Kỹ thuật

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ trong nhân dân         

; đăng: 08:39, 03/06/2018; công bố ngày: 00:00, 03/06/2018; truy cập 933 lượt;

 

QPTĐ-Mới 7 giờ 30 phút sáng, tại khu vực tổ chức tập huấn sử dụng khí tài phòng độc và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ huyện Hoài Đức đã khá đông đúc. Bên cạnh sự có mặt của đại biểu thuộc các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện, chúng tôi còn thấy có rất đông người dân ngồi kín các hàng ghế do Ban tổ chức đã sắp xếp, thậm chí nhiều người phải đứng vì không còn chỗ. Chị Phạm Thị Liên ở chung cư Thăng Long Victory cho biết: Thời gian gần đây đã có rất nhiều vụ cháy nổ xảy ra với thiệt hại lớn về người và tài sản. Điều này khiến cho người dân sống tại các khu chung cư như chúng tôi rất lo lắng, vì không biết tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào. Cho nên khi biết thông tin huyện Hoài Đức tổ chức tập huấn và diễn tập về phòng cháy chữa cháy, mọi người đều rất muốn được tham gia để biết cách phòng tránh cũng như kỹ năng thoát hiểm khi có tình huống xảy ra.

 

 

Hướng dẫn nhân dân cách sử dụng mặt nạ phòng độc MV5-BH


Ngay sau lễ khai mạc, toàn bộ đại biểu và nhân dân đã được nghe giới thiệu về tác dụng, tính năng, cấu tạo, nguyên lý lọc độc và cách sử dụng một số loại mặt nạ phòng độc, khí tài ứng dụng. Cùng với đó, cán bộ cơ quan quân sự huyện giới thiệu kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy nổ trong và ngoài căn hộ chung cư. Nhờ lối truyền đạt ngắn gọn, dễ hiểu, kèm theo việc sử dụng đội hình mẫu, các phần giới thiệu đều thu hút được sự chú ý, quan tâm của các đại biểu và nhân dân.

 
Ngay sau đó là phần thực hành. Đội mẫu của CHQS huyện Hoài Đức đã thực hành đeo mặt nạ phòng độc rồi vào phòng kín chứa đầy khói, khí thải ở mức độ đậm đặc được tạo ra từ hỗn hợp giẻ tẩm dầu luyn, lốp xe và nhựa phế thải. Sau 5 phút vào trong phòng kín chứa đầy khói độc, đội mẫu bước ra hoàn toàn khỏe mạnh. Như một hiệu ứng lan truyền, nhiều người dân xung phong trải nghiệm đeo mặt nạ vào phòng chứa khói độc. Ông Nguyễn Thành Phúc, người dân sống tại khu chung cư Thăng Long Victory cho biết: Quả thực chiếc mặt nạ MV5-BH này rất hữu dụng. Khi đeo mặt nạ, tôi bước vào trong căn phòng khói đậm đặc mà vẫn thở được. Chắc chắn tôi sẽ mua vài cái để phòng khi có sự cố xảy ra. Qua đây tôi cũng cảm ơn huyện đã tổ chức cho chúng tôi một buổi tập huấn rất có ý nghĩa và bổ ích.


Chương trình khép lại với màn diễn tập phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy nổ. Tình huống được đặt ra là có đám cháy bắt nguồn tại khu vực nhà để xe máy, ngọn lửa chỉ trong chốc lát nhanh chóng bùng phát, khói độc tỏa ra khắp khu vực, hệ thống báo cháy không hoạt động do đang được bảo dưỡng định kỳ. Trước tình thế đó, các lực lượng tại chỗ đã linh hoạt xử lý, nhanh chóng tổ chức hướng dẫn cho người dân thoát nạn đồng thời di chuyển tài sản, khống chế ngọn lửa không cho lan sang những chỗ khác. Khoảng vài phút sau, lực lượng cảnh sát PCCC của thành phố Hà Nội có mặt, phối hợp cùng lực lượng DQTV của huyện, sử dụng trang thiết bị chuyên dụng, tổ chức dập tắt ngọn lửa, tiến hành cứu những người bị mắc kẹt ở bên trong tòa nhà. 


Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hà Quang Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hoài Đức cho biết: Có thể khẳng định, buổi tập huấn, diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đã thành công tốt đẹp. Cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, Ban Quản trị nhà chung cư, Công ty quản lý khu chung cư và nhân dân đã tích cực tham gia, hưởng ứng nhiệt tình. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các khu vực trọng điểm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống cháy nổ của nhân dân trên địa bàn huyện Hoài Đức.


Phạm Luân

Tin khác