Ban CHQS huyện Thanh Trì: Chủ động các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn         

; đăng: 12:18, 28/05/2019; công bố ngày: 00:00, 28/05/2019;

 

QPTĐ-Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi đến khu vực sông Hồng đoạn chảy qua xã Vạn Phúc, nơi Ban CHQS huyện Thanh Trì đang tổ chức huấn luyện các phương án tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn bằng xuồng và kỹ thuật bơi cứu đuối, sơ cứu người bị đuối nước năm 2019 cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Dưới cái nắng gay gắt của mùa Hè, lực lượng xung kích của huyện phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng điều khiển xuồng máy tiếp cận nạn nhân, đưa nạn nhân lên bờ để sơ cứu ban đầu trước khi chuyển đến cơ sở y tế.

 

 

Luyện tập kỹ thuật cứu người bị đuối nước.

 

Vừa thực thành xong một bài tập, Nguyễn Quang Minh, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì chia sẻ: “Hai ngày vừa qua, dù thời tiết không ủng hộ, song tôi luôn nghiêm túc học tập, lắng nghe những kiến thức của giáo viên truyền đạt, tích cực luyện tập các phương án theo đúng ý định của Ban tổ chức lớp học. Những buổi huấn luyện như hôm nay là những bài học quý, không chỉ về kỹ năng mà còn giúp tôi nhận thực rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình đối với công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ”.


Thượng tá Phạm Minh Lý, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Huyện Thanh Trì có địa hình thấp, nhiều hộ gia đình sinh sống ngoài đê nên vào mùa mưa lũ chịu ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, Ban CHQS huyện tập trung huấn luyện lực lượng xung kích các phương án tìm kiếm cứu nạn và kỹ thuật bơi cứu đuối, sơ cứu nạn nhân, đáp ứng yêu cầu khi có tình huống xảy ra”. 


Năm 2019, để không bị bất ngờ trong mọi tình huống, là cơ quan thường trực công tác tìm kiếm cứu nạn, Ban CHQS huyện Thanh Trì đã chủ động phối hợp với các lực lượng huấn luyện lực lượng xung kích, hiệp đồng chặt chẽ với 20 đơn vị quân đội, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, tham mưu với UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, 3 cụm chỉ huy và 3 Tiểu ban phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức xây dựng lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quân số hơn 2.500 người. Ban Chỉ đạo đã xây dựng các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể tới từng thành viên chỉ đạo các xã, thị trấn, phòng, ban chuyên môn của huyện triển khai thực hiện nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; đảm bảo an toàn đê, kè, cống trong mọi tình huống.


Thuận Nhân

Tin khác