Kỹ thuật

Ban CHQS thị xã Sơn Tây: Chủ động ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn         

; đăng: 09:29, 30/11/2018; công bố ngày: 00:00, 30/11/2018; truy cập 936 lượt;

 

QPTĐ-Những năm qua, Ban CHQS thị xã Sơn Tây đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thực hiện tốt công tác ứng phó sự cố thiên tai-tìm kiếm cứu nạn, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. 

 

 

Diễn tập chữa cháy rừng trên địa bàn thị xã Sơn Tây năm 2017.

 

Thị xã Sơn Tây nằm ở phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội. Trên địa bàn có 3 con sông lớn là sông Hồng, sông Tích, sông Hang chảy qua và có hơn 1.300ha rừng. Với những đặc điểm như vậy, thị xã Sơn Tây là một trong những địa phương dễ bị tổn thương bởi các sự cố thiên tai. Về mùa mưa, do địa hình của thị xã được hình thành không đều nên dễ bị ngập úng ở những nơi có địa hình thấp. Trong khi đó ở mùa khô tiềm ẩn các nguy cơ cháy rừng. 


Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phan Văn Thắng, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS thị xã cho biết: “Ban CHQS thị xã Sơn Tây luôn xác định công tác ứng phó sự cố thiên tai-tìm kiếm cứu nạn là một nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

 

Chính vì vậy, những năm qua, bên cạnh việc làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, cơ quan quân sự thị xã luôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị phương tiện kỹ thuật, nhân lực sẵn sàng các phương án ứng phó các sự cố thiên tai.

 

Cùng với đó, hàng năm, đơn vị tổ chức quán triệt nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn đến 100% cán bộ, chiến sĩ LLVT thị xã, tổ chức huấn luyện thành thạo các kỹ năng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra như: Kỹ năng sử dụng các phương tiện kỹ thuật, bơi, sơ cứu người bị nạn, xử lý các sự cố đê điều, xử lý cháy rừng...”.


Được biết, nhờ chủ động làm tốt công tác phối hợp và chuẩn bị chu đáo kế hoạch, nhân lực, vật lực nên những năm qua, công tác ứng phó sự cố thiên tai- tìm kiếm cứu nạn của Ban CHQS thị xã luôn đạt hiệu quả. Nổi bật, trong 2 năm 2016 và 2017, Ban CHQS thị xã Sơn Tây đã phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn huy động gần 2.500 lượt cán bộ, chiến sĩ và gần 100 lượt phương tiện các loại tổ chức tham gia xử lý 11 vụ cháy nổ, khắc phục hậu quả 2 cơn bão, góp phần giảm thiểu thiệt hại tài sản của nhân dân.  


Để công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tiếp tục được thực hiện hiệu quả, Ban CHQS thị xã đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chủ động xây dựng mỗi xã, phường thành lập một Đại đội xung kích phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn gồm 100 người, trong đó nòng cốt là lực lượng dân quân cùng nhiều phương tiện, vật chất đi kèm. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với các cấp, các ngành, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chủ động của người dân về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phối hợp tổ chức huấn luyện, luyện tập, diễn tập nâng cao khả năng ứng phó cho các lực lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.


Thuận Nhân  

Tin khác