Luận bàn, bình luận

Cảnh giác với Nấm ma thuật-dạng ma túy nguy hại         

; đăng: 14:41, 03/08/2018; công bố ngày: 00:00, 03/08/2018; truy cập 1091 lượt;

 

QPTĐ-Nấm ma thuật hay còn có tên gọi là Nấm thần, Nấm thần thức, Nấm ảo giác có chứa chất ma túy cực độc, cực mạnh đang mê hoặc giới trẻ Việt Nam. Nấm ma thuật chứa hai hoạt chất Psilocine và Psilotcin gây nên ảo giác mạnh cho người dùng. Hai hoạt chất này có số thứ tự đứng thứ 37 trong danh mục 1 các chất ma túy cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội theo Nghị định 73/2018/ NĐ- CP, ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.

 

 

Nấm ma thuật.

 

Gần đây, các loại ma túy ngày càng tồn tại ở những hình dạng tinh vi để tiếp cận với giới trẻ và dễ dàng qua mặt các cơ quan pháp luật như: Cỏ Mỹ, kẹo, muối, socola, cần sa…Nấm ma thuật vừa mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng đã trở thành thứ ma túy thu hút giới trẻ. Với hình dạng là những cây nấm, có mùi hương thơm thoang thoảng pha trộn mùi của nấm hương và mùi thuốc lá, Nấm ma thuật rất giống với những cây nấm bán ở ngoài thị trường và cũng rất giống với những cây nấm thường mọc ở các khu vườn hoang nên rất dễ dàng trong vận chuyển qua các cửa khẩu và tiện lợi khi để trong túi áo, túi quần, ba lô, túi sách của người sử dụng.

 

Các cơ quan chức năng khi kiểm tra cũng khó phát hiện và không thể ngờ rằng những cây nấm kia lại là một dạng ma túy cực mạnh. Mỗi cây Nấm ma thuật được đối tượng sử dụng cắt ra làm nhiều phần và được bán với giá khoảng 500-600 ngàn đồng. Các hoạt chất Psilocine và Psilotcin có sẵn trong cây nấm chứ không phải do pha chế, tẩm ướp nên rất dễ gây ảo giác và dịu êm thu hút giới trẻ. Người sử dụng có cảm giác như được đưa sang một thế giới khác do chính bản thân họ tưởng tượng ra. Những người chơi Nấm ma thuật chỉ cần lấy một vài lát nhai, ngậm trong miệng. Mỗi lát nấm như vậy được người sử dụng gọi theo tiếng lóng là một “trip”, là ảo giác về một chuyến đi mà người dùng nó có thể tự trải nghiệm trong thế giới ảo giác từ 6-20 giờ tùy theo khả năng tư duy trừu tượng của mình. Những người sử dụng Nấm ma thuật sẽ dần dần trở nên đuối sức và không thể thoát khỏi những “chuyến đi” trải nghiệm như vậy và lịm dần cho đến chết nếu như không có người thứ hai tác động đánh thức kịp thời.


Nấm ma thuật là một dạng ma túy mới xuất hiện đã cùng với các dạng ma túy tổng hợp khác đang từng ngày, từng giờ xâm nhập vào Việt Nam, làm băng hoại giá trị đạo đức của giới trẻ, hủy hoại tương lai của nhiều thế hệ con em chúng ta. Tình hình tội phạm liên quan đến ma túy sẽ diễn ra ngày càng phức tạp, các cấp cần phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ nhận thức sâu sắc về hiểm họa ma túy để tích cực đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội.


PHÚC KIẾN

 

Tin khác