Huấn luyện SSCĐ

Những gương mặt để lại dấu ấn trong Hội thao         

; đăng: 13:49, 25/10/2019; công bố ngày: 00:00, 25/10/2019; truy cập 533 lượt;

 

Thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo

 

 

Trong ngày thi đấu chính thức thứ 3 của Hội thao Quốc phòng và Hội thao Thể dục-Thể thao LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2019, chúng tôi chứng kiến sự nỗ lực hết mình của vận động viên 39 tuổi Vũ Hồng Sơn trên đường chạy vũ trang. Anh là tự vệ của Tổng công ty Đức Giang thuộc đoàn vận động viên của LLVT quận Long Biên. Sau hai nội dung thi bắn súng Tiểu liên AK 3 tư thế đứng, quỳ, nằm với 70 điểm và ném lựu đạn xa trúng hướng đạt 53m, Vũ Hồng Sơn đã hoàn tất nội dung thi 3 môn quân sự phối hợp trên đường chạy vũ trang 3.000m dành cho nam với thành tích 11 phút, đứng thứ Nhì lượt chạy số 4. 


Mặc dù không còn trẻ nhưng Vũ Hồng Sơn vẫn được đánh giá là ứng cử viên số một cho giải Nhất toàn năng năm nay. Thực tế trên đường chạy đã chứng minh điều đó. Bằng kinh nghiệm thi đấu, anh đã duy trì tốc độ cũng như cự ly với vận động viên về thứ nhất (trước anh 10 giây), bỏ xa đối thủ về thứ ba khoảng cách gần 100m. Trao đổi với chúng tôi về “bí quyết” để duy trì phong độ cao trong các kỳ Hội thao,  Vũ Hồng Sơn chia sẻ: “Tôi thường xuyên luyện tập thể thao, chạy điền kinh, ăn uống điều độ, hợp lý để sẵn sàng tham gia huấn luyện và thi đấu”. 


Vũ Hồng Sơn cho biết, thành tích nổi bật nhất gần đây của anh đó là giải Nhất toàn năng 3 môn quân sự phối hợp tại Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ quận Long Biên năm 2019. Anh cảm thấy vinh dự, tự hào vì các kỳ hội thao do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức anh đều được tham dự. Và nội dung thi nào anh cũng thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo để giành thứ hạng cao, điều mà không phải vận động viên nào cũng có được. 


Hữu Thu

 

Trưởng thành hơn trong thực hiện nhiệm vụ

 

Binh nhất Phạm Ngọc Hải, Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692, vận động viên đội tuyển Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 thi đấu ở 2 nội dung bơi ứng dụng quân sự: Bơi với súng và trang bị nhẹ và bơi mang bao gói trang bị. 


Gặp Hải ngay sau khi hoàn thành phần thi với kết quả nổi bật 1,4446 phút/100m ở nội dung bơi với súng và trang bị nhẹ và 1,4 phút/100m ở nội dung bơi mang bao gói trang bị, Hải hồ hởi chia sẻ với chúng tôi: Cảm xúc của tôi ngay tại thời điểm này rất vui, tự hào. Khó khăn nhất trong bộ môn bơi vũ trang, nhất là nội dung bơi với súng và trang bị nhẹ, đó là khi bơi phải mặc nguyên quân phục và mang súng trong khi bơi. Khi xuống bể, quần áo, vũ khí trang bị đều ngấm nước nặng hơn, sẽ kéo tốc độ của mình xuống. Vì vậy đòi hỏi vận động viên phải có thể lực tốt và thuần thục các động tác kỹ thuật. Để bảo đảm thể lực, hàng ngày tôi thường xuyên tập chạy dài, hít đất, tập bụng. Bước vào thi đấu, ở nội dung nào cũng vậy, ngoài các yếu tố chuyên môn, thể lực thì vấn đề về tâm lý là rất quan trọng. Năm 2018, tôi cũng tham gia Hội thao Thể dục-Thể thao cấp Bộ Tư lệnh và giành giải Nhất nội dung bơi mang bao gói trang bị và giải Nhì nội dung bơi với súng và trang bị nhẹ nên đã phần nào đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân. 


Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sinh ra và lớn lên tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội, trong gia đình có hai chị em; bố mẹ làm nghề nông, năm 2018, Hải nhập ngũ vào Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301. Trong quá trình huấn luyện tại đơn vị, Hải đạt nhiều thành tích cao và được lựa chọn vào đội tuyển bơi vũ trang của đơn vị tham gia Hội thao Thể dục-Thể thao LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ngay lần đầu tham gia Hội thao năm 2018, Hải đã thi đấu xuất sắc, mang về thành tích cho đơn vị.


Cát Tường

 

Vận động viên trẻ tiềm năng

 

 

Tham dự Hội thao Quốc phòng và Hội thao Thể dục-Thể thao LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2019, bên cạnh những vận động viên dày dạn kinh nghiệm thi đấu, chúng tôi chứng kiến không ít gương mặt trẻ lần đầu tham gia Hội thao nhưng đã bình tĩnh, tự tin thể hiện bản lĩnh thi đấu và đạt thành tích đáng khích lệ. Trong đó, chúng tôi ấn tượng với nữ dân quân năm thứ nhất Doãn Thị Huyền Trang, sinh năm 2000, vận động viên của LLVT huyện Gia Lâm, tham gia thi đấu ở nội dung 3 môn quân sự phối hợp. 


Với thành tích thi đấu: Ném lựu đạn xa đúng hướng 32 m; bắn súng Tiểu liên AK bài 1 đạt 69 điểm và về Nhất lượt 1 nội dung chạy vũ trang với thời gian 6 phút 15 giây, Doãn Thị Huyền Trang nhận được nhiều lời khen ngợi cũng như đánh giá cao của các vận động viên đã từng tham gia thi đấu. Huyền Trang chia sẻ: “Đối với kết quả đã đạt được, tôi thấy chưa được hài lòng cho lắm, nhất là nội bắn súng Tiểu liên AK bài 1. Tôi thấy, Hội thao Quốc phòng và Hội thao Thể dục-Thể thao LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực sự ý nghĩa, bởi qua đây tôi được cọ sát, giao lưu, học hỏi nhiều kiến thức bổ ích từ các đơn vị bạn. Kết quả năm nay sẽ là cơ sở để tôi tự tin tiếp tục cùng LLVT huyện thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao và cũng là cơ sở để tôi phấn đấu giành kết quả cao hơn ở lần hội thao tiếp theo”. 


Được biết để đạt kết trên, vận động viên Doãn Thị Huyền Trang đã được Ban CHQS huyện Gia Lâm tổ chức huấn luyện bài bản ngay từ khi được kết nạp vào lực lượng dân quân thuộc LLVT huyện. Quá trình huấn luyện, nữ dân quân Doãn Thị Huyền Trang luôn chấp hành nghiêm kỷ luật, tích cực, chủ động học hỏi, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.


Thuận Nhân

 

Nỗ lực giành chiến thắng

 

Tại Hội thao Quốc phòng và Hội thao TDTT năm 2019, Thiếu tá Dương Đức Trung, vận động viên của Sư đoàn Bộ binh 301 tham gia thi đấu ở hai bộ môn: Bóng bàn và quần vợt. Trong ngày thứ 3 của Hội thao, vận động viên Dương Đức Trung đã kịp giành thành tích khá tiêu biểu: Nhất đôi nam và Nhất đôi nam nữ môn bóng bàn; giải Ba đôi nam môn quần vợt.


