Sử dụng phương tiện bay không người lái GEOSCAN 101 trong bảo đảm địa hình quân sự         

; đăng: 21:50, 01/04/2019; công bố ngày: 00:00, 01/04/2019;

 

QPTĐ-Phương tiện bay không người lái là máy bay không có người lái ở buồng lái, hoạt động độc lập và được điều khiển từ xa bởi trạm mặt đất (UAV). Phương tiện bay không người lái GEOSCAN 101 là một trong những máy bay không người lái hiện đại được sản xuất bởi Cộng hòa Liên bang Nga. GEOSCAN 101 nhỏ gọn, có thể bay trong 1 giờ với bán kính hoạt động 25km; tốc độ bay trung bình: 60km/h. GEOSCAN 101 có thể hoạt động ở độ cao từ 100-3.000m, trong điều kiện thời tiết từ 20 độ C đến 40 độ C, tốc độ gió 10m/s. Là loại UAV cánh bằng, GEOSCAN 101 cất cánh bằng giàn phóng và hạ cánh bằng dù. Trên UAV được trang bị máy ảnh 24MP và bộ thu nhận GPS GNSS-L1 tạo nên một giải pháp hoàn chỉnh để tạo ra ảnh địa lý của cả đối tượng diện tích và tuyến tính. Với sản phẩm là ảnh hàng không có độ phân giải cao, GEOSCAN 101 được sử dụng để chỉnh lý bản đồ địa hình, thành lập bình đồ, bản đồ hiện trạng, mô hình DEM và bản đồ 3D phục vụ các mục đích khác nhau trong nhiều lĩnh vực.

 

 

Phương tiện bay không người lái GEOSCAN 101.


Với sự phát triển của khoa học-công nghệ và khả năng ứng dụng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, Ngành Địa hình quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã từng bước đưa công nghệ địa hình tiên tiến vào huấn luyện, luyện tập, diễn tập tại đơn vị, đặc biệt là sử dụng UAV bay chụp địa hình thành lập bản đồ 3D thể hiện các văn kiện tác chiến trong diễn tập các cấp. Bản đồ 3D mang lại một cái nhìn tổng quát, trực quan, sinh động, sát  thực tế địa hình. Từ những yếu tố đó, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã xây dựng và trình Thủ trưởng Bộ Tư lệnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái GEOSCAN 101 thành lập bản đồ 3D khu vực Trường bắn Hòa Thạch phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội năm 2019. Đồng thời thành lập tổ bay tham gia tập huấn tiếp nhận công nghệ bay và phương tiện bay do Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu chuyển giao. 


Xác định đây là một nội dung mới, đòi hỏi kỹ thuật cao, có nhiều yếu tố phát sinh trong quá trình thực hiện, các cán bộ được giao nhiệm vụ đã nghiên cứu kỹ tính năng, tác dụng của phương tiện bay, học tập kinh nghiệm từ các chuyên gia; tiến hành khảo sát địa hình khu vực bay, xây dựng bài bay cụ thể, chi tiết, có kiểm tra, đánh giá. Mỗi một bài bay được thiết kế thực hiện trong vòng 50 phút ở độ cao khoảng 600m; ảnh bay chụp với độ phân giải 10cm/pixel được sử dụng để thành lập bản đồ 3D.


Với phương tiện bay được trang bị, để hoàn thành được nhiệm vụ cần bổ sung thêm trang thiết bị kỹ thuật. Và để bảo đảm an toàn trong quá trình bay, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã mời chuyên gia của Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu và đề nghị Quân khu 3 hỗ trợ trang thiết bị. Trước khi tổ chức bay chụp, Bộ Tham mưu đã xin cấp phép bay theo quy định của Bộ Quốc phòng.


Nhiệm vụ bay chụp được thực hiện từ ngày 12/3/2019 đến hết ngày 29/3/2019 tại Trường bắn Hòa Thạch, trong điều kiện thời tiết tốt. Thời điểm bay chụp tốt nhất trong ngày: Từ 11 giờ 00 phút đến 14 giờ 00 phút. Quá trình bay chụp diễn ra an toàn. Tổ bay đã chấp hành nghiêm các quy định bay và hiệp đồng chặt chẽ với cơ quan quân sự địa phương và đơn vị bạn có liên quan như: Ban CHQS huyện Lương Sơn, Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình; Trung tâm điều hành bay, Trung đoàn 916, Quân chủng Phòng không-Không quân. Kết thúc mỗi chuyến bay, tổ bay tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật, bảo dưỡng UAV trước khi tiếp tục cất cánh; đồng thời, kiểm tra ảnh bay chụp ngay tại thực địa. 


Bay chụp là bước đầu tiên trong quy trình thành lập bản đồ 3D cũng là bước quan trọng nhất của quá trình thực hiện. Thành lập bản đồ 3D là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành Địa hình quân sự trong năm 2019. Tuy còn không ít những khó khăn nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Thủ trưởng các cấp, ngành Địa hình quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn nỗ lực, cố gắng, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao; để bản đồ 3D trở thành một nét mới trong diễn tập KVPT thành phố Hà Nội năm 2019.


Văn Tiến

Tin khác