Chỉ huy trưởng quân sự xã nhiệt tình, năng nổ         

; đăng: 22:36, 26/08/2019; công bố ngày: 00:00, 26/08/2019;

 

QPTĐ-"Nhiệt tình và năng nổ"-đó là cụm từ được nhiều người nhắc tới khi nói về Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Cổ Loa, huyện Đông Anh-Nguyễn Văn Khiêm. Cũng do những đóng góp tích cực của anh nên nhiều năm qua, xã luôn hoàn thành tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, là lá cờ đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT huyện.

 

 

Mỗi người có một con đường gắn bó với nghề nghiệp của mình, với anh Khiêm, việc làm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Cổ Loa cũng đến rất tự nhiên. Năm 2014, anh được xã cử đi theo học Lớp đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn Khoá 13 (2014-2016) tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Kết thúc khoá học, sau hai tháng công tác, anh được bổ nhiệm là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Kể từ đây, anh bắt đầu gắn bó với công tác quân sự, quốc phòng địa phương.


Với nhiều người, đi lên từ vai trò dân quân, rồi Chỉ huy phó Ban CHQS xã sẽ ít nhiều có những kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ, với anh Khiêm, thì đây vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức không nhỏ. Song với quyết tâm của tuổi trẻ, cộng với sự thông minh, nhạy bén của mình, những kiến thức đã được trang bị bài bản tại Trường Quân sự, đặc biệt là sự giúp đỡ tận tình từ người “tiền nhiệm” nên anh nhanh chóng bắt kịp công việc, hoàn thành tốt cương vị, chức trách của mình, được cấp trên đánh giá cao.


Có một câu chuyện khiến tôi khá ấn tượng, đó là việc thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Đối với địa bàn thành phố Hà Nội, công tác tuyển quân gặp rất nhiều khó khăn (bởi nhiều yếu tố tác động). Thế nhưng với xã Cổ Loa, suốt nhiều năm qua luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao, riêng năm 2016 (năm đầu anh giữ cương vị là chỉ huy trưởng), 100% thanh niên nhập ngũ của xã đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ.


Khi chúng tôi thắc mắc, tại sao anh lại có thể làm được như vậy, anh hồ hởi cho biết: “Đó chính là việc chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật NVQS, Luật DQTV, Pháp lệnh về lực lượng Dự bị động viên và các văn bản liên quan để người dân, nhất là thanh niên thấy rõ được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Ngoài ra, quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi còn huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể địa phương…”.


Trong thực hiện nhiệm vụ, anh chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền xã lãnh đạo, chỉ đạo công tác quốc phòng, quân sự địa phương bằng những việc làm cụ thể: Phòng thủ chiến đấu; cứu hộ, cứu nạn; phòng chống thiên tai.

 

Điều đáng nói, để LLVT xã vững mạnh, anh luôn coi trọng công tác giáo dục phẩm chất chính trị, tu dưỡng đạo đức, đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, củng cố niềm tin tuyệt đối với Đảng cho cán bộ, chiến sĩ dân quân; nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, luôn đề cao cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Trong công tác huấn luyện, anh luôn bàn bạc, thống nhất trong Ban CHQS xã, chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể bài giảng cho từng cán bộ và thực hiện đúng qui trình: Từ thông qua bài giảng, thục luyện, đến chuẩn bị thao trường, các loại mô hình, học cụ. Vì vậy, hàng năm, quân số tham gia huấn luyện đều đạt cao. Qua kiểm tra các khoa mục, 100% đạt yêu cầu, trong đó trên 80% khá, giỏi.


Dưới sự “chèo lái” của Chỉ huy trưởng năng nổ, trách nhiệm, 2 năm liên tục (2017 và 2018), Ban CHQS xã Cổ Loa đạt Danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, cá nhân anh Khiêm năm 2018 là Chiến sĩ Thi đua cơ sở.


Hiền Mĩ

 

Tin khác