Chính trị viên Đại đội tâm huyết với công việc         

; đăng: 07:57, 09/04/2019; công bố ngày: 00:00, 09/04/2019; truy cập 662 lượt;

 

QPTĐ-Có mặt tại Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, khi nhắc tới Trung uý Nguyễn Công Linh, Chính trị viên Đại đội Thiết giáp 1,  từ cán bộ đến chiến sĩ đơn vị đều dành cho anh tình cảm trìu mến, bởi anh không chỉ là cán bộ chính trị trách nhiệm, có tâm, luôn sẻ chia với đồng chí, đồng đội, cán bộ, chiến sĩ mà còn là một Bí thư Đoàn năng động.

 

 

Sinh ra và lớn lên tại xã Hồ Tùng Mậu, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, trong gia đình có hai anh em (Linh là con cả), bố mẹ làm ruộng. Phát huy truyền thống gia đình, từ ông ngoại đến các chú, các cậu bên nội, bên ngoại đều là quân nhân, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam nên học hết cấp 3, năm 2010, Linh viết đơn tình nguyện nhập ngũ, huấn luyện tại Trung đoàn 236, Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không-Không quân. Hoàn thành 3 tháng huấn luyện với kết quả tốt, Linh được về công tác tại Tiểu đoàn 60 (thuộc Trung đoàn), tiếp tục được đào tạo tại chỗ (6 tháng) về Trắc thủ tên lửa, sau đó là Trắc thủ góc tà.


Vốn là người rất năng nổ và ý thức trong công việc nên tại đây, anh được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị tạo điều kiện ôn luyện và thi đỗ Trường Sỹ quan Chính trị (tháng 9/2011). Với tinh thần trách nhiệm cao, có phương pháp học tập khoa học, lại luôn chăm chỉ tìm tòi những cách làm hay nên 5 năm học tại trường thì có tới 4 năm, anh được tặng Giấy khen; ngoài ra còn hoàn thành hai công trình nghiên cứu khoa học (nhóm 3 người) lần lượt được giải Nhì (năm 2013) và giải Ba (năm 2016) cấp Nhà trường là: “Công tác tuyên truyền miệng” và “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tiểu đội học viên”. 


Kết thúc 5 năm “mài dùi kinh sử” với kết quả khá, tháng 7/2016, Linh được điều về làm Chính trị viên phó Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692, với quân hàm Trung uý. Linh chia sẻ: “Nhận nhiệm vụ là Chính trị viên phó Đại đội nhưng khi đó đơn vị khuyết chức danh Chính trị viên, do đó tôi phải đảm nhiệm cùng lúc hai vai. Thời điểm đó, được hai bên gia đình ủng hộ, tôi quyết định lập gia đình, cũng là thời gian Sư đoàn tổ chức diễn tập.

 

Khó khăn chồng khó khăn do kinh nghiệm trong công việc còn hạn chế, tiếp nữa, thời gian để chuẩn bị cho đám cưới không nhiều, rồi việc phục vụ cho diễn tập gấp rút…”. Song phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ “không chùn bước trước mọi khó khăn”, một mặt, Linh không ngừng tranh thủ kinh nghiệm của những người đi trước; sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên; chủ động trau dồi kiến thức, các văn bản mới để nắm đúng, nắm chắc, từ đó, bố trí công việc khoa học, hợp lý; mặt khác, động viên gia đình hai bên ủng hộ, giúp anh chuẩn bị mọi việc cần thiết cho đám cưới… Cuối cùng, anh đã hoàn thành tốt “cả 3 nhiệm vụ” trên.


Tháng 12/2016, Linh được chuyển về Tiểu đoàn Thiết giáp 47, với cương vị Chính trị viên phó và hiện là Chính viên Đại đội 1 (tháng 5/2018). Quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh luôn gương mẫu về mọi mặt, tích cực rèn luyện, nâng cao phương pháp, tác phong công tác, năng lực chỉ huy, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, cấp dưới trong học tập, rèn luyện. Ngoài ra, anh còn là một cán bộ Đoàn năng nổ, trách nhiệm, hăng hái tham gia các hoạt động, góp phần thúc đẩy phong trào của đơn vị ngày càng đi lên.


Anh quan niệm: “Chính trị viên hơn bao giờ hết phải gần gũi với bộ đội, bên cạnh làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ thì việc chăm lo về văn hoá tinh thần là rất cần thiết. Do vậy, trên cương vị là Chính trị viên, Bí thư Chi đoàn, anh chủ động tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn hoá-văn nghệ, thể dục-thể thao, sinh nhật đồng đội. Thông qua đó vừa góp phần “giải nhiệt” căng thẳng cho cán bộ, chiến sĩ sau quãng ngày dài huấn luyện trên thao trường, vừa giúp mỗi cá nhân thêm yêu đơn vị, tin hơn vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, hiểu được truyền thống của đơn vị, từ đó gắn trách nhiệm của bản thân với tập thể, cùng nhau chung sức xây dựng đơn vị ngày một vững mạnh.


Với những giải pháp thiết thực của người chỉ huy nên trong 2 năm 2017, 2018, Đại đội 1 luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Qua kiểm tra công tác giáo dục chính trị và SSCĐ tại đơn vị, 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 85% khá, giỏi. Cán bộ, chiến sĩ  yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đại đội 2 năm liền đạt Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; cá nhân Trung uý Nguyễn Công Linh 2 năm 2017 và 2018 là Chiến sĩ Thi đua cơ sở; đặc biệt 2018, anh được tuyên dương là 1 trong 88 gương mặt Bí thư Chi đoàn giỏi cấp Thành phố.


Trần Hiền

 

Tin khác