Kỹ thuật

Ban CHQS quận Long Biên: Chủ động trong công tác phòng, chống cháy, nổ         

; đăng: 14:12, 24/09/2019; công bố ngày: 00:00, 24/09/2019; truy cập 1535 lượt;

 

QPTĐ-Thời gian qua, công tác phòng, chống cháy, nổ luôn được Ban CHQS quận Long Biên duy trì thực hiện nghiêm túc, có nền nếp và đạt kết quả cao. Đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

 

Kiểm tra lán cứu hỏa.

 

Để công tác phòng, chống cháy, nổ trong đơn vị trở thành nền nếp, trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Văn Thử, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS quận cho biết: Chúng tôi luôn xác định việc chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa những nguy cơ gây mất an toàn về cháy, nổ là yếu tố quan trọng, cần phải nghiêm túc thực hiện bằng nhiều biện pháp. Trong đó, đơn vị tập trung vào công tác tuyên truyền, quán triệt cho cán bộ, nhân viên nắm vững các quy định của pháp luật và các văn bản, chỉ thị của cấp trên về công tác phòng, chống cháy, nổ; đồng thời cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên nhắc nhở, xây dựng cho cá nhân ý thức, trách nhiệm trong sinh hoạt, làm việc cũng như tinh thần cảnh giác đối với những nguy cơ gây cháy, nổ.


Nhằm chủ động trước những tình huống cháy, nổ có thể xảy ra, Ban CHQS quận đã xây dựng kế hoạch, duy trì luyện tập các phương án chữa cháy tại đơn vị, xoay quanh các tình huống cơ bản, sát thực tế như: Cháy, nổ do chập điện, cháy nhà kho, nhà để xe, cháy do sét đánh… Đặc biệt, trong mỗi tình huống được đưa ra luyện tập đều tiến hành theo 3 phương án: 100% quân số, 50 % quân số và 30% quân số, ứng với các thời điểm làm việc và trực SSCĐ của cán bộ, nhân viên tại đơn vị, bảo đảm sự cơ động, hiệp đồng ăn ý giữa các bộ phận, xử lý sự cố cháy, nổ trong thời gian nhanh nhất có thể.


Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại đơn vị, đội ngũ cán bộ, nhân viên Ban Hậu cần-Kĩ thuật đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiến hành quản lý, phân loại, sắp xếp kho tàng theo đúng quy định của ngành; đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng và tham mưu với chỉ huy đơn vị mua các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy.

 

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Xuân Dương, Chủ nhiệm Hậu cần-Kĩ thuật Ban CHQS quận Long Biên cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, trang, thiết bị phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy của đơn vị đã đáp ứng được với quy chuẩn. Các tầng làm việc đều có đầy đủ các loại bình, dụng cụ cứu hỏa, nhà kho được lắp đặt hệ thống cứu hỏa tự động Bfire 50. Các ụ bơm nước chữa cháy luôn trong tình trạng hoạt động tốt, được đặt sát chân công trình, thuận tiện cho việc cơ động khi có tình huống xảy ra.


Bên cạnh đó, Ban CHQS quận Long Biên còn đề ra những biện pháp mang tính hiệu quả cao đối với công tác phòng, chống cháy, nổ trong đơn vị như: Hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm nhằm tránh nguy cơ chập, cháy; quy định khu vực tập trung cho người hút thuốc lá; duy trì tổng dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm… 


Có thể nói, với những biện pháp, việc làm nêu trên đã giúp cho công tác phòng, chống cháy, nổ của Ban CHQS quận Long Biên trong thời gian qua đạt được những hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


Phạm Luân

 

Tin khác