Kỹ thuật

Chủ động phòng chống cháy nổ, bảo đảm an toàn kho         

; đăng: 12:21, 15/04/2019; công bố ngày: 00:00, 15/04/2019; truy cập 2757 lượt;

 

QPTĐ-Kho K90, Cục Kỹ thuật là đơn vị tiếp nhận, cấp phát, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT), đạn dược cấp chiến dịch của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Để bảo đảm an toàn kho, thời gian qua đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng làm tốt công tác phòng, chống cháy nổ.

 

 

Giới thiệu hệ thống phòng cháy, chữa cháy ở Kho K90.

 

Chú trọng xây dựng hệ thống phòng, chống cháy nổ 


Quan sát chúng tôi thấy, bên ngoài các kho cất chứa VKTBKT và đạn dược đều được bảo vệ vững chắc bởi những bức tường chắn bằng bê tông, ụ đất theo quy chuẩn cấp trên quy định. Cùng với đó, hệ thống các cột thu lôi chống sét được đơn vị bố trí hợp lý tại các đầu nhà kho. Hệ thống chữa cháy liên hoàn gồm bể chứa nước dự phòng, họng dẫn nước chữa cháy, bể cát, các lán để bình cứu hỏa và các trang thiết bị phụ trợ chữa cháy tại các nhà kho được đơn vị quy hoạch, xây dựng khoa học, bảo đảm xử lý hiệu quả khi có tình huống xấu xảy ra. 


Đại úy Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ nhiệm Kho K90 chia sẻ: “Để bảo đảm an toàn kho, đơn vị xây dựng 59 cột chống sét độc lập; 13 hệ thống chống sét cảm ứng. Hệ thống chữa cháy cũng được đơn vị đầu tư cơ bản gồm bể dự trữ nước hơn 1.000m3, 2 bể dự trữ nước trung chuyển 100m3; 33 họng nước cứu hỏa cùng nhiều thiết bị đi kèm. Cùng với đó, Kho K90 trang bị nhiều camera quan sát, nhằm phát hiện kịp thời các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra. Ngoài ra, đơn vị vừa được cấp trên đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy BFIRE50 tự động, đây là công nghệ mới, hiện đại có thể phân tích, phát hiện báo cháy sớm và tự động chữa cháy. Hiện đơn vị đang tổ chức huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ tổ chức khai thác”.

 

Tích cực huấn luyện các phương án xử lý


Chứng kiến cán bộ, nhân viên Kho K90 xử lý 2 tình huống giả định: Khi hệ thống phòng cháy, chữa cháy BFIRE50 cảnh báo nồng độ khói trong kho ở cấp độ 1 và ở cấp độ 2. Quan sát cho thấy, ở tình huống 1, cán bộ, nhân viên Kho K90 đã nhanh chóng tiếp cận tủ điều khiển trung tâm, kiểm tra nguyên nhân gây khói, xác định tính chất nguy hiểm để có các biện pháp xử lý tiếp theo. Ở tình huống 2, khi cảnh báo nồng độ khói trong kho ở cấp độ 2 và không có dấu hiệu giảm, cán bộ, nhân viên nhanh chóng thao tác thực hành nút kích hoạt xả chất chữa cháy bằng tay để chủ động dập tắt đám cháy, đồng thời phát tín hiệu thông báo có cháy xảy ra đến toàn đơn vị. 


Trung úy QNCN Nguyễn Minh Thượng, Thủ kho đạn Kho K90 chia sẻ: “Hệ thống phòng cháy, chữa cháy BFIRE50 tuy là công nghệ mới, tự động hoàn toàn, song không vì thế mà đơn vị sao nhãng, mất cảnh giác, trông chờ, ỷ lại vào xử lý của hệ thống. Trong một số tình huống cụ thể và nguy cấp, chúng tôi chủ động thao tác bằng tay, dập tắt đám cháy trước khi nó bùng phát. Với kho cất chứa VKTBKT, thao tác chữa cháy nhanh hơn 1 giây cũng có thể thay đổi cục diện. Chính vì vậy, không chỉ trong huấn luyện, trong thực hiện công việc chuyên môn thường ngày, chúng tôi thường xuyên bảo ban, nhắc nhở nhau tuân thủ nghiêm quy tắc an toàn”.


Được biết, để nắm chắc kỹ thuật chữa cháy, sẵn sàng xử lý hiệu quả khi có tình huống xảy ra, hằng tháng, đơn vị đều tổ chức 2 đến 3 buổi tập luyện. Trong đó, đơn vị chú trọng tăng cường huấn luyện xử lý các tình huống có thể xảy ra tại hai kho cất trữ đạn, nơi được trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy BFIRE50. Đại úy Nguyễn Văn Quang, Trưởng Phân kho 1, Kho K90 cho biết: “Để bảo đảm an toàn kho, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của ngành kỹ thuật về phòng, chống cháy nổ, đơn vị thực hiện tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, xây dựng ý thức tự giác bảo vệ cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ; chú trọng huấn luyện nghiệp vụ; duy trì nền nếp, nghiêm túc  chế độ luyện tập các phương án xử lý tình huống cháy, nổ”.


Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy nên những năm qua, Kho K90 luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đó cũng là cơ sở để đơn vị hoàn thành tốt việc tiếp nhận, thu hồi, quản lý, cấp phát VKTBKT phục vụ nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, hội thi, hội thao, diễn tập của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.


Thuận Nhân

Tin khác