Kỹ thuật

Quận Hoàn Kiếm: Tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy nổ         

; đăng: 20:13, 22/05/2018; công bố ngày: 00:00, 22/05/2018; truy cập 936 lượt;

 

QPTĐ-Cháy nổ đang là vấn đề rất đáng quan tâm tại Thủ đô Hà Nội nói chung và quận Hoàn Kiếm nói riêng. Năm 2017 và quý 1 năm 2018, trên địa bàn quận đã xảy ra 68 vụ cháy, làm chết 4 người, bị thương 1 người và thiệt hại về tài sản hàng chục tỷ đồng. 

 

 

Hướng dẫn cách sử dụng mặt nạ chống khói độc MV-5 cho nhân dân.

 

Thực trạng nhà ở của quận Hoàn Kiếm phần lớn được xây dựng theo hình ống, nhỏ và hẹp, có nhiều hộ sống chung trong một căn nhà. Nhiều công trình, khu tập thể đã xuống cấp, không đảm bảo cho công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Các tuyến phố hầu hết nhỏ và ngắn, mật độ người tham gia giao thông đông, thường bị ùn tắc nhất là vào giờ cao điểm. Những yếu tố trên làm cho công tác PCCC gặp nhiều khó khăn, thiệt hại do cháy hết sức nặng nề về người và tài sản. 


Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng chống cháy nổ, tìm kiếm cứu nạn, những năm qua, Quận ủy, UBND quận đã ban hành hành nhiều văn bản lãnh đạo, đề ra các giải pháp chỉ đạo quyết liệt, nhằm giảm thiểu các vụ cháy nổ gây thiệt hại về người, tài sản của các cơ quan, tổ chức và nhân dân. Mới đây nhất, ngày 11-4-2018, UBND quận đã ra Kế hoạch số 78, thành lập 3 đoàn công tác liên ngành, trong tháng 5-2018, kiểm tra rà soát, đánh giá an toàn công tác PCCC đối với nhà cao tầng trên địa bàn quận.

 

Nội dung kiểm tra hồ sơ quản lý hoạt động PCCC đối với nhà cao tầng; hệ thống giao thông, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy; các giải pháp ngăn chặn, chống cháy lan; phương án thoát nạn cho nhân dân khi xảy ra cháy, nổ. Đặc biệt là kiểm tra các phương tiện PCCC; hệ thống điện; các thiết bị phát sinh ra nguồn lửa, nguồn nhiệt, vì đây chính là nguyên nhân của nhiều vụ cháy.


Thông qua công tác kiểm tra, đã phát hiện kịp thời những thiếu sót, tồn tại trong công tác PCCC, qua đó hướng dẫn và kiến nghị chủ đầu tư, ban quản lý các cơ sở đề ra biện pháp khắc phục; đồng thời chủ động phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn khi có tình huống. 


Bên cạnh công tác kiểm tra, nâng cao về nhận thức PCCC trong toàn dân, quận đã tổ chức tập huấn sử dụng khí tài phòng độc và kỹ năng thoát hiểm khi có tình huống cháy, nổ xảy ra. Có trên 600 người thuộc lực lượng xung kích của 18 phường, Ban quản lý các tòa nhà chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, Ban quản lý các chợ và đại diện những hộ kinh doanh trên địa bàn quận tham gia. Tại buổi tập huấn, người dân được giới thiệu cách sử dụng các loại mặt nạ phòng độc; kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra. 


Từ trong căn phòng có nồng độ khói đen đậm đặc đi ra, đưa tay gỡ bỏ chiếc mặt nạ MV-5, chị Trịnh Thị Thắm, làm việc tại Công ty cổ phần chợ Đồng Xuân chia sẻ: “Ở trong đó nóng, khói đen không nhìn thấy gì cả, tôi phải men theo tường để đi ra ngoài, nhờ được đeo chiếc mặt nạ này nên hơi thở vẫn bình thường, da mặt cũng không bị nóng. Tới đây, tôi sẽ đăng ký để mua cho gia đình mỗi người một chiếc. Mình phải phòng để tự cứu mình trước anh ạ”.


Theo các đồng chí giáo viên phân tích, yếu tố quan trọng để con người thoát khỏi đám cháy là bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp, kĩ năng thoát nạn. Khi phát hiện có cháy, việc đầu tiên là tìm giải pháp “dập lửa, thoát hiểm” bằng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn hoặc nước... để dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất.

 

Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập tắt, phải nhanh chóng nghĩ đến phương án thoát hiểm. Trong các vụ hỏa hoạn, đa phần nạn nhân tử vong vì ngạt thở do hít phải khói độc. Do đó, nguyên tắc đầu tiên là quan sát thật kĩ, tìm mọi cách thoát ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh, càng tốt và tri hô để mọi người biết có cháy và ứng cứu. 


Với sự vào cuộc của các phòng, ban, ngành, đoàn thể; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các phường, quận Hoàn Kiếm đang thực hiện nhiều biện pháp từng bước ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn cháy nổ; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.


Hoàng Hải

 

Tin khác