Huấn luyện SSCĐ

Đổi mới, nâng cao chất lượng hội thao         

; đăng: 19:54, 28/10/2019; công bố ngày: 00:00, 28/10/2019; truy cập 633 lượt;

 

QPTĐ-Sau 5 ngày thi đấu, từ 21 đến 25/10/2019, Hội thao Quốc phòng và Hội thao Thể dục-Thể thao (TDTT) lực lượng vũ trang Thủ đô năm 2019 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình theo kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đây là kết quả của sự cố gắng từ Ban tổ chức, các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV); là sự quan tâm, ủng hộ, động viên về tinh thần và vật chất của lãnh đạo địa phương, chỉ huy các đơn vị trong tập luyện và thi đấu.

 

 

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc

trong Hội thao Quốc phòng và Hội thao Thể dục-Thể thao lực lượng vũ trang Thủ đô năm 2019.     

 

Nét mới của Hội thao


Tại Hội thao năm nay có sự tham gia của 45 đoàn với 3.656 VĐV (năm 2017 là 2.422 VĐV), HLV tham gia tranh tài thi đấu. Thành phần tham gia là cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội;  cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ (DQTV) đã hoàn thành chương trình huấn luyện năm thứ hai trở lên và đạt thành tích cao trong Hội thao cơ sở năm 2019. Hầu hết các môn thi đấu được Ban tổ chức đưa ra đều sát, đúng với nội dung huấn luyện và phong trào TDTT hàng năm của các đơn vị. Lực lượng thường trực thi 14 nội dung, lực lượng DQTV thi 12 nội dung và Cụm thi đua Bộ Tư lệnh thi 4 môn thể thao quần chúng (cầu lông, bóng bàn, quần vợt và bóng chuyền). 

 

 

Quang cảnh Lễ khai mạc Hội thao.


Khác với hội thao những lần trước, năm nay Ban tổ chức đưa vào 2 môn mới là võ chiến đấu và bơi mang súng, trang bị nhẹ của lực lượng DQTV. Đây là những môn đòi hỏi sức khỏe, sức chịu đựng cao của VĐV tham gia tranh tài. Môn thi 3 môn quân sự phối hợp của DQTV không bắn súng trường CKC như mọi năm mà bắn súng Tiểu liên AK bài 1 ba bia số 4, số 7 và số 8.  Số lượng mục tiêu nhiều hơn, yêu cầu bài bắn cũng khó hơn, VĐV phải bắn cả 3 tư thế (đứng, quỳ, nằm). Môn thi Pháo binh, các VĐV thi bắn súng chống tăng DKZ 82mm-K65 bài 1- khẩu đội bắn mục tiêu cố định ban ngày cự ly 400m; không thi bắn súng Cối 82mm như năm 2017. Bên cạnh đó, Hội thao cũng không tổ chức hội trại, tiết kiệm chi phí cho các đơn vị,  tập trung thời gian chuẩn bị kỹ về chuyên môn và bảo đảm cho VĐV thi đấu tốt nhất. 

 

 

Tranh tài ở nội dung bắn súng ngắn K54.

 

Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Hội thao cho biết: “Việc tổ chức Hội thao Quốc phòng và Hội thao TDTT LLVT Thủ đô hai năm một lần nhằm biểu dương sức mạnh của các cơ quan, đơn vị trong Bộ Tư lệnh; đánh giá sự nỗ lực phấn đấu trong công tác huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, hoạt động TDTT trong thời gian qua. Thông qua Hội thao, tuyển chọn những VĐV xuất sắc, bổ sung cho đội tuyển của Bộ Tư lệnh tham gia các giải thi đấu do Thành phố và Bộ Quốc phòng tổ chức”.

