Luận bàn, bình luận

Khẳng định vị thế của Việt Nam         

; đăng: 08:13, 19/02/2019; công bố ngày: 00:00, 19/02/2019; truy cập 4810 lượt;

 

QPTĐ-Trong thời gian này, Chính phủ mà trực tiếp là Bộ Ngoại giao chủ trì, đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành và các địa phương, nhất là Hà Nội để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 vào ngày 27 và 28/02/2019. Việc Mỹ và Triều Tiên lựa chọn Việt Nam làm nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 cho thấy, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao; đồng thời, là minh chứng bác bỏ mọi sự xuyên tạc về tình hình an ninh chính trị, an toàn và về đường lối đối ngoại của Việt Nam của các thế lực thù địch.

 

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore tháng 6/2018. 


Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên là sự kiện mang lại niềm vui cho những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Bởi hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai quốc gia đối nghịch là Mỹ và Triều Tiên có thể ngồi bàn đàm phán với nhau không chỉ mở ra cơ hội hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, mà còn mang lại hòa bình, sự phát triển phồn thịnh của cả thế giới. Đặc biệt, với việc Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội, một lần nữa khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. 


Thực tế, có nhiều quốc gia sẵn lòng làm hết sức mình để bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều Tiên vào cuối tháng 2 này nếu được hai nước Mỹ và Triều Tiên ngỏ ý như Thái Lan, Trung Quốc... Thế nhưng, Việt Nam được Mỹ và Triều Tiên cùng lựa chọn là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 là niềm vinh dự cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam. 


Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam được Mỹ và Triều Tiên lựa chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp cấp cao lần 2, mà đó là sự tin tưởng của đất nước thanh bình, từng tổ chức và bảo đảm an ninh, an toàn cho các hội nghị cấp cao của thế giới, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, như Hội nghị cấp cao APEC-2017 được tổ chức ở Đà Nẵng. Đó còn là đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã và đang thực hiện với phương châm Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác, là thành viên có trách nhiệm của các tổ chức và cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hòa bình, phát triển của thế giới.

 

Với tinh thần đó, Việt Nam luôn khép lại quá khứ, hướng tới tương lai tốt đẹp cho mỗi quốc gia, dân tộc. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, quan hệ Việt Nam-Mỹ đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Từ chỗ là cựu thù sau chiến tranh, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2013, tăng cường và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư đến quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ, khắc phục hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân. Trong khi đó, Việt Nam và Triều Tiên đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950. Hai nước cũng đã giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử. Cách đây 10 năm, khi quan hệ Triều Tiên với Trung Quốc không tốt như ngày nay, cùng với các lệnh trừng phạt của Mỹ, các thành phố ven biển của Việt Nam như Hải Phòng được sử dụng làm cảng giao thương với Triều Tiên.


Mặt khác, theo truyền thông quốc tế, kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1995, sự chuyển mình của Việt Nam thậm chí còn nhanh chóng hơn và đáng kinh ngạc hơn. Hiện Việt Nam là một trong những cường quốc kinh tế của khu vực. Do vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump chắc chắn muốn sự hiện đại hóa và tiến triển của Việt Nam, với hệ thống chính trị ổn định, là một hình mẫu để Triều Tiên có thể noi theo. Ngoài ra, Việt Nam còn là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định thương mại tự do hàng đầu thế giới. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Tổng thống Trump muốn ghi dấu ấn cá nhân của mình với Việt Nam, từ đó chứng minh rằng việc các nước duy trì tình hữu nghị và hợp tác với Mỹ sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp.


Với sự hội tụ đúng thời điểm của các yếu tố địa chính trị, Việt Nam được cả Mỹ và Triều Tiên tin tưởng lựa chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2. Để không phụ lòng tin cậy ấy, Việt Nam luôn sẵn lòng và mỗi người dân luôn làm hết sức mình góp phần để cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên tổ chức tại Hà Nội, vào ngày 27 và 28 tháng 2 thành công tốt đẹp.


Đức Minh

 

Tin khác