Luận bàn, bình luận

Vẫn những giọng điệu lạc lõng         

; đăng: 17:39, 29/01/2019; công bố ngày: 00:00, 29/01/2019; truy cập 5690 lượt;

 

QPTĐ-Sau Lễ nhậm chức của Tổng thống Maduro, quốc hội Venezuela với sự lãnh đạo của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã chỉ trích gay gắt và tuyên bố ông sẵn sàng lên nắm quyền Tổng thống nếu đó là nguyện vọng của người dân Venezuela, thậm chí kêu gọi người dân xuống đường tuần hành. Ngày 23-1, ông Guaido bất ngờ tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời của Venezuela. Hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ủng hộ ông Guaido. Mỹ, Canada cùng nhiều nước châu Mỹ cũng công nhận ông Guaido là tổng thống “hợp pháp” của Venezuela, khiến quốc gia Nam Mỹ này càng chìm sâu trong khủng hoảng.

 

 

Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc.


Lợi dụng tình hình bất ổn ở Venezuela, các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị ở hải ngoại liền giở lại chiêu bài cũ, kích động, gây rối tình hình an ninh chính trị ở nước ta. Chúng sử dụng mạng xã hội viết các bài mang tính kích động như: Venezuela và “tâm trạng Việt Nam”; so sánh con đường đi đến địa ngục của Venezuela và Việt Nam; cuộc tháo chạy của dân Venezuela, Cộng sản Hà Nội hoảng loạn sụp đổ; bài học cho người dân Việt Nam; chế độ xã hội chủ nghĩa Venezuela là như thế; Bao giờ thì 90 triệu dân Việt Nam làm được như người dân Venezuela; liệu Việt Nam có vỡ nợ như Venezuela... Luận điệu của chúng là Việt Nam và Venezuela đều có ảo tưởng chủ nghĩa xã hội duy ý chí, nợ công của Việt Nam cũng cao ngất ngưởng... Từ đó, chúng kích động, xúi giục người dân Việt Nam cũng xuống đường để lật đổ chính quyền...


Vẫn là những chiêu trò cũ rích của những kẻ phản động ở hải ngoại. Có lẽ chúng vọng tưởng với sự xúi giục, kích động đó sẽ làm nên những “Mùa Xuân Ả rập”, “Cách mạng màu”, hay đưa Việt Nam giống với Venezuela để kêu gọi sự can thiệp của phương Tây... Nhưng người dân Việt Nam chẳng ai tin vào những lời kích động, xúi giục phi nghĩa của chúng. Họ thừa hiểu rằng, đấy chỉ là những chiêu trò để những kẻ xấu thực hiện mưu đồ chống phá đất nước. Hơn ai hết, người dân cảm nhận được những thay đổi lớn lao trong cuộc sống. 


Đất nước ta, sau hơn 30 năm đổi mới, tuy còn những khó khăn, thách thức nhưng có thể khẳng định đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế-xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Kinh tế tăng trưởng khá, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước hình thành, phát triển. Chính trị-xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường. Văn hóa-xã hội có bước phát triển; bộ mặt đất nước và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi. Dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và ngày càng mở rộng. Đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa. Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.


Vì vậy, hơn lúc nào hết, sự tỉnh táo về nhận thức của mỗi người dân để không mắc mưu kẻ xấu lúc này là vô cùng cần thiết. Chúng ta luôn cảnh giác đề phòng với mọi âm mưu phá hoại, chống phá của các thế lực thù địch trong và ngoài nước cùng những kẻ bất mãn, cơ hội chính trị. Qua đó khẳng định, mọi toan tính, âm mưu của chúng dù hiểm độc đến đâu cũng chỉ là ảo tưởng mà thôi.


Đức Minh

 

Tin khác