Huấn luyện SSCĐ

Ghi nhận tháng đầu huấn luyện chiến sĩ mới ở Trung đoàn 692         

; đăng: 20:48, 01/04/2019; công bố ngày: 00:00, 01/04/2019; truy cập 1141 lượt;

 

QPTĐ-Mới tháng trước những gương mặt chiến sĩ mới (CSM) ở Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 vẫn còn bỡ ngỡ vì lần đầu tiên xa gia đình để làm quen với cuộc sống trong quân ngũ, với 11 chế độ trong ngày tại đơn vị, từ sinh hoạt cấp tiểu đội, trung đội, đại đội cho đến thực hiện các động tác huấn luyện trên thao trường thì hôm nay, sau chuỗi ngày miệt mài khổ luyện, chính những gương mặt ấy-mặc dù có sạm đen hơn bởi nắng, gió thao trường nhưng vẫn ánh lên sự tự tin, chững chạc và trưởng thành hơn về mọi mặt.

 

 

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 hành quân ra thao trường.

 

Chúng tôi có mặt tại bãi tập của Tiểu đoàn 6, khi đơn vị đang tích cực huấn luyện. Nắng đầu mùa có chút oi bức và khó chịu nhưng CSM dưới sự hướng dẫn của cán bộ khung vẫn khẩn trương huấn luyện các nội dung kỹ-chiến thuật chiến đấu bộ binh. Họ tự tin “thể hiện” các tư thế vận động trên chiến trường như: Lăn, lê, bò, trườn và ném lựu đạn; bắn súng AK bài 1 ba tư thế với sự nỗ lực cao nhất...

 

 

Luyện tập các tư thế vận động trên chiến trường.

 

Tránh nắng dưới tán cây mít đang thì cho ra trái trong giờ nghỉ giải lao, chúng tôi có cuộc trò chuyện với các chiến sĩ để lắng nghe những sẻ chia, cố gắng của họ trong môi trường mới. Binh nhì Phạm Văn Hoan, Trung đội 3, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6 sinh ra và lớn lên tại xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên. Nhà có hai anh em, Hoan là em và cũng đang làm nghề cùng bố mẹ nhưng vẫn xung phong lên đường nhập ngũ. Hoan cho biết: “Thay đổi môi trường sống rõ ràng ai cũng có chút bỡ ngỡ, ở đây còn có cả những khó khăn nhưng sau khoảng 1 tháng rèn luyện tại đơn vị, em thấy mình khỏe, tăng cân hơn, sống tự lực hơn rất nhiều, nền nếp từ những việc rất nhỏ như: Gấp chăn màn, sắp đặt nội vụ gọn gàng, làm việc theo giờ giấc, hiệu lệnh. Điều em ấn tượng nhất ở nơi này, ngoài những bài huấn luyện với súng đạn với các chế độ trong ngày còn có sự gần gũi của các đồng chí Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng. Các anh coi chúng em như những người thân trong gia đình, thường xuyên chia sẻ, nắm tâm tư, hiểu nguyện vọng, luôn động viên, bảo ban một cách kịp thời. Em xác định mình sẽ phải cố gắng thật tốt, sau 3 tháng huấn luyện sẽ đăng ký học lớp  đào tạo tiểu đội trưởng”.


Quả thật qua theo dõi, chúng tôi rất ấn tượng với tác phong chỉ huy của đội ngũ cán bộ khung huấn luyện, nhất là các đồng chí Trung đội trưởng. Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng các đồng chí rất chững chạc, có kinh nghiệm trong chỉ huy. Trong giờ học tập, luyện rèn ngoài thao trường, các anh nghiêm túc nhưng sẵn sàng tận tình hướng dẫn bộ đội nếu chưa biết, chưa hiểu, với mục tiêu nắm chắc bài học, từng yếu lĩnh, động tác; trong giờ giải lao, ngày nghỉ thì luôn gần gũi sẻ chia với chiến sĩ; giúp họ thêm tự tin, có cách ứng xử linh hoạt hơn trong cuộc sống…


