Những chiêu trò lạc điệu, vô căn cứ         

; đăng: 16:50, 20/11/2018; công bố ngày: 00:00, 20/11/2018; truy cập 3095 lượt;

 

QPTĐ-Trong những năm qua, mỗi khi các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam khởi tố, truy tố, xét xử các tội phạm xâm phạm về an ninh quốc gia, một số cơ quan, tổ chức nước ngoài thiếu thiện chí, có cái nhìn lệch lạc về Việt Nam như: Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), Ngôi nhà Tự do (Freedom House), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) trở lại điệp khúc lên án, chỉ trích cùng những cáo buộc có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ của cơ quan tư pháp của Việt Nam. Họ gọi các đối tượng như: Nguyễn Đình Thành, Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Văn Đài, Đoàn Khánh Vinh Quang, Nguyễn Hồng Nguyên, Trương Đình Khang, Lê Đình Lượng... đã bị tòa án của Việt Nam đưa ra xét xử về các tội xâm phạm an ninh quốc gia với cái tên mĩ miều “nhà hoạt động dân chủ” hay “tù nhân lương tâm”. Hoạt động của các cơ quan, tổ chức này lại được các phẩn tử phản động, cơ hội chính trị ở trong nước và nước ngoài cổ súy để gây áp lực với các cấp chính quyền.

 

 

Xét xử 12 bị cáo là thành viên của tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”

về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” ngày 21/8/2018.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần khẳng định: Ở Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm, không có việc những người bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ. Như ở tất cả các quốc gia trên thế giới, ở Việt Nam, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng pháp luật. Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, cũng như với các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực đảm bảo và thúc đẩy quyền con người đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.


Quan điểm trên là rất rõ ràng, khách quan, tất cả các bản án đều dựa trên cơ sở chứng cứ, quá trình xét xử công khai tại tòa, căn cứ theo quy định pháp luật Việt Nam. Việt Nam không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” mà chỉ có tội phạm hình sự, đã xâm phạm các quan hệ xã hội mà pháp luật hình sự bảo vệ. Trong đó, các đối tượng bị xử lý hình sự mà một số tổ chức quốc tế thiếu thiện chí, các phần tử phản động, cơ hội chính trị gọi là “tù nhân lương tâm” chính là những tội phạm có hành vi xâm phạm an ninh quốc gia.


Theo Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017), tội xâm phạm an ninh quốc gia là tội phạm xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, xâm phạm chế độ xã hội chủ nghĩa và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đặc điểm chung của nhóm tội phạm này là chủ thể đều có mục đích chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các tội xâm phạm về an ninh quốc gia được quy định tại Chương XIII, từ Điều 108 đến Điều 120, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017). Việc đưa ra xét xử công khai các đối tượng có hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, trong đó có cả hành vi xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.


Đơn cử,  ngày 5-10, Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo là thành viên của tổ chức "Liên minh dân tộc Việt Nam". Các bị cáo bị truy tố gồm: Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ, Phan Trung, Từ Công Nghĩa. Các bị cáo đã có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trực tiếp thực hiện các hành vi thành lập tổ chức phản động mang tên "Liên minh dân tộc Việt Nam" với mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Và khi các đối tượng trên bị đưa ra xét xử thì những cá nhân, tổ chức nói trên lại ra các “tuyên bố”, “thông cáo báo chí” hay “thư ngỏ”... phê phán cơ quan tiến hành tố tụng cũng như đưa ra các yêu cầu có tính áp đặt, can thiệp công việc nội bộ nước khác. Lợi dụng điều đó, các phần tử phản động ở nước ngoài tung tin xuyên tạc, bóp méo sự thật lên các trang mạng xã hội; kích động, xúi giục các phần tử phản động, cơ hội chính trị trong nước biểu tình, phản đối, đòi trả tự do cho các đối tượng trên.


Chân tướng của những tổ chức như RSF, Freedom House, HRW đã lộ từ lâu. Cũng vẫn là những chiêu bài, thủ đoạn đánh lận, gian dối và vu cáo như cũ. Vì vậy, những phát biểu, lên tiếng chỉ trích hay đưa ra các yêu cầu đòi “thả tự do ngay lập tức” của họ là những chiêu trò lạc điệu, vô căn cứ.


Đức Minh

 

Tin khác