Huấn luyện SSCĐ

Tiểu đoàn Công binh 544: Nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên ngành          

; đăng: 09:08, 19/06/2019; công bố ngày: 00:00, 19/06/2019; truy cập 1612 lượt;

 

QPTĐ-Trong những ngày Hè nắng nóng, thao trường Tiểu đoàn Công binh 544 vẫn rộn ràng khí thế huấn luyện. Có mặt tại điểm huấn luyện chuyên ngành Công binh của Đại đội 2, chúng tôi được chứng kiến giờ huấn luyện nội dung Đường quân sự của cán bộ, chiến sĩ Trung đội 5. Trung úy Đoàn Văn Hưng, Trung đội trưởng Trung đội 5, Đại đội 2 đang hướng dẫn cho chiến sĩ những kỹ thuật đo đạc giản đơn. Sau khi nắm được phương pháp và các yếu lĩnh động tác cơ bản, các chiến sĩ trong Trung đội nhanh chóng chuẩn bị đồ nghề gồm túi cọc, dùi đục, thước dài 3m cho nội dung thực hành. Từng người tự nghiên cứu 5 phút, sau đó luyện tập theo hướng dẫn của Tiểu đội trưởng. Theo các tình huống đưa ra của đồng chí giáo viên, các chiến sĩ sẽ thay nhau tập đo dốc, đo góc, đo độ chênh cao, rồi đánh dấu, đóng cọc điểm đầu, điểm cuối, ngắm chỉnh các cọc thẳng hàng.… 

 

 

Chuẩn bị chu đáo cho công tác huấn luyện.

 

Gạt vội những giọt mồ hôi lấm tấm trên mặt, Đoàn Văn Hưng cho biết, mục đích của bài tập này nhằm huấn luyện cho hạ sĩ quan, chiến sĩ trong Trung đội nắm được tính năng, cấu tạo, công dụng của các loại dụng cụ đo đạc giản đơn chế sẵn hay tự chế và thuần thục phương pháp đo đạc giản đơn; làm cơ sở cho việc học tập công tác tại đơn vị cũng như bảo đảm đường trong chiến đấu. Kết quả đo đủ chính xác ở mức cần thiết để khảo sát, thiết kế các tuyến đường, đường quân sự đơn giản, phục vụ kịp thời yêu cầu chiến đấu.

 

 

Huấn luyện dò gỡ mìn.


Được biết, đối tượng huấn luyện bài này là các chiến sĩ năm thứ nhất. Để chiến sĩ nắm vững được bài giảng, Đại úy Nguyễn Hữu Cường, Đại đội trưởng Đại đội 2 chia sẻ: Chúng tôi luôn yêu cầu các đồng chí giáo viên lên lớp phải chuẩn bị đầy đủ nội dung, cơ sở vật chất, sử dụng và huấn luyện đội mẫu; bố trí một số hình ảnh trực quan để bộ đội dễ hiểu, dễ làm theo. Tổ chức cho đơn vị luyện tập cơ bản, hệ thống, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, xác định rõ mục tiêu, yêu cầu cần đạt được của bài. Các Trung đội duy trì luyện tập, theo dõi, hướng dẫn sửa sai cho chiến sĩ, điều hành đổi nội dung luyện tập giữa các Tiểu đội. Sau buổi học, tổ chức kiểm tra, nhận xét, đánh giá kết quả.


Đặc thù của đơn vị công binh, phải huấn luyện nhiều nội dung chuyên ngành như: Bố trí, khắc phục vật cản, phá nổ, công sự, đường quân sự, kỹ năng tìm kiếm, cứu nạn. Vì vậy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt và chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; chủ động bám nắm cơ quan chuyên môn cấp trên để xây dựng kế hoạch huấn luyện tháng đúng, đủ nội dung, thời gian, sát với từng đối tượng. Trung tá Nguyễn Việt Phương, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Công binh 544 cho biết: “Đối với cán bộ, đơn vị huấn luyện các nội dung về công tác tham mưu tác chiến, tham mưu huấn luyện và chuyên ngành Công binh, chú trọng nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, phương pháp, tác phong công tác đối với đội ngũ cán bộ. Đặc biệt đội ngũ cán bộ trẻ góp phần nâng cao năng lực chỉ huy thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

 

Đối với đội ngũ nhân viên chuyên môn kỹ thuật, đơn vị tập trung huấn luyện vận hành tác nghiệp các trang bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn đặc chủng, xe máy công binh và bảo quản, bảo dưỡng kỹ thuật xe máy công binh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đối tượng hạ sĩ quan, chiến sĩ tập trung nhiều ở Phân đội công trình và Phân đội vật cản, chúng tôi chỉ đạo huấn luyện chuyên ngành Công binh, công tác xây dựng công trình... trong đó, chú trọng khâu thực hành. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với thực hiện nhiệm vụ xây dựng công trình chiến đấu; dò tìm, xử lý bom mìn, vật nổ bảo đảm an toàn, an ninh an toàn các sự kiện chính trị, các dự án phát triển kinh tế-xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội”.


Trung tuần tháng 6, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Công binh đã tiến hành kiểm tra huấn luyện chuyên ngành đối với Tiểu đoàn Công binh 544. Qua kiểm tra, Đoàn công tác đánh giá đơn vị tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung theo kế hoạch. Kết quả huấn luyện các đối tượng đạt khá, đối với Phân đội bảo đảm 100% các nội dung kiểm tra đạt yêu cầu, trong đó, có trên 70% đạt khá, giỏi. Cán bộ, chiến sĩ có nhận thức tốt về nhiệm vụ, không ngại vất vả, hăng say luyện rèn, chấp hành nghiêm các quy định, quy tắc bảo đảm an toàn trong huấn luyện, yên tâm gắn bó với đơn vị.


Hữu Thu

 

Tin khác