 

Điều hành chặt chẽ, linh hoạt


 Hội thao diễn ra ở nhiều địa điểm cách xa nhau (Trung đoàn Bộ binh 692; Trung đoàn Bộ binh cơ giới 102, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1; Trường bắn Hòa Thạch) nhưng được tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc, đúng điều lệ, quy định. Ban giám khảo, Tổ trọng tài đánh giá thành tích của VĐV trung thực, khách quan, công bằng, chính xác. Tổ thư ký thống kê đầy đủ, cập nhật kịp thời kết quả các môn thi về Ban tổ chức. Các đơn vị đăng cai sân bãi thi đấu tạo mọi điều kiện, trang bị tốt nhất góp phần nâng cao thành tích chuyên môn của Hội thao. Các VĐV tham dự mang mặc đúng tác phong, chấp hành nghiêm kỷ luật thao trường, không có trường hợp VĐV vi phạm nội quy. Dân quân Bùi Thị Hà ở quận Đống Đa dự thi Ba môn quân sự phối hợp chia sẻ: “Đây là lần đầu em tham gia Hội thao với quy mô lớn như thế này nên không tránh khỏi hồi hộp. Em thấy công tác tổ chức rất khoa học, công tâm, như môn thi bắn súng, kết quả thông báo bằng phương pháp bóc bia, VĐV được trực tiếp kiểm tra kết quả bắn của mình. Môn bơi vũ trang, ở mỗi làn bơi, trọng tài đều dùng đồng hồ bấm giây ghi kết quả, đảm bảo tính công bằng cho các vận động viên. Em đã thi đấu hết mình và hài lòng với kết quả đạt được”.

 

 

Dân quân Pháo binh tiêu diệt mục tiêu.

Nhiều thành tích ấn tượng


Trong những ngày thi đấu, các VĐV đã thể hiện tinh thần quyết tâm trong cao, lập nên những thành tích mới. Nhiều gương mặt VĐV trẻ đã thi đấu đầy ấn tượng. Dân quân Vương Văn Vũ (sinh năm 1995) của huyện Quốc Oai thi ném lựu đạn xa đúng hướng đã đạt được thành tích 74m, phá kỷ lục Hội thao, thành tích mà chính anh lập được cách đây 2 năm trước; dân quân Vũ Thị Thanh Huệ (sinh năm 2001) ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông đã vượt qua các đối thủ trên “đường đua xanh” để về Nhất với thành tích 48 giây ở cự ly bơi 50m; Binh nhất Trần Trung Kỳ của Tiểu đoàn Đặc công 18 thi đấu Bốn môn thể thao quân sự phối hợp đã giành giải Nhất toàn năng… Bên cạnh tranh tài cao thấp của các cá nhân, Hội thao còn có những cuộc so tài mang tính tập thể, trong đó phải kể đến chiến thắng ngoạn mục của đội bóng chuyền Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trước đội bóng chuyền Trung đoàn Bộ binh 692 trong trận chung kết. Mặc dù để thua 2 séc đầu, các tay đập trẻ bên phía Trường Quân sự không hề tỏ ra nản chí, mà bình tĩnh thi đấu và thắng lại thuyết phục 3 séc sau để lên ngôi vô địch...tất cả đều tô điểm thêm cho bức tranh sinh động về một kỳ Hội thao đổi mới toàn diện, đoàn kết và thành công. 


Kết thúc Hội thao, các giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn Khối chủ lực lần lượt thuộc về Trung đoàn Bộ binh 692, Tiểu đoàn KSQS 103, Trường Quân sự và cơ quan Sư đoàn Bộ binh 301. Đối với Khối dân quân tự vệ, giải Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn VĐV Ban CHQS quận Hà Đông; đoàn VĐV Ban CHQS quận Thanh Xuân và Ban CHQS quận Hai Bà Trưng giành giải Nhì; 3 đoàn VĐV: Ban CHQS quận Tây Hồ, Ban CHQS quận Hoàn Kiếm, Ban CHQS quận Ba Đình đồng giải Ba. 


Hữu Thu

 

Tin khác