Kỹ thuật

Kho K90, Cục Kỹ thuật: Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống cháy nổ         

; đăng: 21:04, 18/11/2019; công bố ngày: 00:00, 18/11/2019; truy cập 1887 lượt;

 

QPTĐ-Buổi luyện tập phương án chống cháy, nổ tại Kho K90 diễn ra trong không khí khẩn trương và nghiêm túc. Ngay sau khi tình huống được phát ra, lực lượng tham gia chữa cháy của đơn vị nhanh chóng triển khai đội hình theo từng vị trí được phân công, phối hợp nhịp nhàng, tiến hành xử lý sự cố bảo đảm yêu cầu đề ra. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ nhiệm Kho K90 cho biết: Với phương châm “Phòng là chính”, Đảng ủy, Chỉ huy Kho K90 luôn xác định bảo đảm an toàn kho tàng, nhất là an toàn về cháy, nổ là nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Do đó, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các qui trình, qui phạm, qui tắc an toàn theo qui định, để chủ động trước mọi tình huống, chúng tôi đã tiến hành xây dựng và duy trì luyện tập thường xuyên các phương án chống cháy, nổ sát với đặc điểm, tình hình của đơn vị; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội trên địa bàn, hiệp đồng huy động lực lượng và phương tiện, sẵn sàng cơ động ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

 

 

Kiểm tra dụng cụ, phương tiện chữa cháy. 


Tham quan đơn vị, chúng tôi nhận thấy công tác phòng, chống cháy, nổ tại Kho K90 được thực hiện hết sức nghiêm túc, chặt chẽ. Xung quanh các nhà kho đều được vệ sinh sạch sẽ và trang bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện chữa cháy như: Bình cứu hỏa, ụ chữa cháy, xô, thùng… Tất cả đều trong tình trạng hoạt động tốt, sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra. Các bể nước, bể cát luôn được bổ sung đầy đủ theo đúng qui định. Cùng với đó, các loại vũ khí, đạn dược trong các nhà kho được sắp xếp gọn gàng, theo từng chủng loại. Công tác kiểm tra, phân cấp chất lượng đạn thường xuyên được duy trì, kịp thời cách li số lượng đạn, thuốc phóng, thuốc nổ… đã xuống cấp, không để xảy ra sự cố cháy, nổ do nguyên nhân chủ quan. Được biết, từ đầu năm đến nay, từ nguồn kinh phí được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cung cấp, sau khi tiến hành rà soát chặt chẽ, đơn vị đã tập trung củng cố hệ thống chống sét, hệ thống điện và lắp đặt thí điểm hệ thống chống cháy tự động tại các khu vực nhà kho trọng yếu của đơn vị.


Để nâng cao nhận thức, ý thức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị đã nghiêm túc quán triệt chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác bảo đảm kho tàng, phòng, chống cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn như: Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 7/4/2017 về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2017-2021; Công văn số 1636 /TCKT-BTM ngày 29/3/2016 của Tổng cục Kĩ thuật về kiểm tra, củng cố công tác an toàn, phòng, chống cháy, nổ tại các đơn vị…Đồng thời thông qua các buổi giao ban, sinh hoạt, đơn vị đã đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền cho bộ đội hiểu được vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng, chống cháy, nổ; coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét thi đua của mỗi cá nhân, tập thể. Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Đức, Thủ kho súng Bộ binh Kho K90 cho biết: Anh em làm nhiệm vụ trông giữ, quản lí các khu vực kho luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra chất lượng công tác phòng, chống cháy, nổ, kịp thời báo cáo chỉ huy những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, từ đó nhanh chóng khắc phục, bảo đảm hệ số an toàn cao nhất khu vực kho được phân công quản lí.


Không chỉ thực hiện tốt trong đơn vị, Kho K90 còn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân tổ chức tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân trong công tác phòng, chống cháy, nổ, từ đó xây dựng vành đai an toàn xung quanh đơn vị.


Với những gải pháp đồng bộ, trong thời gian qua, Kho K90 luôn bảo đảm an toàn về cháy, nổ, không để xảy ra sự cố đáng tiếc, góp phần xây dựng, củng cố đơn vị ngày càng vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Phạm Luân

 

Tin khác