Kỹ thuật

Ghi nhận Hội thi Trợ lý quân khí, Thủ kho quân khí giỏi năm 2019         

; đăng: 19:26, 10/06/2019; công bố ngày: 00:00, 10/06/2019; truy cập 2647 lượt;

 

QPTĐ-Nhằm đánh giá nhận thức, trình độ, năng lực tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác kỹ thuật quân khí của đội ngũ Trợ lý quân khí, Thủ kho quân khí, làm cơ sở rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, bồi dưỡng cán bộ, tuyển chọn những cá nhân xuất sắc tham gia Hội thi Thủ kho quân khí toàn quân thời gian tới, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thi Trợ lý quân khí, Thủ kho quân khí giỏi cấp Bộ Tư lệnh năm 2019.

 

 

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

trao Giải đồng đội cho các đơn vị có thành tích trong Hội thi.    


Hội thi có sự tham gia của 79 thí sinh đến từ các đơn vị trực thuộc. Các thí sinh tranh tài ở 3 nội dung gồm: Nhận thức chính trị; điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ và thi chuyên môn, nghiệp vụ. Phần thi nhận thức chính trị, các thí sinh thi viết tự luận về một trong các nội dung: Nghị quyết 382 ngày 29/11/2007 của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân  ủy Trung ương) về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới; Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 ngày 08/7/2016 của Thường vụ Quân uỷ Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung, ý nghĩa Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; truyền thống Tổng cục Kỹ thuật, truyền thống Ngành Quân khí. Nội dung thi điều lệnh, các thí sinh tham gia thi trắc nghiệm về điều lệnh quản lý bộ đội và thi thực hành điều lệnh đội ngũ. Đối với phần thi chuyên ngành, các thí sinh thi thực hành lý thuyết chuyên ngành; bài tập chuyên ngành và thuyết trình phương pháp xây dựng kế hoạch, bảo vệ kế hoạch bảo đảm kỹ thuật cho các nhiệm vụ trước mặt và lâu dài theo đầu bài do Ban tổ chức Hội thi giao. 

 


Thuyết trình phương pháp xây dựng kế hoạch.


Theo dõi cuộc thi cho thấy, công tác chuẩn bị tổ chức Hội thi được Ban tổ chức tiến hành chặt chẽ, chu đáo từ khâu xây dựng quy chế, chương trình, nội dung các môn thi. Ban tổ chức đã duy trì các môn thi bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ, khách quan, trung thực, chính xác. Các đơn vị chấp hành nghiêm chỉ thị, kế hoạch của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên tham dự Hội thi đúng, đủ thành phần, thời gian quy định. Quá trình tham gia Hội thi, các thí sinh đã chấp hành nghiêm Điều lệnh quân đội, quy định của Ban tổ chức, tự tin, hoàn thành tốt các nội dung thi, không có trường hợp vi phạm quy chế của Ban tổ chức Hội thi.


Theo đánh giá của Đại tá Phạm Quốc Tuấn, Trưởng phòng Quân khí, Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, năm nay, nhìn chung chất lượng các phần thi của các thí sinh tốt. Các bài thi viết nhận thức chính trị tương đối đồng đều, phương pháp trình bày sạch sẽ, mạch lạc và nêu bật được sự nhận thức của mình về quan điểm của Đảng, Nhà nước, quân đội đối với công tác kỹ thuật trong tình hình mới. Nội dung thi điều lệnh, phần thi trắc nghiệm Điều lệnh quản lý bộ đội, đa phần các thí sinh tham gia thi đều trả lời đúng các câu hỏi; trong phần thi thực hành đi điều lệnh đội ngũ, các thí sinh mang mặc đúng lễ tiết tác phong quân nhân, khẩu lệnh động tác báo cáo đúng điều lệnh quân đội, các động tác thực hành đi đội ngũ có sự chuyển biến tích cực hơn các năm trước.

 

Đối với phần thi chuyên môn nghiệp vụ trợ lý, thủ kho quân khí, tất cả thí sinh đều trả lời đầy đủ và làm đúng nội dung câu hỏi, nắm vững các kiến thức cơ bản về nội dung chuyên môn kỹ thuật và nghiệp vụ trợ lý, thủ kho; phần xây dựng và bảo vệ kế hoạch, cơ bản các đồng trí trợ lý của các đơn vị đã nắm vững phương pháp xây dựng kế hoạch, bảo vệ kế hoạch  và có liên hệ sát nhiệm vụ thực tế tại đơn vị công tác. Kết quả, khối Trợ lý quân khí 100% đạt yêu cầu, trong đó có 68,96% đạt khá, giỏi; khối Thủ kho quân khí, 100% đạt yêu cầu trong đó có 71,43% đạt khá, giỏi.


Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Trịnh Khắc Dũng, Thủ kho Kho đạn, Kho K90, Cục Kỹ thuật, giải Nhất toàn năng khối Thủ kho quân khí cho biết: “Hội thi Trợ lý quân khí, Thủ kho quân khí giỏi năm 2019 do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức có đông đủ đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tham gia. Xác định đây là cơ hội tốt để giao lưu, học hỏi và nâng cao trình độ, chính vì vậy, ngay sau khi nhận được kế hoạch của cấp trên về cuộc thi, tôi đã bám sát hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên, tổ chức ôn luyện. Quá trình ôn luyện, bên cạnh việc tận dụng hết thời gian rảnh rỗi nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành, tôi tranh thủ sự góp ý của anh, em trong đơn vị để trau dồi thêm kiến thức. Kết quả đạt được trong tham gia Hội thi này là niềm động viên lớn để tôi tiếp tục phấn đấu cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao”. 


Kết thúc Hội thi, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Cờ cho 6 tập thể; Bằng khen cho 15 cá nhân đạt giải toàn năng và 18 cá nhân có thành tích tốt trong phần thi chuyên ngành.


Thuận Nhân

Tin khác