Trở lại những ngày quân ngũ         

; đăng: 13:50, 13/08/2019; công bố ngày: 00:00, 13/08/2019;

 

QPTĐ-Gác lại công việc thường nhật, tạm xa tổ ấm gia đình, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ đội địa phương quận Hai Bà Trưng và Tiểu đoàn Bộ đội địa phương huyện Mê Linh tập trung về Trường bắn Hòa Thạch để bước vào đợt huấn luyện kéo dài  nửa tháng. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, các chiến sĩ đã thể hiện tinh thần hăng say luyện tập, hoàn thành tốt các nội dung, yêu cầu đề ra.

 

 

Quân nhân dự bị quận Hai Bà Trưng trong giờ huấn luyện.

 

13 năm trước, Trung úy sĩ quan dự bị Lê Quốc Tuấn ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng nhập ngũ và công tác ở Trung đoàn 165, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự và lớp đào tạo sĩ quan dự bị, anh trở về địa phương được biên chế vào Tiểu đoàn Bộ đội địa phương của quận với chức vụ Trung đội trưởng. Tuấn lao động tự do nên mỗi khi có lệnh động viên huấn luyện, anh thu xếp công việc gia đình, dành thời gian cho nhiệm vụ. Anh chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được địa phương cử đi huấn luyện. Tôi cố gắng thực hiện các chế độ quy định của quân đội, gương mẫu trong mọi nhiệm vụ, đồng thời động viên anh em phấn đấu giành kết quả cao nhất”. 

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ đội địa phương quận Hai Bà Trưng trong giờ huấn luyện.


Đợt huấn luyện của hai đơn vị diễn ra trong vòng 15 ngày. Tuy thời gian huấn luyện không dài nhưng việc huy động lực lượng dự bị động viên ở các địa phương vẫn gặp không ít khó khăn, nhất là trong điều kiện quân nhân dự bị cơ bản là lao động chính trong gia đình… Do vậy, Ban CHQS quận Hai Bà Trưng và Ban CHQS huyện Mê Linh đã nắm chắc chất lượng nguồn quân nhân dự bị, thường xuyên củng cố, kiện toàn, có kế hoạch cụ thể, tiến hành đồng bộ các khâu, các bước trong huy động huấn luyện. Thượng úy Nguyễn Anh Đức, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn Bộ đội địa phương huyện Mê Linh chia sẻ: Anh em trong Đại đội hầu hết đã có vợ con và là trụ cột kinh tế trong gia đình. Việc tập trung tham gia huấn luyện ít nhiều cũng ảnh hưởng đến công việc. Vì vậy, bản thân tôi phải tuyên truyền vận động anh em và gia đình hiểu được tầm quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Trong thời gian huấn luyện, dù thời tiết khắc nghiệt, sinh hoạt xáo trộn, là cán bộ quản lý, tôi nắm bắt tâm lý của chiến sĩ, quan tâm, gần gũi để anh em yên tâm huấn luyện, chấp hành nội quy đề ra, không vi phạm kỷ luật.

 


Theo đó, quá trình huấn luyện, hai đơn vị tập trung vào giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống để QNDB nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của mình. Cùng với đó, các chiến sĩ được huấn luyện điều lệnh; luyện tập bắn súng Tiểu liên AK bài 1 và các loại vũ khí; luyện tập tổng hợp động tác từng người trong chiến đấu, tổ bộ binh trong chiến đấu tiến công, tổ bộ binh trong chiến đấu phòng ngự. Để tạo động lực nâng cao chất lượng huấn luyện, ngoài việc bảo đảm nơi ăn ở, nâng cấp các thao trường huấn luyện, xây dựng tiến trình biểu và thống nhất nội dung đảm bảo chặt chẽ, khoa học, hai đơn vị tổ chức phát động thi đua đột kích “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao, an toàn tuyệt đối”; tiến hành đăng ký giao ước thi đua giữa các tập thể tạo khí thế sôi nổi ngay từ ngày đầu huấn luyện.  

 


Trung tá Đặng Xuân Mừng, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Mê Linh cho biết: “Chúng tôi luôn chăm lo chu đáo về sức khỏe, đời sống và bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ cho anh em trong thời gian tập trung huấn luyện theo quy định. Bên cạnh đó, duy trì việc phối hợp với địa phương, gia đình trong động viên cũng như giáo dục. Nhờ đó, chất lượng huấn luyện, ý thức của lực lượng dự bị động viên được nâng lên rõ rệt”. 

 


Gặp quân nhân Đỗ Hoàng Điển, Tiểu đoàn Bộ đội địa phương quận Hai Bà Trưng sau giờ huấn luyện kỹ thuật chuyên ngành Thông tin, anh tâm sự: “Mỗi đợt tập trung huấn luyện như thế này, chúng tôi được hệ thống lại các nội dung đã được học, nhất là các kỹ năng chiến đấu và điều lệnh đội ngũ. Không chỉ riêng tôi mà mọi người đều rất phấn khởi, tích cực trong tập luyện; thường xuyên trao đổi bài học, giao lưu văn hóa- văn nghệ, thể dục-thể thao”.  


Tin rằng, qua đợt huấn luyện sẽ góp phần bồi dưỡng cho các sĩ quan, quân nhân dự bị nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, khả năng làm chủ các loại vũ khí trong biên chế, ý thức được nhiệm vụ chấp hành mệnh lệnh sẵn sàng động viên khi Tổ quốc cần.


Hữu Thu-Hải Yến

 

Tin khác