Kỹ thuật

Kho K90, Cục Kỹ thuật: Hủy nổ an toàn bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh         

; đăng: 19:53, 04/01/2019; công bố ngày: 00:00, 04/01/2019; truy cập 1149 lượt;

 

QPTĐ-Có dịp theo chân cán bộ, chiến sĩ Kho K90, Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức hủy nổ bom, đạn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, chúng tôi hiểu sâu sắc hơn những vất vả, hiểm nguy mà các anh phải đối mặt.

 

 

Kho K90 làm tốt công tác chuẩn bị, hủy nổ an toàn bom, mìn, vật liệu nổ.

 

Không biết công tác vận chuyển và chuẩn bị bãi hủy nổ số bom, đạn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh được các anh thực hiện vào thời gian nào, song mới chỉ gần 7 giờ sáng, khi chúng tôi có mặt tại khu vực tiến hành hủy nổ, mọi công tác chuẩn bị đã được cán bộ, chiến sĩ Kho K90, Cục Kỹ thuật chuẩn bị chu đáo. Tại bãi hủy nổ, hàng chục thùng gỗ cất chứa bom, đạn và vật liệu nổ đã được mở nắp và để trên miệng các hố hủy nổ hình tròn, có bán kính rộng khoảng 1,5m, sâu 1,7m. Bên trong các hòm gỗ đó chứa rất nhiều chủng loại bom, đạn và vật liệu nổ được các chiến sĩ Kho K90 sắp xếp gọn gàng và cách biệt nhau bằng cát. 


Đại úy Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ nhiệm Kho K90 chia sẻ: “Số bom, đạn và vật liệu nổ hủy nổ đợt này được Kho K90 tổ chức thu gom trong năm 2018 trên địa bàn thành phố Hà Nội từ nguồn tin báo của nhân dân. Nhìn bề ngoài, đa phần chúng đã hoen gỉ song tính năng chiến đấu vẫn còn và có thể phát nổ bất cứ lúc nào nếu có tác động mạnh từ bên ngoài. Xác định được những nguy hiểm tiềm ẩn đó nên công tác thu gom, vận chuyển, cất trữ, hủy nổ số bom, đạn và vật liệu nổ này, đơn vị đặc biệt chú trọng. Quá trình cất trữ, vận chuyển, đơn vị thực hiện nghiêm các quy định bảo đảm an toàn, nhất là khâu vận chuyển. Đơn vị lựa chọn thời điểm vận chuyển khi nhân dân đi lại ít (khoảng 2 đến 3 giờ sáng). Đối với công tác thu gom và tiến hành hủy nổ, Kho K90 chọn lựa những cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong xử lý các tình huống và am hiểu sâu các loại bom, đạn trong thực hiện nhiệm vụ”.


Sau hơn 4 tiếng cẩn thận chuẩn bị như tổ chức các vòng cảnh giới nghiêm ngặt; hệ thống bãi, hố hủy nổ kỹ càng; quy trình sắp xếp số bom, đạn và vật liệu nổ xuống hố hủy nổ được thực hiện đúng mệnh lệnh của người chỉ huy. Công tác hủy nổ được cán bộ Kho K90 trực tiếp thực thành.


Đại tá Phạm Quốc Tuấn, Trưởng phòng Quân khí, Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chia sẻ: “Hằng năm, công tác thu gom, hủy nổ bom, đạn và vật liệu nổ tồn sót sau chiến tranh được Cục Kỹ thuật đặc biệt chú trọng vì công tác này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao. Chính vì vậy, quá trình tổ chức thu gom, hủy nổ Cục Kỹ thuật đều xây dựng kế hoạch tỷ mỷ trình Thủ trưởng Bộ Tư lệnh phê duyệt, đồng thời, tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ Kho K90. Quá trình chuẩn bị các điều kiện để hủy nổ, Cục Kỹ thuật đều cử cán bộ giám sát, chỉ đạo để bảo đảm mọi công tác được thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật và an toàn tuyệt đối”. 


Được biết, số bom, đạn và vật liệu nổ được Cục Kỹ thuật chỉ đạo Kho K90 hủy nổ đợt này gồm đạn cối 60mm, 86mm, 160mm; đầu đạn pháo 155mm; lựu đạn các loại; mìn các loại, có tổng trọng lượng 3,3 tấn. Nhờ làm tốt công công tác chuẩn bị, 100% số bom, đạn, vật liệu nổ đã được cán bộ, chiến sĩ Kho K90 hủy nổ thành công. Quá trình tổ chức hủy nổ các lực lượng tham gia đã chấp hành nghiêm quy định, quy trình, an toàn toàn tuyệt đối.


Chia tay cán bộ, chiến sĩ Kho K90, nhìn những nụ cười tươi, chúng tôi biết các anh đang rất vui vì đã hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng của đơn vị.


Thuận Nhân

Tin khác