Huấn luyện SSCĐ

Phát huy sáng kiến, nâng cao chất lượng huấn luyện         

; đăng: 16:07, 14/03/2020; công bố ngày: 00:00, 14/03/2020; truy cập 381 lượt;

 

QPTĐ-Năm 2020, Ban CHQS quận Hai Bà Trưng tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm mệnh lệnh, hướng dẫn thực hiện kế hoạch huấn luyện chiến đấu của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội với nhiều biện pháp được triển khai đồng bộ, trong đó, có nhiều đổi mới, sáng tạo sát với thực tế. Đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị cả về đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất huấn luyện, đồng thời, tích cực nghiên cứu cho ra đời nhiều sáng kiến-cải tiến kỹ thuật, được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đánh giá cao. Trong đợt tập trung kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện tại Trường bắn Hòa Thạch, đơn vị được Ban Tổ chức tặng giải Nhất khối các cơ quan quân sự quận, huyện, thị xã.

 

 

Giới thiệu sáng kiến “Máy bay không người lái điều khiển từ xa”.


Thượng tá Phạm Hồng Chung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận cho biết: “Năm nay, trong công tác chuẩn bị vật chất huấn luyện, những mô hình, học cụ kém chất lượng, không đúng quy cách đều bị loại. Trong điều kiện hiện tại,  chúng tôi phát huy sáng kiến của mọi quân nhân, dân quân tự vệ trong việc làm mới, sửa chữa, cải  tiến, sáng kiến ra những mô hình học cụ thiết thực, tiện lợi. Đặc biệt là sau khi tập huấn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về Tổ Bộ binh bắn mục tiêu bay, chúng tôi đã giao cho tự vệ Trường Đại học Bách khoa nghiên cứu chế tạo máy bay mô hình để phục vụ cho công tác huấn luyện.

 

Đối với công tác hậu cần, chúng tôi có sáng kiến “Đo cỡ dày-cỡ dép nhanh” của các thanh niên trước khi vào quân đội; sáng kiến “Mõ quay tạo giả điều kiển từ xa” của Thiếu tá Lê Hồng Quân, Trợ lý Binh chủng Ban Tham mưu. Để bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, tự vệ của Bệnh viện mắt Trung ương đã nghiên cứu và chế tạo ra máy  “Thiết bị pha chế nước muối súc họng”. Một sáng kiến nữa đó là lều chống say nóng, say nắng phục vụ huấn luyện ở các địa bàn trống trải không có cây cối, giá thành rẻ và phù hợp với điều kiện kinh tế. Đây sẽ là những sáng kiến được vận dụng vào huấn luyện trong thời gian tới”.


Trong số các sáng kiến trên, chúng tôi ấn tượng với sáng kiến “Máy bay không người lái điều khiển từ xa” của tự vệ Nguyễn Ngọc Quỳnh, Trung đội súng máy Phòng không 14,5mm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Giới thiệu với chúng tôi về sáng kiến của mình, Quỳnh chia sẻ: “Được Ban CHQS quận Hai Bà Trưng giao thực hiện nghiên cứu chế tạo máy bay mô hình phục vụ cho công tác huấn luyện, diễn tập, chúng tôi đã chế tạo và thử nghiệm thành công. Tất cả các máy bay đều được mô phỏng giống các máy bay chiến đấu hiện có trên thế giới.

 

Các mô hình đều được làm bằng xốp nhẹ, giá thành rẻ, hoàn toàn phù hợp với yêu cầu, diễn tập bắn đạn thật, giảm thiểu chi phí trong quá trình huấn luyện. Máy bay mô hình này sử dụng pin có thể nạp, xả được, tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng. Máy bay có thể bay được thời gian từ 10 đến 15 phút sau đó sẽ thay pin và tiếp tục bay huấn luyện các lần khác”. Có thể thấy, việc chế tạo các mô hình máy bay không người lái mang lại tính trực quan, sát với thực tế trong công tác huấn luyện, giúp chiến sĩ dễ dàng nắm bắt chiến thuật, thao tác thực hành. Ưu điểm vượt trội của sáng kiến này là gọn nhẹ, bảo đảm kỹ thuật, chiến thuật, dễ triển khai, sử dụng. Máy bay có thể bay tốc độ lên tới 60 km/h, thuận tiện trong quá trình huấn luyện khi cần các vật thể thực tế.


Để ứng dụng hiệu quả các sáng kiến-cải tiến mới này, hiện nay, Ban CHQS quận Hai Bà Trưng đang tập trung vào hoạt động bồi dưỡng, khai thác, giúp cán bộ trực tiếp huấn luyện sử dụng thuần thục các thiết bị; liên hệ với Trường bắn Yên Sở để chuẩn bị thao trường huấn luyện; thực hiện tốt các phong trào thi đua, chỉ tiêu thi đua, thường xuyên kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh nhất là dịch viêm phổi cấp do virus Covit 19 gây ra, đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Theo đồng chí Chỉ huy trưởng, mục tiêu của Ban CHQS quận năm nay là tập trung nâng cao chất lượng mô hình học cụ, giáo án bài giảng, đổi mới phương pháp huấn luyện; xây dựng lực lượng vũ trang quận vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, sẵn sàng chiến đấu cao. Nội dung, chương trình huấn luyện cho các đối tượng được thực hiện đúng tiến độ, hiệu quả, chất lượng, hoàn thành kế hoạch đề ra.


Hữu Thu

 

 

Tin khác