Luận bàn, bình luận

Cảnh giác với những chiêu trò kích động gây rối an ninh trật tự         

; đăng: 17:46, 24/07/2018; công bố ngày: 00:00, 24/07/2018; truy cập 822 lượt;

 

QPTĐ-Nhìn lại các cuộc tụ tập gây rối an ninh trật tự trên địa bàn cả nước thời gian qua, chúng ta đều thấy lấp ló bộ mặt của một số đối tượng phản động núp dưới chiêu bài dân chủ để kích động, xúi giục người dân thiếu hiểu biết tham gia vào các hoạt động gây rối trái pháp luật. Thủ đoạn lợi dụng dân chủ để kích động một bộ phận nhân dân thiếu hiểu biết tụ tập chống đối, thậm chí sử dụng bom xăng, gạch đá, gậy gộc đốt phá tài sản công làm mất an ninh trật tự và an toàn xã hội. Những hành động đó đã gây tư tưởng bất an đối với dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của nước ta trong quan hệ quốc tế. Các hành vi “giật dây”, “ném đá giấu tay”, kích động gây rối an ninh trật tự nêu trên vừa tinh vi, vừa nham hiểm, nếu không kịp thời ngăn chặn và kiểm soát sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

 

 

Người dân quá khích, nghe lời xúi giục xuống đường gây rối ở Bình Thuận.


Nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã quyết định lùi thời hạn thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Tuy nhiên, lợi dụng bầu không khí dân chủ đó, các đối tượng chống phá vẫn tìm cách xúi giục, kích động người dân xuống đường, phá hoại tài sản, tấn công vào các cơ quan công quyền, làm đình trệ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, cản trở đời sống dân sinh, làm xấu thêm hình ảnh của Việt Nam trong quan hệ với bè bạn quốc tế và trong mắt của các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Trên mạng xã hội xuất hiện các video clip xuyên tạc Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, chúng xuyên tạc rằng Nhà nước ta bán đất tại ba vị trí chiến lược là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc cho nước ngoài với thời hạn 99 năm.

 

Đáng tiếc là, một số người dân nhẹ dạ, cả tin, chưa kịp tìm hiểu xem Dự án Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt như thế nào? Chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta ra sao? Hiệu quả và lợi ích đem lại từ việc cải cách thể chế hành chính để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng ra sao? Nên đã mắc mưu thâm độc của các thế lực thù địch, vô tình comment, bình luận, chia sẻ và vội vàng bày tỏ quan điểm cực đoan bức xúc trước Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt. Được sự tung hô của một bộ phận nhân dân thiếu hiểu biết, các thế lực thù địch dùng tiền mua chuộc, lôi kéo một số phần tử cực đoan, bất mãn và một số người dân xuống đường tụ tập chống đối hòng tìm cách tạo ra những “đốm lửa nhỏ” kích động tư tưởng chống đối. Chúng cho người mặc sắc phục, giả danh cảnh sát để tấn công người dân, giả danh công an tham gia biểu tình chống đối rồi quay video clip, chụp ảnh tung lên các mạng xã hội kêu gọi các tổ chức quốc tế núp bóng nhân quyền “lên tiếng” ủng hộ.

 

Chúng thực hiện những chiêu trò này với mưu đồ tạo ra khủng hoảng như ở một số nước Đông Âu, Bắc Phi và Trung Đông, hòng tái lập kịch bản mùa Xuân Ả Rập ở Việt Nam. Những hành động bỉ ổi trên không nằm ngoài âm mưu thủ đoạn kết hợp giữa chiến lược “diễn biến hòa bình” và “bạo loạn lật đổ” được giật dây từ bên ngoài để đẩy nước ta vào tình trạng mất ổn định về chính trị, “nồi da nấu thịt”. 


Trong chiến lược “diễn biến hòa bình” hiện nay, các thế lực thù địch đặc biệt triệt để lợi dụng các sự kiện phức tạp, nhạy cảm liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội, “đụng chạm” tới lòng yêu nước của nhân dân để lừa bịp, lôi kéo, kích động người dân biểu tình, chống đối chính quyền, xâm phạm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chúng ra sức kích động nhân dân, nhất là giới trẻ tham gia biểu tình để “thể hiện lòng yêu nước”, thể hiện “trách nhiệm đối với quốc gia, dân tộc”; sử dụng cả những văn nghệ sĩ có tên tuổi nhưng thiếu lập trường chính trị đúng đắn để làm công cụ tăng thêm “nồng độ” tuyên truyền, kích động nhân dân.


 Nhìn lại các vụ tụ tập đông người, biểu tình xảy ra ở một số địa phương vừa qua, chúng ta thấy lòng yêu nước của người dân đã bị các thế lực thù địch lạm dụng một cách nghiêm trọng để thực hiện cho mưu đồ xấu xa của chúng. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta phải giữ vững lập trường, quan điểm; khi tiếp nhận các thông tin từ nhiều nguồn dư luận xã hội khác nhau, phải luôn bình tĩnh, tỉnh táo; biết chọn lọc, lắng nghe thông tin, biết cảnh giác trước những chiêu trò kích động gây rối của các thế lực thù địch, tự bảo vệ mình không nghe theo những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của kẻ xấu; không để lòng yêu nước của mình bị lợi dụng vào mục đích xấu.


Phúc Kiến

 

Tin khác