Khơi nguồn đam mê, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ         

; đăng: 08:54, 23/01/2019; công bố ngày: 00:00, 23/01/2019;

 

QPTĐ-Năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Phong trào Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật (SKCTKT) được các cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia. Một số sản phẩm sau khi được đánh giá, nghiệm thu ở các cấp đều được hoàn thiện và đưa vào ứng dụng, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng SSCĐ của LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

 

 

Sáng kiến “Khóa cò súng trong tủ súng sẵn sàng chiến đấu” của Thiếu tá QNCN Đào Xuân Chức,

Cục Kỹ thuật đạt giải A trong Hội thi Sáng kiến cải tiến kỹ thuật Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2018.

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đều xác định phát huy SKCTKT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và coi đó là một tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng kết quả thực hiện nhiệm vụ của tổ chức và cá nhân trong cơ quan, đơn vị. Nội dung hoạt động SKCTKT được cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị đưa vào Nghị quyết lãnh đạo và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm. Chính vì vậy, Phong trào Phát huy SKCTKT ở các cơ quan, đơn vị đã thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên sôi nổi hưởng ứng, tích cực tham gia với lòng nhiệt tình và ý thức trách nhiệm cao.

 

 

Sáng kiến “Thiết bị tháo đạn cối 82mm bắn không nổ” của Ban CHQS huyện Thanh Trì.

 

Điểm nhấn đáng chú ý đó là, năm nay có nhiều sáng kiến nghiên cứu theo hướng ứng dụng công nghệ tin học và tự động hóa, trong đó, phải kể đến các sáng kiến: Máy vẽ sơ đồ trong điều kiện dã ngoại; máy nạp đạn K56 của Thiếu tá Nguyễn Văn Mạnh, Tiểu đoàn Thiết giáp 47. Các sáng kiến này được chế tạo nhờ phần mềm thiết kế mô hình 3D kết hợp phần mềm hệ thống Arduino và một máy in 3D do anh tự mua linh kiện, chi tiết về lắp và chỉnh sửa mã cốt cho phù hợp với loại máy và yêu cầu công việc. Bên cạnh đó, các sáng kiến phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, chiến đấu và công tác chuyên môn có nhiều sự đổi mới. Có thể kể như: “Bàn tháo đạn 14,5mm”, “Xe chở máy bơm cứu hỏa Tohasu”, “Giá thử cụm thủy lực phanh và ly hợp xe Thiết giáp BTR 60PB” , “Thiết bị nấu dầu mỡ bảo quản cơ động”, “Giá đèn chiếu sáng sửa chữa vũ khí trang bị”,  “Khóa cò súng trong Tủ súng sẵn sàng chiến đấu” (hiện nay sáng kiến này đang áp dụng ở tất cả các đơn vị của Bộ Tư lệnh). 


Đại tá Đỗ Hồng Thái, Phó hiệu trưởng Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: Hưởng ứng Phong trào Phát huy SKCTKT, những năm qua, cán bộ, giáo viên, công nhân viên Nhà trường đã nghiên cứu, hoàn thành nhiều công trình, sản phẩm sáng tạo, hiệu quả cao. Năm 2018, Nhà trường có 2 đề tài, 7 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, 8 giáo trình được triển khai thực hiên trong toàn trường. Trong đó, sáng kiến “Thiết bị kiểm tra đường ngắm đúng súng ngắn K54 bằng lade ngoài thực địa”, Sáng kiến “Kính kiểm tra đường ngắm SMPK 12,7mm” của Trung tá Nguyễn Văn Vương-Giáo viên Khoa Binh chủng hợp thành và Đề tài “Nâng cao chất lượng dạy và học các môn khoa học xã hội và nhân văn” của Thiếu tá-Thạc sĩ Dư Văn Thịnh-Giáo viên  Khoa KHXH&NV được Bộ Tổng Tham mưu đánh giá đạt xuất sắc.


Thiếu tá Ngô Kim Anh, Chính trị viên Tiểu đoàn Thiết giáp 47 chia sẻ: “Là một đơn vị kỹ thuật, được trang bị nhiều loại vũ khí trang bị khác nhau, tuy nhiên, số vũ khí trang bị này hầu hết đã sử dụng lâu năm, nhiều chi tiết thiết kế trên xe máy, vũ khí, trang bị đã xuống cấp, vật tư thay thế ngày càng khó khăn. Từ đặc điểm trên, chỉ huy đơn vị đã phát động Phong trào nghiên cứu SKCTKT để áp dụng vào thực hiện nhiệm vụ. Những sản phẩm sáng tạo của đơn vị không chỉ góp phần giữ tốt, dùng bền vũ khí trang bị mà còn tạo đòn bẩy, nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu”.


Tuy nhiên, Phong trào Phát huy SKCTKT trong LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vẫn còn những điểm hạn chế: Hoạt động SKCTKT chỉ tập trung ở một số đơn vị như Sư đoàn Bộ binh 301, Trường Quân sự, Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Trung đoàn Pháo binh 452. Việc nhân rộng sáng kiến, phát huy hiệu quả của SKCTKT chưa được chú trọng. Để hoạt động SKCTKT thực sự phát huy hiệu quả, thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan đơn vị cần quan tâm đúng mức đối với hoạt động SKCTKT, có chính sách động viên, khen thưởng, khuyến khích, nhằm khơi nguồn đam mê sáng tạo của mỗi cán bộ, chiến sĩ. 

 

* Năm 2018, các cơ quan, đơn vị có 22 SKCTKT được đánh giá nghiệm thu cấp Bộ Tư lệnh, trong đó, 2 sáng kiến đạt loại A, 4 sáng kiến đạt loại B, 13 sáng kiến đạt loại C. Trên cơ sở kết quả đánh giá nghiệm thu, Bộ Tư lệnh chỉ đạo, hướng dẫn Sư đoàn Bộ binh 301, Cục Kỹ thuật, Ban CHQS huyện Thạch Thất, Ban CHQS huyện Thanh Trì và Tiểu đoàn Thiết giáp 47 hoàn thiện 8 sáng kiến và hồ sơ tham dự Hội thi cấp Thành phố. Kết quả, có 3 sáng kiến đạt loại A, 3 sáng kiến đạt loại B và 2 sáng kiến đạt loại C. 


Hữu Thu

 

Tin khác