Luận bàn, bình luận

Điểm hẹn hòa bình         

; đăng: 19:41, 28/02/2019; công bố ngày: 00:00, 28/02/2019; truy cập 4709 lượt;

 

QPTĐ-Cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai đã lựa chọn Hà Nội-Việt Nam là nơi tổ chức và cả hai bên Mỹ và Triều Tiên đều đã nhanh chóng thống nhất chương trình và thời gian để tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, là Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un vào hai ngày 27 và 28/2/2019.

 

 

Hà Nội trang hoàng rực rỡ chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

 

Đây là thời điểm mà cả thế giới tập trung theo dõi diễn biến Hội nghị và mong đợi một kết quả tốt nhất. Báo chí khu vực châu Á và thế giới tập trung đưa tin, cập nhật từng giờ, từng phút các động thái của hai nhà lãnh đạo và tiến trình Hội nghị. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều có thái độ cởi mở, thân thiện ngay từ cái bắt tay đầu tiên. Chủ tịch Kim Jong-Un nói: "Chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm gặp nhau, tạo ra một hội nghị tuyệt vời. Tôi đảm bảo rằng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả tốt nhất cho Hội nghị này".

 

Về phía mình, Tổng thống Trump nói: "Nhiều điều tốt đẹp đã diễn ra. Chúng ta có một mối quan hệ tốt đẹp...Sẽ có một hội nghị thành công và Triều Tiên sẽ trở thành một cường quốc kinh tế". Trả lời câu hỏi của báo chí, liệu Ngài có tự tin hai bên sẽ đạt được thỏa thuận chung, Chủ tịch Kim Jong-Un nói: "Vẫn còn quá sớm để nói điều gì, nhưng tôi sẽ không nói rằng tôi bi quan". Lịch trình trong ngày làm việc thứ hai sẽ có kết quả như những nhà phân tích đưa ra, hai bên sẽ ký một Tuyên bố chung cùng lộ trình phi hạt nhân từ Bình Nhưỡng và quyết định nới lỏng cấm vận từ phía Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, bất kể điều gì xảy ra đi chăng nữa, chúng ta (Mỹ và Triều Tiên) sẽ đạt được một thỏa thuận tốt đẹp cho cả Chủ tịch Kim lẫn đất nước của ông ấy và cho cả chúng tôi. Tôi nghĩ đó là điều sẽ xảy ra. Điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ thực hiện nó trong ngày một, ngày hai. Tất cả sẽ hướng tới một thành công lớn lao. Tôi thực sự tin vào lãnh đạo Triều Tiên. Tôi thực sự tin họ sẽ rất thành công và nền kinh tế của họ sẽ đạt được điều gì đó đặc biệt. Còn Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un khi trả lời câu hỏi của báo chí rằng, ông có sẵn lòng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hay không? Ông Kim nói: "Tôi đã không đến đây nếu không sẵn lòng làm điều đó".


Tuy nhiên, chương trình làm việc của hai nhà lãnh đạo đã bị cắt ngắn sớm hơn dự kiến mà không thỏa thuận cụ thể nào được đưa ra. Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 28/2 tại Khách sạn Marriott, Tổng thống Donald Trump cho biết, cuộc hội đàm với Chủ tịch Kim Jong-Un rất hiệu quả, nhưng Tổng thống và Ngoại trưởng Pompeo thống nhất, đây vẫn chưa là thời điểm thích hợp để ký kết một văn bản chung. Ngoại trưởng Pompeo thì nhận định, cả Mỹ và Triều Tiên  đã hiểu được giới hạn, thách thức của nhau và trong thời gian tới sẽ tiếp tục hướng tới phi hạt nhân hóa. "Không có thỏa thuận nào đạt được trong lần này, nhưng các bên mong chờ sẽ gặp lại trong tương lai. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un đã có những cuộc họp rất tốt đẹp và mang tính xây dựng tại Thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào ngày 27 và 28/2", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ra thông cáo nêu rõ. Như vậy, cuộc gặp Thượng đỉnh  Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán trong tương lai. 


Cho dù kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đạt được như thế nào, Việt Nam vẫn là nơi làm trọn trọng trách là điểm hẹn cho hòa bình. Cả Mỹ và Triều Tiên đến Việt Nam đều đã tận hưởng bầu không khí hòa bình, hữu nghị, thân thiện, văn minh của nhân dân Hà Nội, đại diện cho nước chủ nhà. Sự đón tiếp nồng hậu, sự chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện và một không gian lễ hội rực rỡ cờ hoa đã cho thấy tấm lòng mến khách của người dân Thủ đô, thể hiện ước nguyện hòa bình của nhân dân Việt Nam. Hà Nội-Việt Nam sẽ làm tất cả vì một nền hòa bình bền vững cho đất nước và cho cả thế giới.


Hữu Văn 

 

Tin khác