Kỹ thuật

Xưởng sửa chữa tổng hợp, Cục Kỹ thuật: Sửa chữa kịp thời, chất lượng vũ khí, trang bị kỹ thuật         

; đăng: 07:14, 08/06/2018; công bố ngày: 00:00, 08/06/2018; truy cập 1097 lượt;

 

QPTĐ-Xưởng sửa chữa tổng hợp, Cục Kỹ thuật là cơ sở bảo đảm kỹ thuật cấp chiến dịch của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, có nhiệm vụ bảo dưỡng 2, sửa chữa vừa vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT). Những năm qua, đơn vị luôn quản lý chặt chẽ, tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT kịp thời, chất lượng. Cùng với đó, cơ động đảm bảo kỹ thuật cho các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, hội thi, hội thao, tìm kiếm cứu nạn...…đáp ứng tốt yêu cầu đề ra.

 

 

Đưa máy tiện CNC vào sản xuất các chi tiết thay thế,

góp phần giúp Xưởng sửa chữa tổng hợp.nâng cao năng lực sửa chữa VKTBKT.

 

Đến thăm Phân xưởng sửa chữa vũ khí, Xưởng sửa chữa tổng hợp, chúng tôi gặp Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Hồng (Tiểu đội trưởng sửa chữa vũ khí bộ binh) khi anh đang “khám bệnh” cho khẩu súng Cối vừa được cơ sở chuyển đến. Sau khi kiểm tra an toàn, anh tiến hành tháo sơ bộ, tẩy mỡ, lau chùi, rồi tháo chi tiết, “bắt bệnh” cho súng. Gần 20 năm trên cương vị là “bác sĩ vũ khí”, Hồng đã cùng đồng đội sửa chữa hàng ngàn khẩu súng AK, ĐKZ 82mm, Trung liên RPK, RPD, Đại liên, Súng chống tăng B41… 

 

 

Sữa chữa VKTBKT đảm bảo kịp thời, chất lượng.


Thành tích đáng nể là vậy, song với anh, đã là lính thợ thì trong mọi điều kiện, hoàn cảnh không bao giờ được chủ quan, phải luôn chấp hành nghiêm quy trình sửa chữa. Đặc biệt, thường xuyên rèn luyện cho mình tính tỉ mỉ, kiên trì, cẩn thận, tinh thần yêu nghề, quý trọng VKTBKT. Anh chia sẻ: “Mỗi lần sửa chữa xong, tiến hành bắn hiệu chỉnh súng đạt chất lượng, Xưởng mới bàn giao cho các đơn vị tiếp tục sử dụng. Với cánh thợ sửa chữa chúng tôi, đó là việc làm thiết thực nhất để thực hiện Cuộc vận động 50 về “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. 


Được biết, từ năm 2017 đến nay, Xưởng sửa chữa tổng hợp đã tiến hành bảo dưỡng 2, sữa chữa vừa hàng trăm khẩu súng, pháo các loại. Cùng với đó, cơ động bảo đảm kỹ thuật cho Hội thao Quốc phòng và Hội thao Thể dục-Thể thao LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; diễn tập chỉ huy, cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và thực địa, có tiếp nhận lực lượng dự bị động viên, thực binh một tiểu đoàn bộ binh bắn chiến đấu của Sư đoàn Bộ binh 301; Ban CHQS các quận, huyện tổ chức bắn đạn thật súng máy phòng không 12,7mm và 14,5mm. Đồng thời, cơ động kiểm tra kỹ thuật, phân cấp chất lượng vũ khí, đạn tại các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội được trên 4.500 khẩu súng, pháo các loại. 


Thiếu tá Trần Quý Tường, Xưởng trưởng Xưởng sửa chữa tổng hợp cho biết: “Chi bộ, chỉ huy Xưởng thường xuyên quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo để mọi quân nhân luôn thấu suốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”, coi đây là kim chỉ nam cho mọi hành động. Xưởng sửa chữa tổng hợp như “bệnh viện vũ khí tuyến cuối”, nơi tiếp nhận, sửa chữa các loại VKTBKT hỏng hóc mà cơ sở không khắc phục được, chính vì vậy, đơn vị hết sức coi trọng công tác huấn luyện kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên. Cùng với huấn luyện lý thuyết, thực hành tại các phân xưởng theo nội dung, chương trình được Cục Kỹ thuật phê duyệt, hàng năm, đơn vị tập trung huấn luyện thi nâng bậc kỹ thuật và khai thác máy công nghệ cao, trang thiết bị mới chuyên ngành quân khí, xe-máy.

 

Đồng thời, cử cán bộ, nhân viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên ngành do cấp trên tổ chức. Mặt khác, đơn vị đề cao tuyệt đối công tác đảm bảo an toàn trong sửa chữa VKTBKT. Hàng ngày, cán bộ được giao nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thi hành nghiêm chỉnh các quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn, các quy định về bảo hộ lao động, vệ sinh lao động của thợ sửa chữa…”.


Trước khi rời Xưởng sữa chữa tổng hợp, chúng tôi xuống tham quan Phân xưởng gia công cơ khí. Tại đây, chúng tôi được chứng kiến xưởng được trang bị hệ thống máy móc hiện đại. Đồng chí Tô Văn Tiến, tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành Cơ khí chế tạo trường Đại học Công nghiệp Hà Nội bộc bạch: “Vũ khí được đưa đến Xưởng nhiều loại được sản xuất từ lâu, khi hỏng hóc không có chi tiết, phụ tùng thay thế, khó khăn trong sửa chữa. Từ khi được trang bị hệ thống máy tiện, máy phay CNC, Xưởng đã tự sản xuất được nhiều chi tiết súng, máy, phục vụ kịp thời công tác sửa chữa. Vì là thiết bị hiện đại, do đó, tôi thường xuyên nghiên cứu nắm rõ cấu tạo và nguyên tắc vận hành máy để sử dụng máy đúng kỹ thuật, tạo ra những sản phẩm cơ khí chính xác có chất lượng cao nhất”.


Có thể nói, mặc dù quân số của đơn vị còn chưa đáp ứng được so với yêu cầu, nhiệm vụ, song với tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, cán bộ, nhân viên Xưởng sữa chữa tổng hợp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của một “bệnh viện vũ khí tuyến cuối”, sửa chữa kịp thời, chất lượng VKTBKT, góp phần xây dựng Xưởng chính quy, mẫu mực, an toàn. Năm 2016, Xưởng  quản lý, huấn luyện đội tuyển Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thi Thợ sửa chữa vũ khí bộ binh giỏi toàn quân đạt giải Nhất toàn đoàn; năm 2015-2016 đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, năm 2017 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen-đó là thành quả cho sự cố gắng không mệt mỏi của những người lính thợ nơi đây.


Ngọc Quang

 

Tin khác