Anh cho biết: Để đạt thành tích cao trong thi đấu thì điểm mấu chốt là mình cần phải thường xuyên rèn luyện thể lực, nâng cao sức bền và sự khéo léo (bằng cách tập xà, chạy, nhảy dây…).Ngoài những yếu tố trên, tôi thường xuyên tham gia thi đấu cá nhân tại các giải do đơn vị, câu lạc bộ, quận, huyện tổ chức. Trước khi bước vào thi đấu, mỗi vận động viên ngoài yếu tố chuyên môn thì cần phải bình tĩnh, tự tin, từ đó mới có thể xử lý hiệu quả các tình huống trong quá trình thi đấu.


Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, anh Trung gắn bó với môn bóng bàn từ rất sớm (khi mới 10 tuổi), qua sự định hướng của gia đình. Khi đang là học sinh lớp 11, anh đã tham gia thi đấu các giải và đạt Huy chương Bạc tại Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội. Tốt nghiệp THPT, anh thi vào trường Đại học Thể dục-Thể thao Từ Sơn, Bắc Ninh, chuyên ngành Bóng bàn. Tốt nghiệp đại học, anh về công tác tại Bộ CHQS tỉnh Hà Tây và giờ là Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Nếu kể về thành tích, anh không thể đếm xuể những huy chương đã giành được, song tiêu biểu có thể kể đến như: 2 huy chương Vàng đồng đội nam và đôi nam bóng bàn tại Đại hội Thể dục-Thể thao toàn quân năm 2004; huy chương Đồng đôi nam nữ tại Hội thao TDTT toàn quân năm 2011. 


Theo anh: “Luyện tập bóng bàn, ngoài rèn luyện tinh thần dẻo dai, sự nhanh nhạy thì đây là bộ môn mang tính nghệ thuật rất cao, sạch sẽ, kinh tế và phù hợp với mọi lứa tuổi”.


Ngân Mỹ

 

Rèn luyện bản lĩnh trong thi đấu

 

 

Trực tiếp nói chuyện với Binh nhất Lê Anh Tuấn (chiến sĩ Trung đội 6, Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chàng thanh niên hiền lành, có phần rụt rè, ít nói này lại là người giành được số điểm cao nhất (85 điểm) trong nội dung Bắn súng Tiểu liên AK bài 1 (khối các đơn vị chủ lực) tại Hội thao Quốc phòng và Hội thao Thể dục-Thể thao LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2019.

 

Được biết, Lê Anh Tuấn sinh năm 2000 tại xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, với mong muốn được rèn luyện, trải nghiệm trong môi trường kỉ luật, Tuấn đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và được sự ủng hộ của gia đình và bạn bè. Trong môi trường mới, chàng thanh niên quê hương Phú Xuyên đã nhanh chóng hòa nhập, bộc lộ khả năng bắn súng vượt trội của mình và được tuyển chọn vào đội tuyển bắn súng Tiểu liên AK của Trung đoàn 692 tham dự Hội thao Quốc phòng và Hội thao Thể dục-Thể thao LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội năm 2019. 


Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Lê Thạch Linh, huấn luyện viên nội dung bắn súng AK cho biết: Trong suốt quá trình huấn luyện, đồng chí Lê Anh Tuấn luôn nỗ lực luyện tập chăm chỉ với ý chí, quyết tâm cao nhất; tranh thủ cả giờ nghỉ, ngày nghỉ để rèn luyện về kĩ thuật cũng như bản lĩnh, tâm lí khi thi đấu. Ngoài ra, đồng chí còn tích cực học hỏi, thường xuyên trao đổi với huấn luyện viên về những điểm còn hạn chế để nhanh chóng khắc phục, ngày càng hoàn thiện trong nội dung bắn súng Tiểu liên AK. 


Sự nỗ lực rèn luyện không ngừng nghỉ của Binh nhất Lê Anh Tuấn đã được đền đáp xứng đáng với số điểm 85 tại nội dung Bắn súng Tiểu liên AK bài 1. Kết quả này giúp Tuấn càng tự tin phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


P.Luân

 

Tin khác