Huấn luyện SSCĐ

Tạo động lực cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ         

; đăng: 09:04, 19/06/2019; công bố ngày: 00:00, 19/06/2019; truy cập 1275 lượt;

 

QPTĐ-Cuộc vận động (CVĐ) “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, có nhiều đổi mới, góp phần thúc đẩy các tập thể, cá nhân phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

 

Trung đoàn Bộ binh 692, Sư đoàn Bộ binh 301 huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”.

 

Quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 788 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về thực hiện CVĐ gắn với thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 191 về triển khai thực hiện CVĐ phù hợp với đặc điểm tình hình nhiệm vụ của LLVT Thủ đô. Hàng năm, Cục Chính trị làm tốt chức năng tham mưu, đề xuất, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các tổ chức Đảng trực thuộc và phối hợp với các Quận, Huyện, Thị ủy chỉ đạo 30 Đảng bộ Quân sự quận, huyện, thị xã cụ thể hóa các nội dung, tiêu chí sát với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị bảo đảm ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ đánh giá; tổ chức thực hiện CVĐ có trọng tâm, trọng điểm, đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực.

 

 

Giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ ở Trung đoàn Bộ binh 692, Sư đoàn Bộ binh 301.  

Ảnh: Đỗ Ngọc


Một trong những nội dung được Đảng ủy Bộ Tư lệnh chú trọng là chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục; kết hợp chặt chẽ nội dung, tiêu chí CVĐ và nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nội dung giáo dục chính trị, giáo dục, phổ biến pháp luật cho các đối tượng; đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm tự giác, thường xuyên hằng ngày trong đảng bộ, chi bộ, của đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng; xây dựng cho bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, có động cơ phấn đấu đúng đắn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chấp hành nghiêm nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng, phát huy dân chủ, thực hiện tự phê bình và phê bình, nội bộ đoàn kết thống nhất cao; đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt ở các cấp. Cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp luôn mẫu mực trong thực hiện CVĐ gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.


Các tổ chức quần chúng trong Bộ Tư lệnh chủ động xây dựng chương trình hoạt động đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đúng chức năng, hiệu quả, gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Thanh niên Quân đội vươn tới những đỉnh cao”, “Phụ nữ Quân đội tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” bảo đảm chất lượng tốt. 
Đảng ủy triển khai thực hiện CVĐ gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; hưởng ứng Phong trào “Đơn vị dân vận tốt”, Phong trào thi đua “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới”...

 

Trong 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị đã tiến hành 26 đợt huấn luyện dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận ở các địa phương với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. LLVT Thủ đô đã tham gia 21.778 ngày công lao động giúp các địa phương xây dựng các công trình dân sinh, nạo vét 77,8km kênh mương; làm và tu sửa 68,5km đường giao thông; tu sửa, viếng nghĩa trang liệt sỹ, tặng quà các đối tượng chính sách với số tiền trên 961,2 triệu đồng, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Bộ Tư lệnh còn phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương thực hiện tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP và AN cho các đối tượng. Chỉ tính trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019, toàn Thành phố đã tổ chức 779 lớp, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho gần 94 nghìn người. 


Các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội; chế độ chính sách đối với người có công, người trực tiếp tham gia kháng chiến; thực hiện Quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm nhanh gọn, đúng quy định… Hằng năm, Bộ Tư lệnh phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Quân đội trên địa bàn, bệnh viện dân y tổ chức khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc cho các đối tượng chính sách; tham gia xây dựng nhà tình nghĩa, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ tại các địa phương, góp phần bảo đảm an sinh, xã hội trên địa bàn. Từ năm 2014-2019, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội tổ chức 6 Đoàn công tác đi thăm, làm việc tại quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1; xây dựng Nhà văn hóa tại 6 đảo; tặng các trang thiết bị với tổng trị giá trên 230 tỷ đồng, tạo ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng quân, dân huyện đảo Trường Sa.


Các cơ quan, đơn vị đã tích cực đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện. Các phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”; “Gian khó không sờn, nắng mưa chẳng quản, bên nhau đoàn kết, hăng say luyện rèn”... cùng các mô hình “Đôi bạn cùng tiến”, “Giờ học thanh niên”; “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”... đã cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nội dung, chương trình huấn luyện, giáo dục đào tạo hàng năm. Bộ Tư lệnh đã tham mưu, chỉ đạo 30/30 quận, huyện, thị xã diễn tập KVPT và PCLB; 854/854 xã, phường, thị trấn diễn tập chiến đấu phòng thủ bảo đảm chất lượng, an toàn tuyệt đối. 5 năm qua, Bộ Tư lệnh đã huy động hơn 67 nghìn lượt người và 4.003 lượt phương tiện tham gia khắc phục hậu quả 1.321 vụ thiên tai, cháy nổ, hỏa hoạn, cháy rừng, sập đổ công trình, tìm kiếm cứu nạn, sự cố môi trường trên địa bàn, để lại những ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp “Người chiến sĩ Thủ đô” trong lòng nhân dân. 


Những kết quả đạt được trong thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã góp phần lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Thủ đô” trong thời kỳ mới; đồng thời là động lực tinh thần quan trọng để xây dựng LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, giành được nhiều kết quả cao hơn trong những năm tiếp theo.


Thế Hà

 

Tin khác