân sự nhưng khi trả lời phỏng vấn, Thượng úy Phạm Văn Huấn, Đại đội trưởng Đại đội KSQS 1, Tiểu đoàn KSQS 103, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khiến tôi rất ấn tượng với khả năng trả lời lưu loát, mạch lạc, không thiếu và không thừa trọng tâm câu hỏi. Điều đó còn cho tôi cảm nhận, anh nắm rất chắc công việc, có cách giải quyết khoa học và rất rõ ràng.

 

 

Sinh ra và lớn lên tại Xuân Trường, Nam Định trong gia đình có hai anh em, Huấn là em. Cơ duyên để anh gắn bó với quân ngũ bởi gia đình có bề dày truyền thống cách mạng, 4 người bác của Huấn từng phục vụ và chiến đấu tại các chiến trường, trong đó 2 thương binh và 1 liệt sỹ. Tốt nghiệp THPT, năm 2007, anh ôn luyện và thi đỗ vào Trường Sỹ quan Lục quân 1. Kết thúc khoá học, anh được nhận công tác tại Tiểu đoàn KSQS 103 từ đó cho tới nay. Trải qua các cương vị Trung đội trưởng, Phó Đại đội trưởng, Trợ lý Tham mưu và chức danh hiện nay nên hơn bao giờ hết anh rất hiểu và thông cảm những khó khăn, thiếu thốn của những cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền.


Chia sẻ với chúng tôi, Huấn cho biết: “Thuận lợi của đơn vị là được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các đơn vị bạn; cán bộ, chiến sĩ luôn có ý thức, quyết tâm cao, tích cực chủ động trong công việc, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao… 

 

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, hiện nay, khó khăn là đơn vị độc lập, các trung đội đóng quân phân tán; phần nào ảnh hưởng tới sự quản lý, điều hành của cán bộ, chỉ huy trong công việc cũng như sinh hoạt”. Với đặc điểm, thực tiễn như vậy, để hoàn thành tốt cương vị, chức trách được giao, Huấn xác định: “Là chỉ huy, bản thân phải quán triệt tốt nhiệm vụ cấp trên giao; phát huy sự đoàn kết, thống nhất trong cán bộ, chiến sĩ; chủ động nghiên cứu nhiệm vụ, thuận lợi và khó khăn của đơn vị, từ đó đề ra các giải pháp thiết thực, cụ thể, sát, đúng và trúng đối với từng nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, kết hợp chặt chẽ hoạt động của đơn vị với hoạt động của các đơn vị kết nghĩa, các đầu mối mà đơn vị đang đứng chân, từ đó hoàn thành tốt, toàn diện nhiệm vụ được giao”.


Với cách làm như vậy, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ trong Đại đội luôn an tâm tư tưởng, phát huy cao trách nhiệm và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; không có trường hợp nào nảy sinh tư tưởng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nội bộ đơn vị đoàn kết, thống nhất, dân chủ, duy trì kỷ luật nghiêm, đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh, đơn vị an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, Đại đội duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, trực quân số đúng quy định; tổ chức đúng, thuần thục các phương án chiến đấu, xử lý kịp thời, chính xác các tình huống xảy ra; canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, VKTB và mục tiêu đảm nhiệm. Trong thực hiện KSQS, luôn đảm bảo nghiêm lễ tiết tác phong, đúng vị trí và khu vực đảm nhiệm. Kết quả huấn luyện, bảo đảm đầy đủ giáo án, bài giảng, quân số khoẻ đạt 99%; qua kiểm tra các nội dung, 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 80% khá, giỏi. 


Nói về kỷ niệm sâu sắc nhất của mình, Huấn kể cho tôi nghe: “Do đặc thù, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn thường xuyên phải cơ động trên đường và làm việc tại các tổ chốt. Tôi nhớ lần đó là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, khi ấy đang trong giai đoạn rét đậm, trời lại mưa. Chúng tôi làm nhiệm vụ tại chốt số 1 Độc Lập, phường Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội. Hôm đó là họp phiên đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Chúng tôi có nhiệm vụ phối hợp cùng các lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc họp. Tôi nhớ 8 giờ bắt đầu họp thì 7 giờ sáng hôm đó, chúng tôi đã có mặt, đứng chốt, qua buổi trưa tranh thủ về đơn vị ăn cơm sau đó lại trở lại vị trí đứng làm nhiệm vụ đến tối muộn. Trước đó, chúng tôi đã làm nhiệm vụ mấy hôm, cộng với thời tiết không thuận lợi nên Binh nhất Đỗ Duy Thái (chỉ có 3-4 ngày nữa là xuất ngũ) cũng có chút mệt. Song khi được tôi động viên, Thái đã nói: Anh yên tâm, em rất vinh dự khi được công tác tại Tiểu đoàn, được thực hiện nhiệm vụ trong sự kiện trọng đại này, do đó dù có khó khăn thế nào, còn một giờ trong quân ngũ, em hứa sẽ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Nói là làm, mặc dù thời gian họp hôm đó dài song đồng chí đứng rất nghiêm túc tại ngã tư, thực hiện tốt nhiệm vụ”.


Trách nhiệm, có tư duy nhạy bén, khoa học và luôn là tấm gương trong công việc cũng như sinh hoạt, biết sẻ chia với cán bộ, chiến sĩ trong mọi hoàn cảnh nên anh luôn được đồng đội dành tình cảm quý mến; cùng đồng sức, đồng lòng thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao. Chính bởi vậy mà năm 2018, Đại đội 1 được tặng Danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, cá nhân Huấn đạt Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.


Trần Hiền

 

Tin khác