Trao đổi với Trung úy Hoàng Đình Dũng, Trung đội trưởng Trung đội 4, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, chúng tôi được anh cho biết: Năm nay, Trung đội tiếp nhận và quản lý huấn luyện 27 CSM. Nhằm đạt kết quả cao nhất trong huấn luyện, ngay khi tiếp nhận bộ đội, chúng tôi đã làm tốt công tác nắm tình hình chất lượng chính trị. Cụ thể, trong số tân binh của đơn vị, nhiều người đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học nhưng không ít đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn (điển hình, đơn vị tôi có 2 đồng chí bố mẹ đã ly hôn, 1 đồng chí đã có gia đình và vợ đang mang bầu tháng thứ 8), do đó, khi mới nhập ngũ, tâm lý khó tránh khỏi dao động. Khi nắm được điều đó, chúng tôi kịp thời báo cáo với cấp trên để có sự gặp gỡ, động viên kịp thời; sâu sát từng bữa ăn, giấc ngủ của chiến sĩ. Ngoài chú trọng công tác tư tưởng, quá trình huấn luyện, chúng tôi tuân thủ theo đúng tiến trình biểu quy định. Đến thời điểm này có thể thấy, các chiến sĩ trong Trung đội yên tâm công tác, cơ bản nắm được các nội dung được trang bị, nêu cao quyết tâm, sẵn sàng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ khi được giao. 


Thiếu tá Lê Hùng Cường, Phó Trung đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Trung đoàn khẳng định: “Để nâng cao chất lượng huấn luyện CSM năm 2019, Trung đoàn đã tập trung làm tốt về con người và cơ sở vật chất. Đối với đội ngũ khung huấn luyện, chúng tôi kiện toàn đầy đủ theo phân cấp, phân công và tổ chức cho đội ngũ này tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Bộ Tư lệnh, Sư đoàn và Trung đoàn tổ chức, trong đó tập trung vào các nội dung: Kỹ-chiến thuật chiến đấu bộ binh, điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ và rèn luyện thể lực. Thông qua đó, trang bị cho anh em kiến thức, năng lực, trình độ, đặc biệt là phương pháp trong huấn luyện. Cùng với chuẩn bị và thông qua hệ thống sổ sách, giáo án, Trung đoàn chuẩn bị đầy đủ thao trường, bãi tập, trong đó chú trọng thao trường phục vụ kỹ, chiến thuật bộ binh, bắn súng, rèn luyện thể lực; bảo đảm xoay vòng, đổi tập cho CSM. Quá trình huấn luyện đảm bảo theo phân cấp, phân loại. Những chiến sĩ còn yếu, đơn vị tách riêng để bồi dưỡng thêm, với mục tiêu: Đẩy khá, xóa kém; tăng cường hội thao theo giờ, theo buổi. Sau 2 tuần tiến hành kiểm tra cấp tiểu đoàn, đánh giá cụ thể từ cấp trung đội đến tiểu đoàn, từ đó có những giải pháp phù hợp; tiếp tục bồi dưỡng và nâng cao chất lượng cán bộ”.


Được biết, năm nay Trung đoàn tiếp nhận 1.300 tân binh từ thành phố Hà Nội và các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc. Ngoài các giải pháp đảm bảo tốt cho huấn luyện, đơn vị tập trung giáo dục truyền thống thông qua sinh hoạt đơn vị, tham quan phòng truyền thống, giao lưu, tọa đàm, sinh nhật đồng đội...Qua đó, giúp mỗi CSM hiểu rõ vinh dự, trách nhiệm của quân nhân với Tổ quốc và đơn vị. Bên cạnh đó, còn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền cổ động qua bảng tin, phát thanh nội bộ, băng cờ, khẩu hiệu cổ động thao trường; biểu dương, khích lệ CSM học tập, rèn luyện tốt. Chính vì vậy, tới thời điểm này, 100% CSM đều an tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ, không có tư tưởng đào ngũ. Đây là cơ sở để Trung đoàn tiếp tục nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi khóa huấn luyện tân binh năm 2019.


T.Hiền-H.Hải-V.Đạt

 

Tin khác