Kỹ thuật

Bảo quản, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật an toàn, hiệu quả         

; đăng: 09:43, 29/05/2018; công bố ngày: 00:00, 29/05/2018; truy cập 1418 lượt;

 

QPTĐ-6 tháng đầu năm 2018, Tiểu đoàn KSQS 103 đã xây dựng kế hoạch, quán triệt triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, hướng dẫn của trên về thực hiện các nội dung Cuộc vận động (CVĐ) 50. Trong đó, nổi bật là công tác tuyên truyền, giáo dục tới mọi đối tượng cán bộ, chiến sĩ; gắn thực hiện CVĐ 50 với Phong trào Thi đua quyết thắng của đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo quản, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật an toàn.

 

 

Bảo quản phương tiện kỹ thuật ở Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 103.

 

Với chức năng nhiệm vụ được giao, Tiểu đoàn được cấp trên giao quản lý, khai thác, sử dụng VKTBKT, phương tiện kỹ thuật với số lượng lớn và đa dạng về chủng loại. Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên cơ động thực hiện nhiệm vụ, điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng phương tiện kỹ thuật chuyên dụng của đơn vị.

 

Thiếu tá Ngô Trường Giang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn cho biết: Chúng tôi thường xuyên nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai CVĐ 50 bằng các chủ trương, nội dung và biện pháp cụ thể. Hàng tháng, quý, năm, Đảng ủy Tiểu đoàn đều đưa nội dung CVĐ 50 là nội dung dung trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo; ra Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện công tác kỹ thuật năm 2018, trong đó đưa nội dung  CVĐ 50 là nhiệm vụ hàng đầu.


Theo đó, ngành kỹ thuật Tiểu đoàn chủ động phối hợp với các ngành của đơn vị tham mưu với Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn chỉ đạo các đầu mối thực hiện đầy đủ các nội dung của CVĐ 50; gắn thực hiện CVĐ 50 với Phong trào Thi đua quyết thắng của đơn vị; phát huy vai trò các tổ chức Hội đồng quân nhân, Đoàn thanh niên…trong thực hiện các mục tiêu cụ thể của CVĐ.

 

Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục bộ đội, quán triệt sâu sắc mục đích, yêu cầu, nội dung các mục tiêu đề ra. Đại úy Lê Ngọc Quân, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ ngành kỹ thuật trong việc giáo dục tuyên truyền bộ đội thực hiện các nội dung CVĐ với nhiều hình thức khác nhau: Tổ chức tuyên truyền qua truyền thanh nội bộ, thời sự, báo chí, băng rôn, áp phích; đặc biệt là các tài liệu tuyên truyền của Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cung cấp.


Tìm hiểu các giải pháp quản lý làm cơ sở để khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, chúng tôi thấy Tiểu đoàn đã tổ chức quản lý chặt chẽ các khâu. Công tác quản lý, cấp phát thu hồi đúng quy định. Hệ thống sổ sách ngành, đăng ký thống kê vũ khí, trang bị, đạn dược đầy đủ, chặt chẽ. Kho vũ khí của đơn vị chính quy, kiên cố, sắp xếp gọn gàng, có sơ đồ bố trí rõ ràng dễ quản lý. Đơn vị thực hiện tốt các chế độ ngày, tuần kỹ thuật đối với các loại VKTB.

 

Đối với các loại xe máy, trong giờ kỹ thuật đơn vị duy trì làm vệ sinh, lau chùi, bôi trơn dầu mỡ, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình vận hành để sửa chữa, khắc phục các chi tiết kỹ thuật không đảm bảo chất lượng. 


Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức huấn luyện theo phân cấp, thường xuyên giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong bảo quản và khai thác vũ khí, trang bị, phương tiện, cả trước, trong và sau khi thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo 100% cán bộ kỹ thuật nắm được tính năng, tác dụng và sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật có trong biên chế. Việc đảm bảo thông số kỹ thuật, công tác phòng chống cháy nổ cũng được Tiểu đoàn đặc biệt chú trọng.

 

Đồng chí Tiểu đoàn trưởng cho biết thêm: “Với số lượng lớn phương tiện quân sự đa dạng, nhiều chủng loại; lượng xăng dầu dự trữ thường xuyên lên đến hàng nghìn lít, nguy cơ xảy ra cháy nổ rất lớn. Để bảo đảm an toàn, đơn vị đã trang bị hệ thống bình xịt cứu hoả, hệ thống câu liêm, bể nước…, đồng thời thường xuyên tổ chức báo động phòng chống cháy nổ với các tình huống, đảm bảo đơn vị luôn sẵn sàng xử lý tốt mọi tình huống mất an toàn, cháy nổ có thể xảy ra”.


Thời gian tới, Tiểu đoàn tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho mọi đối tượng, nhất là cán bộ, chiến sĩ trực tiếp quản lý, khai thác VKTBKT, nhằm tạo bước chuyển biến trong thi đua thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Đồng thời tổ chức các hoạt động như: Hội thao, hội thi, phát huy sự sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ nâng cao hiệu quả công tác bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của CVĐ 50 năm 2018. 


Phúc Nguyên

Tin khác