Kỹ thuật

Chủ động bảo vệ rừng trong mùa hanh khô          

; đăng: 16:05, 24/10/2018; công bố ngày: 00:00, 24/10/2018; truy cập 2204 lượt;

 

QPTĐ-Nhằm chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng, đồng thời, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương khi xảy ra cháy rừng, ngày 20-10, huyện Ba Vì đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại đồi 72, Trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì, thuộc xã Vân Hoà.

 

 

 

Các lực lượng tham gia diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Ba Vì năm 2018.

 

Huyện Ba Vì có hơn 9.880ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm gần 40% tổng diện tích đất lâm nghiệp của thành phố Hà Nội. Những năm qua, công tác bảo vệ rừng, đặc biệt là phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được huyện quan tâm chỉ đạo. Ý thức, trách nhiệm của chủ rừng và người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy đã được nâng lên. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên trên địa bàn huyện vẫn xảy ra một số vụ cháy rừng nhỏ lẻ. Do đó, cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng của huyện Ba Vì năm 2018 có ý nghĩa quan trọng, bởi mùa hanh khô đang đến gần. Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn: Vận hành cơ chế và thực hành chữa cháy. 


 Để tổ chức tốt cuộc diễn tập, huyện Ba Vì đã huy động 330 người, gồm lực lượng kiểm lâm, lực lượng tại chỗ của Trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì, lực lượng tại chỗ xã Vân Hoà và một số xã lân cận, lực lượng công an, quân đội đóng quân trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Đình Lượng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Vân Hoà cho biết: “Vân Hoà là xã có diện tích rừng lớn, nhiều năm nay không có hiện tượng cháy rừng xảy ra. Vì vậy, cuộc diễn tập có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với địa phương nói chung và đối với lực lượng dân quân xã nói riêng. Qua diễn tập nâng cao ý thức của người dân trong xã về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; dân quân xã nắm chắc các phương án, sẵn sàng cơ động phối hợp với các lực lượng tổ chức chữa cháy rừng hiệu quả ngay từ ban đầu”.


Qua theo dõi diễn tập cho thấy, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Ba Vì đã chủ động tổ chức, chỉ huy, chỉ đạo, điều hành các kế hoạch, phương án chữa cháy, huy động các lực lượng trong từng giai đoạn theo phương châm 4 tại chỗ,  xử lý  kịp thời, nhanh chóng các tình huống giả định đặt ra. 


Phần thực hành chữa cháy, được triển khai với 3 tình huống: Tình huống 1, người dân vào rừng đốt ong lấy mật, do sơ suất gây cháy lan vào rừng. Thực hiện điều hành chữa cháy rừng do Chủ tịch UBND xã Vân Hoà huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ tham gia chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ”. Tình huống 2, đám cháy lan mạnh vượt khả năng kiểm soát của chủ rừng (Trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì) và xã Vân Hòa, quá trình chữa cháy có người bị ngạt, bị thương, Chủ tịch UBND huyện trực tiếp điều hành chữa cháy theo phương án của huyện...Mặc dù các tình huống thực hành được nâng dần theo cấp độ cháy rừng với nhiều phương án đan xen, song qua theo dõi cho thấy, các lực lượng tham gia thực hành chữa cháy đã phối hợp nhịp nhàng, triển khai hiệu quả việc chữa cháy cũng như tổ chức khoanh vùng, khống chế vùng cháy kịp thời, đạt được ý đồ diễn tập. 


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đình Dần, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng huyện cho biết: “Nhờ chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Ba Vì đã diễn ra theo đúng kế hoạch, sát với thực tế của địa phương, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Qua diễn tập, từng bước nâng cao tính chủ động trong việc huy động tổng hợp các lực lượng tham gia phối hợp thực hiện công tác chữa cháy rừng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các lực lượng tham gia xử lý tình huống, đặc biệt là lực lượng vũ trang các xã và lực lượng phòng cháy, chữa cháy của huyện; nâng cao ý thức của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương có rừng của huyện”.


Với những kinh nghiệm rút ra được từ cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018, thời gian tới, huyện sẽ có thêm kinh nghiệm thực hiện tốt công tác gìn giữ, bảo vệ rừng trong mùa hanh khô.


Thuận Nhân

 

Tin khác