Kỹ thuật

Nhiều sáng kiến bắt nguồn từ thực tiễn         

; đăng: 08:05, 24/07/2019; công bố ngày: 00:00, 24/07/2019; truy cập 3150 lượt;

 

QPTĐ-Nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại các cơ quan, đơn vị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức “Hội nghị đánh giá, nghiệm thu sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2019”. Qua tổ chức đánh giá, nghiệm thu từ cơ sở, các cơ quan, đơn vị, nhà trường đã lựa chọn 23 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của 11 đầu mối đơn vị tham gia. Các sáng kiến đã khẳng định tinh thần nỗ lực, sáng tạo mang lại hiệu quả trong công tác, học tập, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của các cơ quan, đơn vị.

 

 

Thuyết minh sáng kiến “Thiết bị chiếu sáng kiểm tra hiệu chỉnh và bắn đêm pháo ĐKZ 82-K65”.

 

Qua theo dõi chúng tôi thấy, hầu hết các tác giả có sáng kiến được lựa chọn để nghiệm thu cấp Bộ Tư lệnh đều có sự chuẩn bị, đầu tư kỹ lưỡng, có hàm lượng khoa học cao, giải quyết được những bất cập trong thực tế. Trước sự kiểm tra, đánh giá chặt chẽ của các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu, các tác giả sáng kiến đều bình tĩnh, tự tin thuyết trình sáng kiến của mình, trả lời chất vấn ngắn gọn, sôi nổi. Nhiều sáng kiến được đánh giá cao bởi khả năng áp dụng thực tiễn trong thực hiện nhiệm vụ như: Giá cơ động rải, thu dây thép gai của Tiểu đoàn Thiết giáp 47; Giá nâng xe mô tô phân khối lớn chuyên dụng của Tiểu đoàn KSQS 103; Phương tiện vận chuyển cuộn dây cáp điện cho máy phát 10KVA đến 50KVA (Ký hiệu xe VT) của Cục Hậu cần…


Trong số đó, phải kể đến “Thiết bị chiếu sáng kiểm tra hiệu chỉnh và bắn đêm pháo ĐKZ 82- K65” được Trung tá Đỗ Hoành Đức, giáo viên Khoa Binh chủng, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chế tạo, được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại A. Thiết bị có kết cấu gọn nhẹ, không sử dụng đến hệ thống dây dẫn, có bộ phận chiếu sáng để khẩu đội trưởng tiện kiểm tra phần tử bắn và hiệu chỉnh của khẩu đội. Trung tá Đỗ Hoành Đức cho biết: “Phương án đang sử dụng hiện nay chỉ sử dụng để chiếu sáng kính ngắm quang học khi lấy phần tử bắn trong điều kiện ban đêm. Chưa có thiết bị chiếu sáng thước ngắm cơ khí và vòng ốp chữ thập miệng nòng để kiểm tra hiệu chỉnh ban ngày và ban đêm. Đèn chiếu sáng cho khẩu đội trưởng phải có nguồn và dây dẫn, bất tiện cho việc ghi chép và tính toán phần tử. Dây nguồn dài khi pháo thủ thao tác dễ vướng, mất nhiều thời gian, khi thao tác, động tác lấy phần tử phải dùng một tay soi các chỉ tiêu trên kính ngắm, dẫn đến mất thời gian, khó khăn khi lấy phần tử có thể dẫn đến sai sót.

 

Sáng kiến của tôi không làm ảnh hưởng đến kết cấu của súng, thuận tiện cho người thao tác bắn và kiểm tra, đảm bảo mức độ chính xác cao. Chi phí cho một thiết bị này chỉ hết khoảng 500.000đ.”


Nhóm tác giả đến từ Trạm Kiểm định, Cục Kỹ thuật: Trung tá QNCN Nguyễn Bá Thử và Thiếu tá QNCN Trần Ngọc Toản có sáng kiến “Bộ kích nhanh xe ô tô”. Bộ kích sử dụng động cơ điện 12V, người sử dụng chỉ cần điều khiển bàn phím để kích xe lên hoặc hạ kích xuống mà không phải tác động bất cứ một lực nào trong quá trình kích nâng hạ xe. Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao sáng  kiến vì khi sử dụng kiểm tra bánh xe, kiểm tra độ rơ-moay-ơ hay bề mặt lốp…không phải dùng lực tác động vào cánh tay đòn để kích nâng xe, không mất nhiều thời gian và sức lao động, độ an toàn cao.


Đặc biệt, có một giải pháp dù chưa được triển khai thực tế, vẫn đang trong quá trình nghiên cứu nhưng được đăng ký đề nghị sáng kiến đó là: “Nghiên cứu giải pháp tự động đánh giá kết quả và phần mềm quản lý trong huấn luyện thực hành bắn của chiến sĩ bộ binh” của Thiếu úy QNCN Nguyễn Phương Thảo, nhân viên Ban Tham mưu, Ban CHQS huyện Thạch Thất. Với sáng kiến này,  kết quả bài bắn được gửi về trung tâm và chấm điểm bài bắn tự động trên máy tính. Phần mềm tự động in kết quả bắn, thống kê các lần bắn của chiến sĩ với mức khác nhau (giỏi, khá, trung bình, đạt, không đạt), rút kinh nghiệm kịp thời trong quá trình bắn.

 

Khác với các giải pháp báo bia tự động hiện nay là can thiệp vào súng (lắp thêm các chi tiết: Quang học, laser...) giải pháp này tập trung vào việc “thông minh hóa” bia, sau khi “thông minh hóa” bằng hệ thống cảm biến, bia sẽ biết được vị trí của viên đạn đã bắn…Giải pháp của Thiếu úy QNCN Nguyễn Phương Thảo đưa ra được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và xếp loại A. Sáng kiến nếu thực thi sẽ có ý nghĩa lớn trong việc ứng dụng công nghệ cao vào công tác huấn luyện, phù hợp với xu thế ứng dụng công nghệ 4.0 trong giai đoạn hiện nay. 


Kết thúc Hội nghị đánh giá, nghiệm thu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, Hội đồng nghiệm thu đã xếp loại 3 sáng kiến đạt giải A, 5 sáng kiến đạt giải B và 9 sáng kiến đạt giải C. Kết quả của Hội nghị tạo động lực mới cho phong trào nghiên cứu khoa học, công nghệ, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; góp phần thiết thực nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập và thực hiện các nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. 


Phúc Nguyên

 

Tin khác