Kỹ thuật

Đẩy mạnh công tác phòng, chống cháy nổ         

; đăng: 19:59, 21/04/2018; công bố ngày: 00:00, 21/04/2018; truy cập 1015 lượt;

 

QPTĐ-Hằng năm, để thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định của Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của Tổng cục Kỹ thuật và thành phố Hà Nội về lĩnh vực PCCN. Các đơn vị thường xuyên kiểm tra, nâng cấp kịp thời hệ thống kho tàng. Các nhà kho đều có đầy đủ trang thiết bị PCCN theo đúng quy định như hệ thống chống sét, bể nước, bể cát, bình cứu hỏa, xô, xẻng, thang cứu hỏa, ống mềm, bơm nước cứu hỏa... 

 

 

Tập huấn sử dụng các trang, thiết bị phòng cháy, chữa cháy ở Tiểu đoàn Thiết giáp 47.


Đại úy Nguyễn Viết Nam, Chính trị viên Kho K91, Cục Kỹ thuật chia sẻ: “Do đặc thù là đơn vị quản lý vũ khí, trang bị, phương tiện, đạn dược nên công tác PCCN luôn được đơn vị quan tâm hàng đầu. Kho thường xuyên kiểm tra, phân lô, sắp xếp đạn dược theo đúng nhóm an toàn, đồng thời tiến hành tháo gỡ, hủy, đốt đạn dược cấp 5 bảo đảm an toàn tuyệt đối. Hàng năm, qua rà soát, đơn vị tổ chức củng cố, sửa chữa, tiến hành thay mới nếu thấy cần thiết các thiết bị đồng bộ của hệ thống cứu hỏa liên hoàn, chống sét. Việc phát quang phòng chống cháy, phát triển vành đai cây xanh, gia cố ụ đất chống nổ lan được tiến hành đều đặn. Nhờ những biện pháp đồng bộ nên Kho K91 luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

 

Đối với Tiểu đoàn Thiết giáp 47, đây là đơn vị có nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, phối hợp với các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn thành phố Hà Nội. Để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, năm 2018, cùng với lãnh đạo đột phá nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, Đảng ủy Tiểu đoàn xác định nâng cao hơn nữa nhận thức của bộ đội về công tác PCCN. 

 

Thiếu tá Nguyễn Văn Mạnh, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: Đơn vị đặc biệt chú trọng tổ chức tập luyện các phương án PCCN. Đầu tháng 4 vừa qua, Tiểu đoàn đã tổ chức huấn luyện bổ sung cách sử dụng các phương tiện, trang bị PCCN và hành động xử lý các tình huống chữa cháy của các phân đội. Thời gian tới, chúng tôi sẽ định kỳ tổ chức tập huấn về nội dung này để 100% cán bộ, chiến sĩ đơn vị biết sử dụng thành thạo các trang bị chữa cháy có trong biên chế, có tình huống là cơ động thực hiện nhiệm vụ được ngay. 


Được biết, hàng năm, Ban chỉ đạo Cuộc vận động 50 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thường xuyên tiến hành kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị làm tốt công tác tự kiểm tra về PCCN. Việc rà soát các trang thiết bị PCCN, hệ thống chống sét kho tàng và nhà ở tại các cơ quan, đơn vị được Bộ Tư lệnh chỉ đạo quyết liệt, nhất là trước mùa mưa để khắc phục kịp thời những yếu tố có nguy cơ gây mất an toàn. Cùng với đó, các đơn vị cũng phối hợp tốt với các lực lượng sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn khi có tình huống xảy ra.


 “Phòng cháy hơn chữa cháy” đó là phương châm được cán bộ, chiến sĩ LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn khắc sâu. 


Minh Quân

 

Tin khác